Nội các mới của Ai Cập ưu tiên giải quyết các vấn đề kinh tế cấp bách

Hà Nội (TTXVN 4/7/2024) Chính phủ mới của Ai Cập dự kiến sẽ trình Quốc hội nước này Tuyên bố chính sách vào tuần tới, trong đó tập trung vào các vấn đề kinh tế cấp bách cũng như cải cách chính trị.

 

Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah al-Sisi (giữa, hàng đầu) cùng các thành viên Nội các mới tại lễ tuyên thệ nhậm chức ở Cairo, ngày 3/7/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, sau khi Thủ tướng Mostafa Madbouly đưa ra Tuyên bố chính sách vào ngày 8/7, một ủy ban của Quốc hội Ai Cập sẽ được thành lập để xem xét chi tiết tài liệu này. Ủy ban cũng sẽ chuẩn bị một báo cáo toàn diện để đưa ra thảo luận tại phiên họp toàn thể, trước khi Quốc hội bỏ phiếu thông qua Tuyên bố chính sách của chính phủ mới.

Nghị sĩ Mohamed Suleiman, Chủ tịch Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Ai Cập, cho biết ông kỳ vọng Tuyên bố chính sách của chính phủ mới sẽ tập trung vào các vấn đề kinh tế cấp bách như kiểm soát lạm phát, củng cố chính sách trợ cấp, tăng gấp đôi nguồn dự trữ ngoại hối, đẩy nhanh chương trình tư nhân hóa, hoàn thành các dự án phát triển quy mô lớn, đặc biệt là dự án nhà máy điện hạt nhân Al-Dabaa ở phía Tây tỉnh Alexandria, đồng thời ưu tiên thực hiện các cải cách chính trị và kinh tế theo khuyến nghị của Đối thoại Quốc gia. Ban Quản trị Đối thoại Quốc gia sẽ họp vào ngày 6/7 để đánh giá cách thức chính phủ mới thực hiện gói khuyến nghị kinh tế và chính trị.

Trước đó, nội các mới gồm 30 bộ trưởng của Ai Cập đã tuyên thệ trước Tổng thống Abdel-Fattah El-Sisi tại Cung điện Al-Ittihadiya ở thủ đô Cairo vào ngày 3/7. Chính phủ của Thủ tướng Madbouly có 20 bộ trưởng mới và chứng kiến sự sáp nhập của một số bộ. Một số vị trí chủ chốt trong nội các được thay thế gồm có Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Tài chính.

Trong bối cảnh Ai Cập đang đối mặt với nhiều khó khăn về kinh tế cũng như các thách thức an ninh phi truyền thống, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ Ai Cập là vực dậy nền kinh tế và giải quyết tình trạng thiếu hụt ngoại tệ. Tổng thống El-Sisi cũng đã nêu bật các nhiệm vụ ưu tiên của nội các mới như tiếp tục đẩy mạnh các cải cách kinh tế, áp dụng chính sách đối ngoại chủ động, linh hoạt, đa dạng hóa, đa phương hóa các mối quan hệ nhằm đảm bảo các lợi ích chiến lược về kinh tế và an ninh. Ai Cập sẽ nỗ lực tiếp tục khẳng định vai trò và vị thế của nước này tại châu Phi-Trung Đông, cũng như là trụ cột an ninh trong khu vực./.

Nguyễn Trường