Palestine hoan nghênh nghị quyết của LHQ về ngừng bắn tại Gaza

Hà Nội (TTXVN 11/6/2024) Sáng 11/6, Tổng thống Mahmud Abbas của chính quyền Palestine đã hoan nghênh việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHAQ) thông qua nghị quyết do Mỹ bảo trợ ủng hộ thiết lập một kế hoạch ngừng bắn tại Dải Gaza.

Tổng thống Palestine Mahmud Abbas phát biểu trong cuộc họp báo ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 25/7/2023. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Văn phòng của ông Abbas đưa ra tuyên bố nêu rõ ông Abbas coi việc đưa ra nghị quyết này là một bước đi đúng hướng để chấm dứt các cuộc xung đột gây tổn hại cho người dân ở dải đất này.

Nghị quyết vừa được HĐBA thông qua vạch ra một lộ trình ba giai đoạn để đảm bảo chấm dứt hoàn toàn và bền vững cuộc xung đột giữa Israel và Hamas. Giai đoạn một bao gồm một lệnh ngừng bắn ngay lập tức, đầy đủ và toàn diện, song song với việc trả tự do cho các con tin là người già, phụ nữ và người bị thương, trao trả thi thể của một số con tin bị sát hại và trao đổi tù nhân Palestine. Nghị quyết kêu gọi Israel rút các lực lượng khỏi các khu vực đông dân cư ở Dải Gaza, tiến hành hồi hương người Palestine, đồng thời đảm bảo hoạt động phân phối viện trợ nhân đạo diễn ra an toàn và hiệu quả trên diện rộng. Giai đoạn hai sẽ chứng kiến việc các bên chấm dứt vĩnh viễn các hành động thù địch để đổi lấy việc thả tất cả các con tin còn lại vẫn đang bị giam giữ ở Gaza và rút hết lực lượng Israel khỏi Gaza. Giai đoạn ba sẽ là khởi động một kế hoạch tái thiết qui mô lớn kéo dài nhiều năm dành cho Dải Gaza và trao trả cho Israel tất cả hài cốt con tin.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi (giữa) và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (thứ 3, trái) tại cuộc gặp ở Cairo ngày 10/6/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước khi HĐBA LHQ thông qua nghị quyết trên, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã hội đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong 2 giờ tại Jerusalem để thúc đẩy kế hoạch ngừng bắn. Đây là chuyến công du Trung Đông thứ 8 của ông Blinken kể từ khi xung đột giữa Hamas và Israel nổ ra từ ngày 7/10/2023.

Liên quan đến cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Gaza, Ai Cập và LHQ sẽ đồng tổ chức Hội nghị thượng đỉnh viện trợ khẩn cấp cho dải đất này tại thủ đô Amman của Jordan vào ngày 11/6, nhằm tìm kiếm các cách thức để giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo này.

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry, Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi và Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp Martin Griffiths dự kiến sẽ tham dự hội nghị.

Với chủ đề "Kêu gọi Hành động: Phản ứng Nhân đạo Khẩn cấp cho Gaza", hội nghị sẽ thảo luận các cách thức tăng cường phản ứng của cộng đồng quốc tế đối với cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza và vạch ra các biện pháp hiệu quả để giảm bớt đau khổ mà người dân ở dải đất ven Địa Trung Hải này đang hứng chịu. Hội nghị cũng sẽ thảo luận các nhu cầu hậu cần và vận hành cũng như sự hỗ trợ cần thiết, đồng thời tìm kiếm các cam kết về phản ứng tập thể để giải quyết tình hình nhân đạo ở Gaza.

Quốc vương Jordan Abdullah II đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hội nghị trong việc thống nhất và củng cố các nỗ lực nhằm cung cấp viện trợ nhân đạo cho Gaza. Ông Abdullah cũng nêu bật sự cần thiết phải đạt được lệnh ngừng bắn ngay lập tức và lâu dài ở Gaza, bảo vệ dân thường và thực thi giải pháp hai nhà nước để đạt được hòa bình và an ninh khu vực.

Bộ Ngoại giao Ai Cập tuần trước tuyên bố mục tiêu của Hội nghị thượng đỉnh viện trợ khẩn cấp cho Gaza là thúc đẩy các bước đi thiết thực nhằm đảm bảo cung cấp viện trợ y tế khẩn cấp và viện trợ nhân đạo ngay lập tức và bền vững cho Gaza. Hội nghị cũng sẽ tìm cách đẩy nhanh các hoạt động cung cấp viện trợ nhân đạo bền vững và an toàn cho Gaza cũng như bảo vệ dân thường tại đây.

Các lực lượng Israel ngày 7/5 đã tiến hành cuộc tấn công trên bộ vào thành phố Rafah, phía Nam Gaza, đồng thời chiếm giữ cửa khẩu biên giới Rafah phía Palestine. Kể từ đó, không có chiếc xe tải chở viện trợ nhân đạo nào di chuyển vào Gaza, nơi người Palestine đang đối mặt với nạn đói nghiêm trọng.

Theo thỏa thuận giữa Tổng thống Ai Cập El-Sisi và người đồng cấp Mỹ Joe Biden, Ai Cập đã đồng ý tạm thời gửi viện trợ nhân đạo qua cửa khẩu biên giới Karm Abu Salem cho đến khi Israel rút khỏi tuyến đường bộ chính qua cửa khẩu Rafah. Ai Cập đã nhiều lần kêu gọi các lực lượng Israel rút khỏi cửa khẩu Rafah phía Palestine, coi đây như một điều kiện tiên quyết để mở lại cửa khẩu này./.

Nguyễn Trường - Lan Phương