Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội đàm với Tổng thống Indonesia Susilo Yudhoyono

   Nhân vật liên quan

   • Ủy viên Bộ Chính trị khóa VIII, IX, X, XI; Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam (7/2011 - 3/2016)Trương Tấn Sang
   • Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII; Phó trưởng Bộ phận Thường trực chuyên trách Tiểu ban văn kiện Đại hội XIII (2/2020 - 12/2021)Hoàng Trung Hải
   • Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối caoNguyễn Hòa Bình
   • Phạm Bình Minh
   • Ủy viên Trung ương Đảng khóa XI, XII; Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước (1/2011 - 3/2021)Đào Việt Trung
Hà Nội (TTXVN 27/6/2013) Theo Đặc phái viên TTXVN, nhận lời mời của Tổng thống Inđônêxia Xuxilô Bambang Yuđôyônô (Susilo Bambang Yudhoyono), ngày 27/6/2013, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước Việt Nam đã thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Inđônêxia.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang duyệt đội danh dự quân đội Cộng hòa Indonesia (6/2013). Ảnh: Nguyễn Khang – TTXVN

Đón đoàn tại sân bay Halim thuộc thủ đô Giacácta, về phía Cộng hòa Inđônêxia có Bộ trưởng Ngoại giao Mácti M. Natalêgaoa (Marty M. Natalegawa) cùng lãnh đạo các Bộ, ngành; về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Inđônêxia Nguyễn Xuân Thủy; đông đảo cán bộ các cơ quan ngoại giao và cộng đồng người Việt Nam. Lễ đón đoàn tại sân bay diễn ra trọng thể, biểu hiện lòng mến khách của người dân Inđônêxia.

Sau lễ đón chính thức với các nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia tại Phủ Tổng thống, chiều ngày 27/6, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Xuxilô Bambang Yuđôyônô và Phu nhân trước khi hai nhà lãnh đạo tiến hành hội đàm.

Tham dự hội đàm về phía Việt Nam có Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội Ksor Phước, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung, Đại sứ Việt Nam tại Inđônêxia Nguyễn Xuân Thuỷ cùng đại diện lãnh đạo các Bộ Quốc phòng, Công an, Tài chính, Kế hoạch-Đầu tư, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam.

Về phía Inđônêxia có Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mácti M. Natalêgaoa, Bộ trưởng Bộ Điều phối kinh tế Hátta Ragiaxa (Hatta Rajasa), Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Punômô Yútgiantôrô (Purnomo Yusgiantoro), Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Xixuônô (Sisuono), Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Môhamát Hiđayát (Mohammad Hidayat), Bộ trưởng Biển và Nghề cá Phađen Môhamát (Fadel Mohammad), Đại sứ Inđônêxia tại Việt Nam Mayephát (Mayerfas) và nhiều quan chức cấp cao khác. 

Tổng thống Xuxilô Bambang Yuđôyônô nồng nhiệt chào đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đoàn đại biểu cấp cao nước CHXHCN Việt Nam thăm Inđônêxia; đánh giá cao ý nghĩa của chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên của Việt Nam tới Inđônêxia kể từ năm 2001; cho rằng kết quả tốt đẹp của chuyến thăm sẽ góp phần củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện tốt đẹp sẵn có giữa hai nước. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm chính thức Inđônêxia; cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu và thắm tình hữu nghị anh em mà Tổng thống Xuxilô Bambang Yuđôyônô và nhân dân Inđônêxia đã dành cho đoàn.

Tổng thống Cộng hòa Indonesa, Susilo Bambang Yudhoyono hội kiến với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (6/2013). Ảnh: Nguyễn Khang – TTXVN

Hai nhà lãnh đạo đã thông báo cho nhau về tình hình chính trị, kinh tế, đối ngoại của mỗi nước. Tổng thống Xuxilô Bambang Yuđôyônô chúc mừng Việt Nam đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, tiếp tục giữ ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát và đảm bảo an sinh xã hội. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao việc Inđônêxia vẫn duy trì được tốc độ phát triển kinh tế cao, hướng tới phát triển bền vững; tin tưởng Inđônêxia sẽ thực hiện thành công “Kế hoạch Tổng thể về Tăng tốc và Mở rộng Kinh tế giai đoạn 2011-2025” và ngày càng nâng cao vai trò và vị thế quan trọng trong ASEAN cũng như tại các diễn đàn đa phương khác, trong đó có G-20 và Liên hợp quốc.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí cho rằng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước không ngừng phát triển trong gần 60 năm qua và đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực. Trên cơ sở đó, hai nhà lãnh đạo đã chính thức tuyên bố nâng cấp quan hệ Việt Nam -Inđônêxia thành Đối tác Chiến lược nhằm đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, ổn định và hợp tác và phát triển phồn vinh của khu vực và thế giới.

Về chính trị, hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục tăng cường hơn nữa quan hệ truyền thống hữu nghị và tin cậy trên cơ sở thường xuyên trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao cũng như các cấp; tiếp tục triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác sẵn có, trong đó có Ủy ban Hợp tác Song phương cấp Bộ trưởng Ngoại giao và Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác Kinh tế, Khoa học và Kỹ thuật; đẩy mạnh thực hiện “Chương trình Hành động giai đoạn 2012-2015” theo đúng tiến độ, đồng thời bổ sung để Chương trình Hành động này phù hợp với quan hệ Đối tác Chiến lược vừa được thiết lập. Inđônêxia nhất trí sớm thành lập Hội Hữu nghị Inđônêxia – Việt Nam để phối hợp chặt chẽ với Hội Hữu nghị Việt Nam - Inđônêxia nhằm tăng cường hơn nữa giao lưu nhân dân trong bối cảnh mới, nhất là giáo dục thế hệ trẻ hai nước về truyền thống hữu nghị giữa hai dân tộc.

Về hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư, hai nhà lãnh đạo nhất trí đánh giá kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng tốt trong những năm gần đây, theo hướng cân bằng hơn và phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều vượt 5 tỷ USD trước năm 2015 và đạt 10 tỷ USD vào năm 2018. Hai bên cho rằng đầu tư hai chiều vẫn còn khiêm tốn và chưa tương xứng với tiềm năng cũng như quan hệ hai nước ở tầm Đối tác Chiến lược; hai nhà lãnh đạo đề nghị các bộ, ngành hữu quan hai nước nghiên cứu, đẩy mạnh các biện pháp xúc tiến đầu tư; đồng thời, khẳng định tạo thuận lợi cho doanh nghiệp nước này đầu tư vào nước kia.

Hai nhà lãnh đạo cũng cho rằng các lĩnh vực tiềm năng khác như năng lượng, nông-ngư nghiêp, thủy sản, giáo dục-đào tạo … đang có nhiều bước phát triển tích cực; nhất trí đẩy mạnh hợp tác trong vấn đề an ninh lương thực, triển khai các dự án hợp tác dầu khí, hợp tác mua bán than và khai khoáng; tăng cường triển khai Bản Ghi nhớ hợp tác nghề cá và các vấn đề biển (2010) để khai thác tiềm năng hợp tác to lớn trong lĩnh vực này cũng như phối hợp chặt chẽ giải quyết các vấn đề liên quan đến ngư dân-tàu thuyền xâm phạm vùng biển của nhau trên tinh thần nhân đạo và hữu nghị; ủng hộ việc đưa ra một giải pháp tạm thời trong khi tiếp tục trao đổi Thỏa thuận về phân định vùng đặc quyền kinh tế.

Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ về hợp tác hàng hóa nông sản giữa Việt Nam và Indonesia (cấp Chính phủ). Ảnh: Nguyễn Khang -TTXVN

Về hợp tác quốc phòng-an ninh, hai nhà lãnh đạo ghi nhận những bước phát triển tích cực trong việc thực hiện Hiệp định Hợp tác Phòng chống Tội phạm (2005) và Bản Ghi nhớ về tăng cường hợp tác giữa các quan chức quốc phòng và các hoạt động liên quan (2010); nhất trí xúc tiến đàm phán, sớm ký kết Quy chế về tuần tra phối hợp giữa Hải quân hai nước tại vùng biển tiếp giáp và nhanh chóng triển khai trên thực địa, góp phần duy trì ổn định và an ninh trên biển; đồng thời nghiên cứu thành lập các cơ chế Đối thoại Chính sách về an ninh và quốc phòng phù hợp. Hai bên cũng khẳng định tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, chống khủng bố, đối phó với các thách thức an ninh phi truyền thống…

Trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực, hai nhà lãnh đạo khẳng định tiếp tục tăng cường tham vấn và phối hợp lập trường chặt chẽ giữa hai nước tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, đặc biệt là trong ASEAN và Liên hợp quốc; nhất trí cùng phối hợp với các nước thành viên ASEAN khác nỗ lực hoàn thành mục tiêu xây dựng Cộng đồng vào năm 2015. Việt Nam khẳng định tiếp tục ủng hộ Inđônêxia trong vai trò Chủ tịch APEC 2013; cảm ơn và mong muốn Inđônêxia tiếp tục ủng hộ Việt Nam đăng cai APEC 2017.

Về Biển Đông, hai nhà lãnh đạo tái khẳng định tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh và tự do hàng hải tại Biển Đông; giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, kiềm chế, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực; tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS); thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm hoàn thành Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC). Hai bên cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với Tuyên bố 6 điểm của ASEAN về vấn đề Biển Đông và hoan nghênh Tuyên bố chung của Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN – Trung Quốc lần thứ 15 về kỷ niệm 10 năm DOC cũng như các bước triển khai cụ thể tiếp theo của các tuyên bố này.

Kết thúc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký Hiệp định Tương trợ Tư pháp về Hình sự, Hiệp định về Dẫn độ và Bản Ghi nhớ về hợp tác hàng hóa nông sản giữa hai nước. Nhân dịp này, hai bên cũng sẽ ký kết các Bản Ghi nhớ về hợp tác tài chính và Bản Ghi nhớ về hợp tác năng lượng và tài nguyên khoáng sản. Sau lễ ký, hai nhà lãnh đạo cũng đã tổ chức họp báo chung, thông báo với các cơ quan truyền thông kết quả hội đàm, ý nghĩa chuyến thăm.

Tối cùng ngày, Tổng thống Xuxilô Bambang Yuđôyônô đã mở tiệc chiêu đãi trọng thể Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước Việt Nam./.