Nội các mới của Ai Cập tuyên thệ nhậm chức

Hà Nội (TTXVN 3/7/2024) Nội các mới của Ai Cập đã tuyên thệ trước Tổng thống Abdel-Fattah El-Sisi tại Cung điện Al-Ittihadiya ở thủ đô Cairo ngày 3/7.

 

Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah al-Sisi (giữa, hàng đầu) cùng các thành viên Nội các mới tại lễ tuyên thệ nhậm chức ở Cairo, ngày 3/7/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Chính phủ mới của Thủ tướng Mostafa Madbouly gồm 30 bộ trưởng và chứng kiến sự sáp nhập của một số bộ. Bộ Công thương được chia thành các đơn vị để sáp nhập vào các bộ khác. Cụ thể, lĩnh vực công nghiệp được sáp nhập vào Bộ Giao thông Vận tải hình thành Bộ Giao thông Vận tải và Công nghiệp, do Bộ trưởng đương nhiệm Kamel El-Wazir tiếp tục lãnh đạo. Lĩnh vực thương mại được sáp nhập với Bộ Đầu tư để hình thành Bộ Thương mại và Đầu tư, do ông Hassan El-Khatib đứng đầu.

Bộ Kế hoạch và Phát triển Kinh tế được sáp nhập với Bộ Hợp tác Quốc tế thành Bộ Kế hoạch và Hợp tác Quốc tế do bà Rania Al-Mashat làm Bộ trưởng. Bà Al-Mashat đã giữ chức Bộ trưởng Hợp tác Quốc tế từ năm 2019. Trong số các gương mặt mới còn có tân Bộ trưởng Tài chính Ahmed Kojak, tân Bộ trưởng Cung ứng và Nội thương Sherif Farouk.

Trước đó, vào ngày 30/6, Tổng thống El-Sisi đã nhấn mạnh ưu tiên cao nhất của Nội các mới là giảm thiểu những thiệt hại do giá cả tăng cao và tạo ra nhiều cơ hội việc làm hơn, trong bối cảnh Ai Cập đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng ngoại hối, giá hàng hóa tăng vọt và sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng toàn cầu, khiến chi phí sinh hoạt leo thang./.

Nguyễn Hằng