Ông John Swinney sẽ trở thành Thủ hiến mới của Scotland

Hà Nội (TTXVN 6/5/2024) Theo phóng viên TTXVN tại Vương quốc Anh, chính trị gia kỳ cựu John Swinney dự kiến sẽ trở thành Thủ hiến mới của Scotland trong tuần này, sau khi ông được bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo đảng Dân tộc Scotland (SNP).

 

Chính trị gia John Swinney tuyên bố tranh cử vị trí lãnh đạo đảng SNP, tại Edinburgh, Scotland, ngày 2/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Các đề cử cho vị trí lãnh đạo SNP kết thúc vào trưa 6/5 (giờ địa phương) và ông Swinney là ứng cử viên duy nhất tham gia cuộc đua giành vị trí lãnh đạo SNP sau khi ông Humza Yousaf - thủ lĩnh đảng đồng thời là Thủ hiến Scotland - từ chức vào ngày 29/4 vừa qua.

Trước đó, hai đối thủ chính của ông Swinney là bà Kate Forbes - cựu Bộ trưởng Tài chính Scotland và ông Graeme McCormick - người đã nhận đủ 100 đề cử từ các chi nhánh SNP địa phương để tranh cử - đều tuyên bố không tham gia cuộc đua và sẽ ủng hộ ông  Swinney.

Để trở thành Thủ hiến Scotland, ông Swinney sẽ cần được cơ quan lập pháp Scotland (SP) phê duyệt với 65 phiếu bầu. Mặc dù SNP chỉ chiếm 63 ghế tại SP, ông Swinney dự kiến sẽ vượt qua được cuộc bỏ phiếu do đảng Xanh với 7 ghế tuyên bố ủng hộ việc bổ nhiệm ông Swinney.

Sau khi được phê duyệt, ông Swinney sẽ được Nhà vua bổ nhiệm và dự kiến lễ tuyên thệ nhậm chức tại Edinburgh có thể diễn ra sớm nhất vào ngày 8/5. Ông Swinney sẽ phải hợp tác với các đảng khác để điều hành chính quyền vùng Scotland, do SNP chỉ có 63 ghế trong SP, thiếu 2 ghế để chiếm đa số trong cơ quan này.

Ông Swinney, 60 tuổi, từng lãnh đạo SNP giai đoạn 2000-2004, và giữ chức Phó Thủ hiến vùng Scotland dưới thời cựu Thủ hiến Nicola Sturgeon cho đến năm ngoái. Phát biểu tại cuộc họp báo ở Edinburgh vào ngày 2/5 khi tuyên bố tranh cử, ông Swinney bày tỏ mong muốn đoàn kết SNP, cam kết sẽ lãnh đạo đảng vượt qua cuộc tổng tuyển cử ở Anh trong năm nay và cuộc bầu cử Scotland vào năm 2026. Ông cho biết sẽ tập trung vào công bằng xã hội và tăng trưởng kinh tế để hỗ trợ các dịch vụ công./.

Minh Hợp