Singapore thúc đẩy tư duy mới trong hoạt động truyền thông đại chúng

Hà Nội (TTXVN 14/5/2024) Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, Phó Thủ tướng Singapore Lawrence Wong đã khẳng định việc duy trì tương tác giữa chính phủ và người dân qua các cuộc họp báo là điều cần thiết, ngoài ra việc thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc gia là chìa khóa quan trọng nhằm phát triển năng lực kỹ thuật số của nước này.

Ông Lawrence Wong phát biểu tại một cuộc họp ở Gandhinagar, Ấn Độ ngày 16/7/2023. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới ngày 13/5, sau khi công bố thành phần Nội các mới chỉ hai ngày trước khi trở thành Thủ tướng thứ tư của Singapore, ông Wong nhấn mạnh khi chính phủ, các bộ, ngành có “một số diễn biến mới, tư duy mới”, người đứng đầu liên quan cần phải tổ chức họp báo, từ đó làm rõ vấn đề và thông qua giới báo chí để truyền đạt tốt hơn những “suy nghĩ và cân nhắc” của chính phủ cho công chúng nói chung.

Đây cũng là kinh nghiệm được rút ra từ thời kỳ đại dịch COVID-19, khi chính phủ Singapore thường xuyên tổ chức các cuộc họp báo nhằm giao tiếp với công chúng một cách dễ dàng hơn. Có thời điểm, các cuộc họp báo được tổ chức hằng tuần để cung cấp cho công chúng thông tin cập nhật thường xuyên về tình hình dịch bệnh, cũng như các biện pháp mới nhất để kiểm soát đại dịch. Ông Wong nhấn mạnh những buổi họp báo như vậy là "hữu ích" trong những giai đoạn cần thiết.

Ông Wong cũng giải thích lý do căn bản của quyết định đổi tên Bộ Thông tin và Truyền thông (MCI) thành Bộ Thông tin và Phát triển Kỹ thuật số (MDDI). Theo đó, tên mới phản ánh vai trò của Bộ này đã được mở rộng hơn trong việc thúc đẩy chương trình nghị sự kỹ thuật số quốc gia.

Phó thủ tướng cũng nhắc lại việc Văn phòng Chính phủ Kỹ thuật số và Quốc gia Thông minh (SNDGO) và Cơ quan Công nghệ Chính phủ (GovTech) được thành lập trực thuộc Văn phòng Thủ tướng. Ông cho biết hai cơ quan này đã đi đầu trong một số sáng kiến số hóa, và cơ quan MCI của Singapore cũng đã thực hiện chức năng tương tự.

Theo ông Wong, thay vì thực hiện riêng lẻ, sẽ tốt hơn về mặt hành chính nếu tập hợp những nỗ lực này lại với nhau như một phần của chiến lược kỹ thuật số quốc gia. Chiến lược này cũng sẽ bao gồm các lĩnh vực mới như trí tuệ nhân tạo và các công nghệ kỹ thuật số khác. Điều này phản ánh sự thay đổi đáng kể trong định hướng tư duy cho Bộ và việc đổi tên là đi theo định hướng mới này.

Bộ trưởng MCI Josephine Teo cho biết, vai trò của Bộ trong việc phát triển kỹ thuật số đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây. Bà khẳng định việc đổi tên thành MDDI là một động thái có ý nghĩa và kịp thời nhằm phản ánh danh mục đầu tư kỹ thuật số rộng hơn của Bộ và thừa nhận những cơ hội và thách thức mới trong kỷ nguyên kỹ thuật số. Bà cho biết Bộ này sẽ có thêm nhiệm vụ giám sát an ninh mạng và quy định về cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, bảo vệ dữ liệu và nội dung trực tuyến cũng như thúc đẩy sự phát triển và ứng dụng các công nghệ và năng lực kỹ thuật số.

Việc đổi tên của cơ quan trên sẽ có hiệu lực từ ngày 8/7 tới./.

Đỗ Vân