Quốc hội Hungary phê chuẩn yêu cầu gia nhập NATO của Thụy Điển

Hà Nội (TTXVN 27/2/2024) Ngày 26/2, Quốc hội Hungary đã bỏ phiếu phê chuẩn nỗ lực gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Thụy Điển, chấm dứt hơn 18 tháng trì hoãn động thái này.

 

Các nhà lập pháp Hungary tại phiên họp của Quốc hội nhằm thông qua nỗ lực gia nhập NATO của Thụy Điển, tại Budapest ngày 26/2/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuộc bỏ phiếu được thông qua với 188 phiếu thuận và 6 phiếu chống, chấm dứt nhiều tháng tranh cãi giữa các đồng minh của Hungary nhằm thuyết phục chính phủ theo chủ nghĩa dân tộc tại Hungary dỡ bỏ việc ngăn cản tư cách thành viên NATO của Thụy Điển. Chính phủ của Thủ tướng Viktor Orbán đã đệ trình các nghị định thư phê duyệt việc Thụy Điển gia nhập NATO vào tháng 7/2022, nhưng vấn đề đã bị đình trệ tại Quốc hội của Hungary trước sự phản đối của các nhà lập pháp của đảng cầm quyền.

Việc Thụy Điển gia nhập NATO cần có sự nhất trí của tất cả các thành viên NATO và Hungary là quốc gia cuối cùng trong số 31 thành viên của liên minh đưa ra sự ủng hộ kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn yêu cầu của Hungary hồi tháng trước.

Cuộc bỏ phiếu trên đã xóa bỏ rào cản cuối cùng đối với nỗ lực trở thành thành viên NATO của Thụy Điển, nước này cùng với nước láng giềng Phần Lan, lần đầu tiên nộp đơn xin gia nhập NATO vào tháng 5/2022. Phát biểu trước các nhà lập pháp trước cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng Orbán nói: “Sự hợp tác quân sự của Thụy Điển và Hungary cũng như việc Thụy Điển gia nhập NATO đã củng cố an ninh của Hungary”.

Đến nay, việc Hungary phê duyệt yêu cầu gia nhập NATO của Thụy Điển vẫn cần tới chữ ký của Tổng thống nước này để chính thức được xác nhận, dự kiến diễn ra trong vài ngày tới./.

    Phạm Ngọc Ánh