Phát biểu chào mừng hội thảo khoa học “Đại tướng Chu Huy Mân - Nhà chính trị, quân sự xuất sắc của Cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Nghệ An”

THÁI THANH QUÝ

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng,

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh,

Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An

Đồng Trưởng ban chỉ đạo Hội thảo

 (Phát biểu tại Hội thảo khoa học ngày 17/3/2023 tại Nghệ An, nhân kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Chu Huy Mân, do Bộ Quốc phòng, Ban Tuyên giáo Trung ương, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức)

- Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng; các đồng chí lãnh đạo các cơ quan Trung ương, tỉnh Nghệ An và các tỉnh, thành phố tham dự Hội thảo!

- Kính thưa các đồng chí lão thành cách mạng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; nhân chứng lịch sử; các đồng chí tướng lĩnh, sĩ quan và đại diện dòng họ, gia đình đồng chí Đại tướng Chu Huy Mân;

 - Kính thưa các nhà khoa học, các quý vị đại biểu, khách quý, cùng toàn thể các đồng chí!

Hôm nay, tỉnh Nghệ An rất vinh dự được phối hợp với Bộ Quốc phòng, Ban Tuyên giáo Trung ương, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp Bộ nhân Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Chu Huy Mân (17.3.1913 - 17.3.2023) với chủ đề: “Đại tướng Chu Huy Mân - Nhà chính trị, quân sự xuất sắc của cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Nghệ An”.

Thay mặt Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, tôi nhiệt liệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Quốc phòng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, các tướng lĩnh, sĩ quan; các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, quý vị khách quý, đại diện gia đình Đại tướng Chu Huy Mân cùng toàn thể các đại biểu về dự Hội thảo.

Chúc các đồng chí mạnh khỏe và hạnh phúc!

 Chúc Hội thảo thành công tốt đẹp!

Kính thưa quý vị đại biểu!

Nghệ An là vùng đất giàu truyền thống văn hóa và cách mạng. Nhân dân Nghệ An có lòng yêu nước nồng nàn, ý chí kiên cường, bất khuất chống giặc ngoại xâm; thông minh, sáng tạo, hiếu học, nhân nghĩa, tâm hồn khoáng đạt và đằm thắm... Mảnh đất Nghệ An vinh dự, tự hào là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới - là vùng đất của nhiều danh nhân văn hóa, lịch sử nổi tiếng, nhiều chí sĩ yêu nước, lãnh tụ cách mạng kiệt xuất... Trong đó có đồng chí Chu Huy Mân - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy Quân sự Trung ương, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, suốt đời phấn đấu vì độc lập, tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân. Với hơn 75 năm hoạt động cách mạng ở nhiều vùng, nhiều địa phương, chiến đấu ở những chiến trường trọng điểm và làm nhiệm vụ quốc tế, Đại tướng Chu Huy Mân đã vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, trung kiên bất khuất trước kẻ thù; dù trên bất cứ cương vị nào cũng luôn cống hiến hết sức mình cho Đảng, cho nhân dân, cho Tổ quốc, luôn đặt lợi ích chung của cách mạng lên trên lợi ích cá nhân, cả cuộc đời đồng chí đã gắn liền với sự nghiệp cách mạng của Đảng và Quân đội. Đồng chí đã có những đóng góp vào thắng lợi to lớn của sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cũng như thực hiện nhiệm vụ quốc tế; có những đóng góp quan trọng vào nền khoa học và nghệ thuật quân sự Việt Nam. Những cống hiến to lớn của đồng chí đã góp phần làm rạng danh Tổ quốc ta, tô thắm thêm lịch sử và truyền thống vẻ vang của Đảng, của dân tộc, của Quân đội nhân dân Việt Nam nói chung và của quê hương Nghệ An nói riêng.

Kính thưa các đồng chí!

Phát huy truyền thống cách mạng của quê hương Xôviết, học tập tắm gương đồng chí Chu Huy Mân, vị tướng văn, võ song toàn, người cộng sản mẫu mực, kiên trung, Đảng bộ, quân và dân Nghệ An đã luôn đoàn kết phấn đấu, kiên trì, bền bỉ, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành các mục tiêu đề ra, đạt được nhiều thành tựu quan trọng qua các thời kỳ cách mạng, góp phần cùng cả nước giành thắng lợi vẻ vang trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc, thực hiện nghĩa vụ quốc tế với các nước bạn Lào và Campuchia, xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp.

Trong công cuộc đổi mới, nhất là những năm gần đây, Nghệ An tiếp tục đạt được những thành tựu kinh tế - xã hội rất quan trọng. Đặc biệt, trong năm 2022, dù gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19, suy thoái kinh tế thế giới nhưng Đảng bộ, quân và dân Nghệ An đã hoàn thành 27/28 chỉ tiêu kinh tế - xã hội, trong đó có 6 chỉ tiêu vượt kế hoạch, tốc độ tăng trưởng đạt 9,08%; lần đầu tiên thu ngân sách vượt mốc 20.000 tỷ đồng, đạt 21.805 tỷ đồng; thu hút FDI xấp xỉ đạt 1 tỷ USD, đứng tốp 10 cả nước; đến cuối năm 2022, có 75,18% xã đạt chuẩn nông thôn mới, 9 đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ đạt chuẩn nông thôn mới. Công tác chăm sóc y tế được thực hiện tốt; là tỉnh luôn ở tốp 5 toàn quốc về học sinh giỏi quốc gia, quốc tế. Quốc phòng, an ninh được giữ vững. Công tác đối ngoại được triển khai đồng bộ, hiệu quả, toàn diện. Những kết quả trên đã làm cho cán bộ, đảng viên và nhân dân ngày càng tin tưởng, ủng hộ sự lãnh đạo, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, thể hiện sự tin tưởng và kỳ vọng vào sự phát triển của tỉnh nhà.

Kính thưa các đồng chí!

Cùng với tài năng, quá trình phấn đấu và rèn luyện, truyền thống của quê hương xứ Nghệ đã góp phần vào sự hình thành nhân cách của Đại tướng Chu Huy Mân. Là người con của quê hương, Đại tướng hết sức quan tâm đến sự phát triển của tỉnh nhà, kịp thời động viên, khuyến khích, đóng góp ý kiến cho Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Nghệ An kiên cường chiến đấu, vượt qua thử thách, hy sinh đóng góp cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc; đưa Nghệ An vượt qua khó khăn, khắc nghiệt của thiên nhiên để trở thành tỉnh phát triển.

Hội thảo khoa học “Đại tướng Chu Huy Mân - Nhà chính trị, quân sự xuất sắc của cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Nghệ An” có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là dịp để khẳng định, tiếp thu những cống hiến to lớn của Đại tướng đối với cách mạng Việt Nam nói chung và đối với quê hương Nghệ An nói riêng. Đồng thời, giáo dục cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ trong tỉnh nâng cao lòng tự hào về truyền thống quê hương, học tập và làm theo tấm gương Đại tướng Chu Huy Mân, góp phần vào sự nghiệp xây dựng quê hương Nghệ An ngày càng giàu đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn Bộ Quốc phòng, Ban Tuyên giáo Trung ương, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã phối hợp với tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo; trân trọng cảm ơn các nhà khoa học, các quý vị đại biểu đã đến với Hội thảo bằng các công trình nghiên cứu, các bài tham luận có ý nghĩa hết sức sâu sắc.

Một lần nữa, xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Ban Tuyên giáo Trung ương, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, đại diện dòng họ và gia đình đồng chí Chu Huy Mân, các quý vị đại biểu, khách quý mạnh khỏe, hạnh phúc! Chúc hội thảo thành công tốt đẹp!

Xin trân trọng cảm ơn!

Nguồn: Sách "Đại tướng Chu Huy Mân - Nhà chính trị, quân sự xuất sắc của Cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Nghệ An", NXB Quân đội nhân dân, Hà Nội, 2023