Pháp nêu triển vọng công nhận nhà nước Palestine

Hà Nội (TTXVN 30/5/2024) Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết ngày 29/5, Tổng thống nước này Emmanuel Macron đã kêu gọi người đứng đầu Chính quyền Palestine Mahmud Abbas thực hiện những cải cách cần thiết, đồng thời nêu triển vọng công nhận nhà nước Palestine.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) và Tổng thống Palestine Mahmud Abbas tại cuộc gặp ở Paris ngày 20/7/2022. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong cuộc điện đàm với ông Abbas, Tổng thống Macron nhấn mạnh cam kết của Pháp xây dựng tầm nhìn chung về hòa bình với các đối tác châu Âu và Arab; nêu các đảm bảo an ninh cho người Palestine và người Israel; cũng như biến triển vọng công nhận nhà nước Palestine trở thành một phần của một tiến trình hữu ích.

Nhà lãnh đạo Pháp nhấn mạnh thêm rằng Paris ủng hộ "một chính quyền Palestine được cải cách, củng cố và có thể thực thi trách nhiệm trên khắp các vùng lãnh thổ của Palestine, bao gồm cả Dải Gaza".

Đề cập đến việc có hơn 36.7000 người thiệt mạng do xung đột giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas tại Gaza, Tổng thống Macron cho rằng thương vong dân sự là "không thể chấp nhận được". Nhà lãnh đạo Pháp cũng gửi lời chia buồn tới người dân Palestine sau vụ tấn công của Israel nhằm vào khu lều trại của những người lánh nạn ở thành phố Rafah, phía Nam Gaza. Tổng thống Pháp nhấn mạnh rằng Paris sẽ hợp tác với Algeria và các đối tác trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để cơ quan này đưa ra tuyên bố mạnh mẽ về Rafah. Algeria là nước đã soạn dự thảo nghị quyết kêu gọi Israel ngừng ngay lập tức hành động quân sự ở Rafah.

Cùng ngày, văn phòng của ông Mahmud Abbas cho biết trong khuôn khổ cuộc điện đàm, nhà lãnh đạo này nhấn mạnh chính quyền Palestine cam kết thực hiện cải cách, đồng thời kêu gọi các quốc gia châu Âu khác công nhận nhà nước Palestine.

[Trong ảnh: Ngày 28/5/2024, Ngoại trưởng Na Uy Espen Barth Eide (phải) nhấn mạnh đây là "ngày đặc biệt trong quan hệ Na Uy - Palestine". Về phía Ireland, với việc công nhận nhà nước Palestine, nước này kêu gọi kết thúc xung đột Hamas – Israel để chấm dứt thảm họa nhân đạo tại Dải Gaza. Ảnh: AFP/TTXVN]

Trước đó, ngày 28/5, ba nước châu Âu gồm Tây Ban Nha, Ireland và Na Uy đã chính thức công nhận nhà nước Palestine. Phản ứng sau quyết định này, Ngoại trưởng Pháp Stephane Sejourne cho rằng các nước láng giềng "định vị chính trị" trước cuộc bầu cử châu Âu ngày 9/6, thay vì tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột Israel-Palestine. Trong khi đó, Tổng thống Macron cho biết ông sẽ sẵn sàng công nhận một nhà nước Palestine, nhưng động thái như vậy sẽ được đưa ra "vào thời điểm hữu ích" và không "cảm tính"./.

Minh Tâm