Quốc vương Saudi Arabia Abdullah đánh giá chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết có ý nghĩa lịch sử trong quan hệ giữa Saudi Arabia với Việt Nam (4/2010)

Hà nội (TTXVN 11/4/2010)

Theo Đặc phái viên TTXVN, tối 10/4/2010 theo giờ địa phương (sáng sớm 11/4/2010 theo giờ Hà Nội), lễ đón chính thức Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sang thăm cấp nhà nước Vương quốc Arập Xêút đã được tổ chức trọng thể tại Hoàng Cung Vương quốc Arập Xêút ở thủ đô Riát. Quốc vương Ápđula Bin Ápđun Adít An Xaút (Abdullah Bin Abdul Aziz Al Saud) nhiệt liệt chào đón Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tại nơi đỗ xe và trân trọng mời Chủ tịch nước bước vào vị trí danh dự. Sau lễ cử Quốc thiều hai nước Việt Nam và Arập Xêút, Quốc vương Ápđula Bin Ápđun Adít An Xaút mời Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết duyệt Đội danh dự.

Quốc vương A-rập Xê-út Áp -đun-la Bin Áp-đun A-dít An Xa-út đón Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tại hoàng cung. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN

Sau lễ đón, Quốc vương Ápđula Bin Ápđun Adít An Xaút đã mở tiệc chiêu đãi trọng thể chào mừng chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Tối cùng ngày theo giờ địa phương, tại Hoàng Cung Vương quốc Arập Xêút, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã hội đàm với Quốc vương Ápđula Bin Ápđun Adít An Xaút (Abdullah Bin Abdul Aziz Al Saud). Tham gia hội đàm về phía Việt Nam có Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Nguyễn Văn Chiền; Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng; Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường; Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Arập Xêút Đào Thành Chung và lãnh đạo các Bộ Ngoại giao, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Về phía Arập Xêút có Bộ trưởng Ngoại giao, Hoàng tử Xaút An Phaixan (Saud Al Faisal); Bộ trưởng các Bộ Dầu khí, Nông nghiệp...

Quốc vương A-rập Xê-út Áp -đun-la Bin Áp-đun A-dít An Xa-út hội đàm với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN

Trong bầu không khí thân tình và hữu nghị, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm Vương quốc Arập Xêút tươi đẹp và mến khách, cảm ơn sự tiếp đón trọng thị, chu đáo mà Chính phủ và nhân dân Arập Xêút đã dành cho đoàn, coi đây là mốc đánh dấu sự phát triển sâu rộng trong quan hệ hai nước. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã thông báo với Quốc vương Ápđula về tình hình phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam; đánh giá cao những thành tựu mà nhân dân Arập Xêút đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, đưa Arập Xêút trở thành một quốc gia ngày càng có vị trí to lớn trong khu vực và trên thế giới; đồng thời bày tỏ hài lòng về sự phát triển tích cực trong quan hệ giữa hai nước thời gian qua. Nhân dịp này, Chủ tịch nước chân thành cảm ơn nghĩa cử cao đẹp của Quốc vương Ápđula đã gửi hàng cứu trợ giúp đồng bào lũ lụt miền Trung Việt Nam tháng 11/2009 và khẳng định, trong chính sách đối ngoại của mình, Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ với Arập Xêút, coi Arập Xêút là một trong những đối tác ưu tiên của Việt Nam tại Trung Đông.

Quốc vương Ápđula bày tỏ vui mừng được đón Chủ tịch Nguyễn Minh Triết và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, coi đây là chuyến thăm có ý nghĩa lịch sử trong quan hệ giữa hai nước. Quốc vương chúc mừng Nhà nước và nhân dân Việt Nam về những thành tựu đạt được trong thời gian qua, nhất là các nỗ lực của Việt Nam nhằm vượt qua những ảnh hưởng tiêu cực của suy thoái kinh tế thế giới, tiếp tục là nền kinh tế phát triển năng động, hấp dẫn tại châu Á - Thái Bình Dương. Quốc vương khẳng định, trong chính sách hướng Đông của mình, Arập Xêút coi trọng phát triển quan hệ với Việt Nam như là một ưu tiên hàng đầu tại Đông Nam Á.

Hai nhà lãnh đạo đã dành nhiều thời gian bàn về các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường thúc đẩy và mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực đầu tư, tài chính, dầu khí, nông nghiệp, thương mại, và lao động…, đồng thời trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm. Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp; sớm thiết lập khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược về năng lượng và lương thực; hoan nghênh việc ký kết một số văn kiện hợp tác nhân chuyến thăm này, coi đó là cơ sở pháp lý quan trọng góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Kết thúc hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Quốc vương Ápđula đã chứng kiến lễ ký Hiệp định tránh đánh thuế hai lần và ngăn ngừa việc trốn lậu thuế đối với các loại thuế đánh vào thu nhập; Nghị định thư hợp tác dầu khí và khoáng sản; Hiệp định về hợp tác nông nghiệp, chăn nuôi và thủy sản.

Thay mặt Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã trân trọng mời Quốc vương Ápđula thăm chính thức Việt Nam. Quốc vương Ápđula đã cảm ơn và vui vẻ nhận lời mời. Thời gian chuyến thăm sẽ được thỏa thuận qua đường ngoại giao. Nhân dịp này, Quốc vương Ápđula Bin Ápđun Adít An Xaút đã trân trọng trao cho Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết Huân chương Ápđun A-dít (Abdul Aziz). Phát biểu trong lễ trao Huân chương, Quốc vương Ápđula nhấn mạnh: Huân chương cao quý nhất mang tên Người sáng lập ra Vương quốc Arập Xêút được trao cho Người đứng đầu Nhà nước Việt Nam là sự thể hiện tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước./.