Phong trào ANO giành chiến thắng trước liên minh cầm quyền tại Séc

Hà Nội (TTXVN 10/6/2024) Theo phóng viên TTXVN tại Praha, sau khi toàn bộ các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) hoàn tất tiến trình bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP), đúng 23h00 giờ địa phương ngày 9/6 (4h00 ngày 10/6 theo giờ Hà Nội), Cơ quan Thống kê Cộng hòa Séc (CSU) đã công bố kết quả bỏ phiếu tại nước này. Có tổng cộng 7 đảng và liên minh đã giành được 21 ghế nghị sĩ EP cho nhiệm kỳ 5 năm tới.

 

Kết quả bầu cử EP tại CH Séc do Cơ quan Thống kê Séc (CSU) công bố đêm 9/6. Phong trào ANO đứng đầu với 7 ghế giành được, ngày 9/6/2024. Ảnh: Ngọc Biên - PV TTXVN tại CH Séc

Phong trào ANO của cựu Thủ tướng Andrej Babis đã giành chiến thắng với 7 ghế nghị sĩ EP, tăng 1 ghế so với cuộc bầu cử lần trước. Trong khi đó, liên minh SPOLU của 3 đảng cầm quyền chỉ về thứ hai với 6 ghế giành được. Liên minh Lời thề và Người cầm lái, liên minh STACILO do bà Katerina Konecna -  Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc-Morava dẫn đầu, liên minh Thị trưởng và những người ủng hộ EU cùng giành được 2 ghế nghị sĩ EP. Đảng Pirati trong liên minh cầm quyền hiện nay ở CH Séc chỉ giành được 1 ghế, giảm 2 ghế so với cuộc bầu cử trước. Liên minh SPD và Tam sắc giành được 1 ghế.

Về tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu, CSU ghi nhận con số năm nay đạt 36,45%, cao hơn tỷ lệ gần 29% trong cuộc bầu cử EP tại Séc hồi năm 2019. Trong đó, khu vực có tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp nhất là Vùng Karlovy với 30,21%, khu vực có tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao nhất là thủ đô Praha với 42,58%. Chính trị gia trẻ nhất thắng cử năm nay mới 31 tuổi, còn chính trị gia lớn tuổi nhất giành ghế nghị sĩ EP năm nay 71 tuổi. Ngoài ra còn có 4 đảng và liên minh khác giành được từ 1-5% tổng số phiếu bầu.

Danh sách 21 ứng cử viên trúng cử nghị sĩ EP do Cơ quan Thống kê Séc (CSU) công bố đêm 9/6/2024. Ảnh: Ngọc Biên - PV TTXVN tại CH Séc

Danh sách các ứng cử viên trúng cử cụ thể là: Klara Dostalova (ANO), Jaroslava Pokorna Jermanova (ANO), Jaroslav Bzoch (ANO), Ondrej Knotek (ANO), Martin Hlavacek (ANO), Jana Nagyova (ANO), Ondrej Kovarik (ANO), Alexandr Vondra (SPOLU), Ludek Niedermayer (SPOLU), Tomas Zdechovsky (SPOLU), Veronika Vrecionova (SPOLU), Ondrej Krutilek (SPOLU), Ondrej Kolar (SPOLU), Filip Turek (Lời thề và Người cầm lái), Nikola Bartusek (Lời thề và Người cầm lái), Katerina Konecna (STACILO), Ondrej Dostal (STACILO), Danuse Nerudova (Thị trưởng và những người ủng hộ EU), Jan Farsky (Thị trưởng và những người ủng hộ EU), Marketa Gregorova (Pirati), Ivan David (SPD và Tam sắc). Ứng cử viên giành được nhiều phiếu bầu nhất là bà Klara Dostalova của phong trào ANO với 171.142 phiếu ủng hộ./.

Ngọc Biên