Scotland (Anh) có Thủ hiến mới

Hà Nội (TTXVN 8/5/2024) Chính trị gia kỳ cựu John Swinney ngày 7/5 trở thành Thủ hiến mới của vùng Scotland sau khi được cơ quan lập pháp Scotland (SP) bầu với tỷ lệ 64 phiếu thuận, 57 phiếu chống và 7 phiếu trắng. Như vậy, nhà lãnh đạo đảng Dân tộc Scotland (SNP) trở thành Thủ hiến thứ 7 của Scotland, kế nhiệm ông Humza Yousaf, người đã thông báo từ chức hôm 29/4.

 

Ông John Swinney, tân lãnh đạo đảng Dân tộc Scotland, phát biểu tại Glasgow, ngày 6/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Vương quốc Anh, dự kiến tân Thủ hiến Scotland sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 8/5 sau khi việc bổ nhiệm ông được Vua Charles III chính thức phê duyệt, cũng như công bố nội các mới trong cùng ngày.

Trên mạng X, Thủ tướng Anh Rishi Sunak bày tỏ mong muốn được làm việc một cách xây dựng với Thủ hiến mới của Scotland, tập trung vào các vấn đề mọi gia đình quan tâm như tạo việc làm, tăng trưởng kinh tế và dịch vụ công tốt hơn cho người dân Scotland.

Ông Swinney, 60 tuổi, có 16 năm kinh nghiệm làm việc trong nội các Scotland, từng lãnh đạo SNP từ năm 2000-2004, và là cựu Phó Thủ hiến Scotland dưới thời bà Nicola Sturgeon cho tới năm ngoái.

Hôm 6/5, ông Swinney đã được bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo SNP trong cuộc đua mà ông là ứng viên duy nhất. Hai đối thủ chính là cựu Bộ trưởng Tài chính Kate Forbes, và nhà hoạt động kỳ cựu của SNP, Graeme McCormick, đều rút khỏi cuộc đua sau các cuộc đàm phán với ông Swinney.

Thủ hiến mới cho biết chính quyền của ông sẽ tập trung vào kinh tế, dịch vụ y tế quốc gia (NHS) và các dịch vụ công khác, cũng như nỗ lực giúp trẻ em thoát nghèo. Ông Swinney cam kết trở thành "Thủ hiến vì mọi người dân ở Scotland", khẳng định ông sẽ phục vụ và công hiến để xây dựng tương lai tốt đẹp nhất cho khu vực.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, tân Thủ hiến Scotland sẽ phải hợp tác với các đảng khác để điều hành chính quyền vùng, do SNP hiện chỉ có 63 ghế trong SP, thiếu 2 ghế để chiếm thế đa số, đồng nghĩa ông sẽ cần phải có sự ủng hộ của các đảng đối lập để thông qua các dự luật.

Ông Swinney nhậm chức khi SNP đang đối mặt với cuộc điều tra của cảnh sát về việc sử dụng ngân quỹ của đảng, đồng thời có nguy cơ mất số ghế đáng kể tại Hạ viện Anh vào tay Công đảng trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới. Chính quyền Scotland cũng đang đối mặt hàng loạt thách thức, trong đó có áp lực về ngân sách, một số lĩnh vực giáo dục xuống cấp và danh sách dài chờ khám chữa bệnh tại NHS./.

Minh Hợp