Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Uông Chu Lưu thăm Argentina

Hà Nội (TTXVN 2/7/2012)

Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Argentina (Áchentina) trong hai ngày 28-29/6 nhằm tham khảo kinh nghiệm lập pháp và giám sát, tăng cường quan hệ giữa quốc hội hai nước cũng như góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Argentina.

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires (Buênốt Airết ), trong buổi hội đàm với đoàn Argentina, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã đánh giá cao vai trò của Argentina ở khu vực Mỹ Latinh, cho rằng phát triển quan hệ hợp tác giữa hai quốc hội tại các tổ chức nghị viện khu vực và thế giới đã góp phần gắn kết giữa châu Á và Nam Mỹ cũng như giữa các nước Nam - Nam. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đồng thời đánh giá cao hoạt động của Viện văn hóa Argentina - Việt Nam (ICAV) trong 15 năm qua đã vun đắp cho tình hữu nghị và đoàn kết giữa nhân dân hai nước.

Đoàn Việt Nam đã nghe lãnh đạo Quốc hội, Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp và Viện Hàn lâm luật và khoa học xã hội quốc gia Argentina giới thiệu và trao đổi về hệ thống pháp luật, các kinh nghiệm lập pháp, vai trò của các nhánh lập pháp, hành pháp, tư pháp cũng như hệ thống chính quyền trung ương và địa phương của Argentina.

Tại cuộc hội đàm, các đại diện của Argentina đều đánh giá chuyến thăm của đoàn đã góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ song phương hiệu quả và thiết thực hơn.

Các nhà lãnh đạo, nghị sỹ và học giả Argentina cho biết nhiều thế hệ nhân dân Argentina khâm phục, ngưỡng mộ cuộc đấu tranh anh dũng và quả cảm vì độc lập dân tộc của nhân dân Việt Nam trước kia cũng như những thành tựu to lớn trong công cuộc Đổi mới ngày nay, đồng thời nhấn mạnh hiện tại hai nước đang ở trong thời điểm tốt nhất để thúc đẩy hơn nữa quan hệ chính trị, kinh tế thương mại, khoa học kỹ thuật và văn hóa.

Hai bên bày tỏ hài lòng trước sự phát triển của quan hệ hợp tác giữa hai quốc hội, nhấn mạnh vai trò cầu nối của nhóm nghị sỹ hữu nghị để phát huy hơn nữa vai trò của hai quốc hội trong việc điều hòa, thúc đẩy, giám sát việc thực hiện các thỏa thuận đã ký kết, đưa quan hệ hợp tác song phương hiệu quả hơn, góp phần chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1973-2013) vào năm tới. Với tinh thần đó, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Argentina Daniel Filmus cho biết sẽ thành lập Nhóm thượng nghị sỹ hữu nghị với Việt Nam trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Nghị viện thủ đô Buenos Aires đã trao tặng danh hiệu Công dân danh dự của thủ đô cho Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu. 

Quang Sơn