Phát huy giá trị văn hóa tiêu biểu Hang C6-1, Công viên địa chất toàn cầu Đắk Nông

Đắk Nông (TTXVN 28/6/2023) Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia Hang C6-1, thuộc Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông diễn ra tối 27/6, tại Cụm Du lịch thác Đray Sáp - Gia Long, xã Đắk Sôr, huyện Krông Nô.

Công viên Địa chất Đắk Nông thuộc loại hiếm trên thế giới với những dòng thạch nhũ dung nham còn hiện rõ. Ảnh: Dương Giang - TTXVN

Phát biểu tại Lễ đón nhận, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông nhấn mạnh, sự kiện này là mốc son ý nghĩa trong hành trình bảo tồn, phát huy giá trị của di tích;  tôn vinh những giá trị tiêu biểu về lịch sử, văn hóa của Di tích Hang C6-1.

Trong hệ thống hang động núi lửa Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông, Hang C6-1 được đánh giá là di sản độc đáo duy nhất ở Việt Nam và Đông Nam Á.

Hang C6-1 không chỉ là một di sản địa chất mà chính nơi đây các nhà khoa học đã phát hiện và khai quật được di cốt người tiền sử với nhiều tầng văn hóa cách ngày nay từ 6.000 - 7.000 năm. Qua khai quật tại Hang C6-1 và C6, các nhà khảo cổ đã phát hiện nhiều di chỉ và hiện vật là đồ đá với các công cụ lao động và đồ gốm, xương và vỏ nhuyễn thể, vết tích của bếp lửa, 3 di tích mộ táng, dấu vết của 10 cá thể.

Thác Đray Sáp nằm trong Công viên Địa chất Đắk Nông với hệ sinh thái rừng nhiệt đới, lưu trữ các giá trị đặc trưng về đa dạng sinh học. Ảnh: Dương Giang - TTXVN

Theo các nhà khoa học, các di sản khảo cổ hang động núi lửa Krông Nô - nơi còn bảo lưu dấu tích văn hóa, mộ táng và các hoạt động sống của các bộ lạc thời tiền sử - là di sản độc đáo duy nhất ở Việt Nam và Đông Nam Á.

Tại buổi lễ, lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và tỉnh Đắk Nông đã trao Bằng xếp hạng Di tích quốc gia Hang C6-1 cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Krông Nô.

Liên quan tới việc tái thẩm định Công viên địa chất toàn cầu Đắk Nông, từ ngày 27-30/6, Đoàn chuyên gia mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO và lãnh đạo tỉnh Đắk Nông, các ngành chức năng liên quan tổ chức khảo sát, thẩm định 44 điểm di sản thuộc 3 tuyến du lịch trên địa bàn tỉnh. Trong quá trình tái thẩm định, Đoàn chuyên gia sẽ thu thập tài liệu, trải nghiệm nhiều hoạt động đa dạng. Qua đó, các chuyên gia đưa ra những góp ý, khuyến nghị nhằm góp phần phát triển Công viên địa chất toàn cầu Đắk Nông./.

 

 

 Hưng Thịnh