Nhật Bản và Hàn Quốc tăng cường đối thoại

Hà Nội (TTXVN 1/6/2024) Bên lề Đối thoại Shangri-La 2024 đang diễn ra tại Sinapore, ngày 1/6, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Minoru Kihara và người đồng cấp Hàn Quốc Shin Won Sik đã có cuộc gặp nhằm xây dựng niềm tin giữa các lực lượng hai nước.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Minoru Kihara (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Shin Won Sik tại cuộc gặp bên lề Đối thoại Shangri-La 2024 ở Singapore ngày 1/6/2024. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Đây là cuộc đàm phán song phương đầu tiên giữa hai bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản và Hàn Quốc trong khoảng 1 năm qua. Cuộc gặp diễn ra khi chính phủ hai nước tìm cách bình thường hóa trao đổi quốc phòng và thúc đẩy hợp tác để giải quyết các vấn đề cùng quan tâm.

Mối quan hệ giữa Tokyo-Seoul đã được cải thiện kể từ khi Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol nhậm chức vào tháng 5/2022, sau khi rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ dưới thời người tiền nhiệm Moon Jae In, chủ yếu do bồi thường lao động thời chiến và tranh chấp thương mại.

Hai quốc gia cũng đang tăng cường hợp tác quốc phòng ba bên với đồng minh là Mỹ để đối phó với các thách thức an ninh khu vực.

Bên lề hội nghị an ninh lần này, Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc đang lên kế hoạch tổ chức một cuộc họp cấp bộ trưởng quốc phòng ba bên vào ngày 2/6./.

Lan Phương