Nỗ lực đảo chính thất bại ở Bolivia khi Tổng tư lệnh quân đội bị thay thế

Hà Nội (TTXVN 27/6/2024) Tổng thống Boliva Luis Arce nói rằng cuối cùng âm mưu đảo chính do Tổng tư lệnh quân đội lãnh đạo đã thất bại và ông Arce đã thay thế các chỉ huy quân sự của mình.

Các binh sĩ chặn đường trước dinh tổng thống (bên phải) và toà nhà quốc hội (bên trái) tại Plaza Murillo ở La Paz, Bolivia, vào ngày 26/6/2024.  Ảnh: CNN/AP

Một nỗ lực đảo chính quân sự đã diễn ra ở Bolivia ngày 26/6 khi xe bọc thép được sử dụng đâm vào cổng toà nhà chính phủ ở thủ đô La Paz, theo tờ Independent của Anh ngày 27/6.

Tổng thống Boliva Luis Arce nói rằng cuối cùng âm mưu đảo chính do Tổng tư lệnh quân đội lãnh đạo đã thất bại và ông Arce đã thay thế các chỉ huy quân sự của mình.

Trên video, Tổng thống Arce được nhìn thấy đã đối đầu với Tổng Tư lệnh quân đội Juan José Zúñiga, và ra lệnh cho ông này rút quân.

Trước khi bước vào tòa nhà, ông Zúñiga nói với các nhà báo bên ngoài rằng ông vẫn công nhận tổng thống là tổng tư lệnh tối cao của quân đội. Nhưng ông nói thêm: “Chắc chắn sẽ sớm có Nội các mới; đất nước của chúng ta, nhà nước của chúng ta không thể tiếp tục như thế này”.

Tiếp đó, Tổng thống Arce đã bổ nhiệm Tổng tư lệnh quân đội mới José Wilson Sánchez và sau khi tiếp quản, ông này đã ra lệnh cho binh sĩ rút về căn cứ.

Ông Sánchez nói: “Tôi ra lệnh cho tất cả những người được huy động trở về đơn vị của họ. Không ai muốn những hình ảnh như thế này trên đường phố".

Theo AP, Tổng thống Arce sau đó phát biểu trước những người ủng hộ tụ tập bên ngoài cung điện chính phủ sau nỗ lực đảo chính bất thành: “Xin cảm ơn người dân Bolivia rất nhiều. ... Nền dân chủ muôn năm”. 

Trước đó kênh CNN đưa tin, Tổng thống Bolivia Luis Arce kêu gọi nước này “tổ chức và vận động chống lại cuộc đảo chính, ủng hộ dân chủ” sau khi binh lính và xe bọc thép quân sự bố trí xung quanh các tòa nhà chính phủ ở La Paz.

“Chúng ta không thể cho phép những nỗ lực đảo chính cướp đi sinh mạng của người Bolivia một lần nữa. Chúng tôi muốn kêu gọi mọi người bảo vệ nền dân chủ”, ông Arce nói.

Theo đoạn phim từ hiện trường, các binh sĩ có vũ trang đang tập trung xung quanh Murillo Plaza, quảng trường chính ở La Paz, nơi có toà nhà quốc hội và chính phủ. 

Hãng thông tấn AP đưa tin, các xe bọc thép được nhìn thấy lao vào cổng toà nhà chính phủ Bolivia, khi cựu Tổng thống Evo Morales thuộc đảng Phong trào Chủ nghĩa xã hội (MAS) của Bolivia, nói trên mạng xã hội X rằng một “cuộc đảo chính đang được thực hiện”.

Ông Morales cũng kêu gọi “các phong trào xã hội ở nông thôn và thành phố đứng lên bảo vệ nền dân chủ”. Ông Morales từ chức vào năm 2019 sau nhiều cuộc biểu tình phản đối cáo buộc gian lận trong bầu cử; vào thời điểm đó, ông tuyên bố mình bị buộc phải từ chức trong một cuộc đảo chính.

Phó Tổng thống Bolivia David Choquehuanca cùng ngày đã tố cáo “cuộc đảo chính ở Bolivia” chống lại chính phủ được bầu cử dân chủ của nước này.

Các nhà lãnh đạo quốc tế bao gồm Tổng thống Paraguay Santiago Peña và Liên minh châu Âu đã lên án âm mưu đảo chính.

Tổng thư ký của Tổ chức các Quốc gia châu Mỹ (OAS), một tổ chức liên Mỹ, Luis Almagro, đã chỉ trích hành động triển khai lực lượng quân sự, nói rằng “quân đội phải phục tùng quyền lực dân sự được bầu cử hợp pháp”.

Theo hãng thông tấn nhà nước ABI, cuộc triển khai quân sự bắt đầu vào khoảng 2 giờ 30 phút chiều (giờ địa phương)./.

Vũ Thanh