Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Tsakhiagiin Elbegdorj tại buổi gặp gỡ báo chí, sau khi kết thúc hội đàm và ký kết các văn kiện hợp tác giữa hai nước, tại Phủ Chủ tịch, chiều 21/11. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN

Từ ngày 21-24/11/2013, Tổng thống Mông Cổ Tsakhiagiin Elbegdorj thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Trong thời gian chuyến thăm, Tổng thống Mông Cổ Tsakhiagiin Elbegdorj đã hội đàm với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặt hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ; dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Mông Cổ, thăm một số cơ sở văn hóa, kinh tế tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Tại các cuộc tiếp xúc, hai bên thông báo cho nhau tình hình của mỗi nước, trao đổi ý kiến và đạt nhất trí cao về nhiều biện pháp lớn nhằm tiếp tục củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa hai nước cũng như về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Hai bên nhất trí duy trì các chuyến thăm và tiếp xúc của lãnh đạo cấp cao cũng như các cấp, các ngành của hai nước; tăng cường giao lưu hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng-an ninh; thúc đẩy các hoạt động hợp tác giao lưu nhân dân, văn hóa, giáo dục, nghệ thuật; thúc đẩy quan hệ hợp tác trên lĩnh vực kinh tế, thương mại.

Nhân chuyến thăm, hai bên đã ký 4 văn bản hợp tác, gồm: Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao; Hiệp định về phòng, chống tội phạm; Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực Quốc phòng; Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực dầu khí.