Ông Donald Trump kêu gọi đoàn kết sau chiến thắng “Siêu thứ Ba” - Ứng cử viên Nikki Haley ngừng cuộc đua

Hà Nội (TTXVN 6/3/2024) Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu gửi cử tri sau khi ông giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử sơ bộ ngày “Siêu thứ Ba” của đảng Cộng hòa.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại sự kiện bầu cử "Siêu thứ Ba" ở bang Florida ngày 5/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, phát biểu từ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida nửa đêm 5/3 (giờ Mỹ), ông Trump đã gửi lời cảm ơn tới những người ủng hộ và gọi đây là một chiến thắng lớn. Trong bài phát biểu dài 20 phút này, cựu Tổng thống Trump không nhắc tới đối thủ Nikki Haley, thay vào đó ông kêu gọi đảng Cộng hòa và nước Mỹ đoàn kết, đồng thời nhắc lại một số thành công trong nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của mình (giai đoạn 2016-2020) và trình bày một số quan điểm về đường lối đối nội, đối ngoại. Ông Trump cho rằng các cuộc xung đột Hamas - Israel, Nga – Ukraine và tình trạng lạm phát cao kỷ lục tại Mỹ hay mất an ninh biên giới không được phép xảy ra. Ứng cử viên này cam kết nếu được bầu lại làm tổng thống, ông sẽ đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại cả ở trong nước cũng như trên trường quốc tế.

Trước đó, ông Trump đã giành chiến thắng tại 14/15 tiểu bang trong ngày bầu cử “Siêu thứ Ba”, trong khi đối thủ trực tiếp là cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley chỉ có duy nhất một chiến thắng tại Vermont. Thắng lợi áp đảo trong ngày bầu cử quan trọng này đã giúp ông Trump nâng tổng số phiếu đại biểu lên 1.015, tiến gần hơn tới mục tiêu 1.215 phiếu theo luật định để trở thành ứng cử viên đại diện cho đảng Cộng hòa tham gia "màn tái đấu" với đương kim Tổng thống Joe Biden, người cũng gần như chắc chắn sẽ là ứng cử viên của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 tới.

Cựu Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley phát biểu trong cuộc vận động tranh cử ở bang North Carolina ngày 2/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, các nguồn tin từ gia đình của ứng cử viên Nikki Haley cho biết bà đã quyết định ngừng chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024 sau khi không giành kết quả như mong đợi trong ngày “Siêu thứ Ba”. Bà Haley là nữ chính khách đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ giành chiến thắng một cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa. Trước khi từ bỏ cuộc đua, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc đã có hai chiến thắng tại Vermont và Washington D.C. Quyết định chính thức sẽ được bà Haley công bố vào trong ngày 6/3 (giờ Mỹ)./.

         Thanh Tuấn