Phi hành đoàn tàu Thần Châu-18 hoàn thành chuyến đi bộ ngoài không gian đầu tiên

Hà Nội (TTXVN 28/5/2024) Ngày 28/5, Cơ quan Hàng không vũ trụ có người lái Trung Quốc (CMSA) thông báo các thành viên phi hành đoàn tàu Thần Châu-18 trên Trạm vũ trụ Thiên Cung đã hoàn thành chuyến đi bộ ngoài không gian đầu tiên.

 

(Ảnh chụp màn hình tại Trung tâm kiểm soát hàng không vũ trụ Bắc Kinh ngày 28/5/2024): Các phi hành gia của tàu Thần Châu-18 thực hiện các hoạt động ngoài không gian. Ảnh: THX/TTXVN

Phi hành đoàn Thần Châu-18 gồm 3 phi hành gia Ye Guangfu, Li Cong và Li Guangsu, trong đó Ye Guangfu là chỉ huy trưởng. Trước đó, các phi hành gia này đã tham gia công tác bảo trì trạm vũ trụ, đảm bảo duy trì hệ thống hỗ trợ sự sống và sức khỏe, tiến hành kiểm tra và thử nghiệm đối với bộ đồ EVA dành cho hoạt động ngoài không gian. Ngoài ra, họ còn tham gia vào các cuộc diễn tập khẩn cấp về áp suất trên toàn hệ thống, diễn tập cứu hộ y tế và các chương trình huấn luyện khác.

Theo CMSA, nhóm 3 phi hành gia của tàu Thần Châu-18 đã bắt tay vào thực hiện một loạt thí nghiệm khoa học vũ trụ và hoàn tất việc lắp đặt lần thứ hai thiết bị thí nghiệm nhằm đánh giá sự thay đổi của vật chất khi tiếp xúc với môi trường không gian.

CMSA cho biết phi hành đoàn Thần Châu-18 có sức khỏe tốt và tổ hợp trạm vũ trụ đang hoạt động trơn tru, tạo điều kiện thuận lợi để tiến hành các hoạt động ngoài không gian.

Trạm Thiên Cung hoàn thiện năm 2022 và do các nhóm phi hành gia Trung Quốc vận hành luân phiên định kỳ 6 tháng. Thiên Cung dự kiến sẽ vẫn ở quỹ đạo Trái Đất thấp ở độ cao từ 400 km đến 450 km bên trên hành tinh của chúng ta trong ít nhất 10 năm./.

Phương Oanh