Nội các Ai Cập có nhiều gương mặt mới

Hà Nội (TTXVN 3/7/2024) Truyền thông Ai Cập đưa tin Nội các mới của Ai Cập sẽ chính thức tuyên thệ trước Tổng thống Abdel-Fattah El-Sisi trong ngày 3/7. Nội các của Thủ tướng Mostafa Madbouly sẽ có 17 bộ trưởng mới, đồng thời chứng kiến sự sáp nhập của một số bộ.

 

Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah al-Sisi (giữa, hàng đầu) cùng các thành viên Nội các mới tại lễ tuyên thệ nhậm chức ở Cairo, ngày 3/7/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, một số vị trí chủ chốt trong Nội các Ai Cập sẽ được thay thế, trong đó có Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Nội vụ. Đại sứ Badr Abdel-Aty được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao mới. Ông Abdel-Aty cũng sẽ lãnh đạo Bộ Di trú và Các vấn đề kiều dân sau khi bộ này được sáp nhập vào Bộ Ngoại giao.

Bộ Công thương sẽ được chia thành các đơn vị để sáp nhập vào các bộ khác. Cụ thể, lĩnh vực công nghiệp sẽ được sáp nhập vào Bộ Giao thông Vận tải hình thành Bộ Giao thông Vận tải và Công nghiệp, do Bộ trưởng đương nhiệm Kamel El-Wazir tiếp tục lãnh đạo. Lĩnh vực thương mại được sáp nhập với Bộ Đầu tư để hình thành Bộ Thương mại và Đầu tư, do ông Hassan El-Khatib đứng đầu.

Bộ Kế hoạch và Phát triển Kinh tế được sáp nhập với Bộ Hợp tác Quốc tế thành Bộ Kế hoạch và Hợp tác Quốc tế do bà Rania Al-Mashat làm Bộ trưởng. Bà Al-Mashat đã giữ chức Bộ trưởng Hợp tác Quốc tế từ năm 2019.

Trong số các gương mặt mới còn có tân Bộ trưởng Tài chính Ahmed Kojak, tân Bộ trưởng Cung ứng và Nội thương Sherif Farouk.

Trước đó, vào ngày 30/6, Tổng thống El-Sisi đã nhấn mạnh ưu tiên cao nhất của Nội các mới là giảm thiểu những thiệt hại do giá cả tăng cao và tạo ra nhiều cơ hội việc làm hơn, trong bối cảnh Ai Cập đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng ngoại hối, giá hàng hóa tăng vọt và sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng toàn cầu, khiến chi phí sinh hoạt leo thang.

Một nguồn tin chính phủ cho hay, nhiệm vụ then chốt của chính phủ mới sẽ là tập trung giải quyết ngay lập tức những thách thức hiện nay, tiếp tục thúc đẩy cải cách kinh tế và cải thiện các dịch vụ cho người dân./.

Nguyễn Trường