Singapore và Mỹ ký thỏa thuận mới về hợp tác quốc phòng

Hà Nội (TTXVN 1/6/2024) Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, nước này và Mỹ đã ký một thỏa thuận hợp tác sâu rộng về đổi mới quốc phòng như tận dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) và các hệ thống tự động để giải quyết các thách thức hoạt động của quân đội hai nước.

Bộ trưởng Lloyd Austin khẳng định Mỹ vẫn ưu tiên hiện diện tại châu Á, ngày 1/6/2024. Ảnh: Lê Dương-P/v TTXVN tại Singapore

Theo Biên bản ghi nhớ (MOU) được ký kết ngày 31/5, hai nước hợp tác để tìm ra giải pháp cho các thách thức an ninh đang diễn ra, như phát triển năng lực chống máy bay không người lái và các công nghệ nhằm tăng cường an ninh hàng hải.

Bộ Quốc phòng Singapore cho biết MOU đã được ký tại Khách sạn Shangri-La giữa nhà khoa học quốc phòng hàng đầu của Singapore Tan Peng Yam và ông Douglas Beck, Giám đốc Đơn vị đổi mới quốc phòng Mỹ và cố vấn cấp cao cho Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Lễ ký kết có sự chứng kiến của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen. Bộ trưởng Ng Eng Hen cho biết các công nghệ mới nổi và công nghệ sử dụng kép đang phát triển nhanh chóng và các cơ sở quốc phòng cần tìm cách khai thác tốt hơn các công nghệ thương mại này với tốc độ phù hợp. Công nghệ sử dụng kép là hàng hóa, phần mềm và công nghệ có thể được sử dụng cho cả ứng dụng dân sự và quân sự.

Ông Austin đang thăm Singapore để tham dự hội nghị thượng đỉnh an ninh Đối thoại Shangri-La lần thứ 21, diễn ra từ ngày 31/5 đến ngày 2/6. Trước khi chứng kiến lễ ký MOU, ông Ng Eng Hen và ông Austin đã tái khẳng định quan hệ đối tác cùng có lợi và thảo luận về các cách thức tăng cường hợp tác quốc phòng. Hai bên cũng thảo luận về các diễn biến địa chính trị và các vấn đề an ninh khu vực, đồng thời tái khẳng định tầm quan trọng của việc Mỹ tiếp tục tham gia vào khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trước đó, ông Austin đã có cuộc gặp với Thủ tướng Singapore Lawrence Wong vào sáng cùng ngày./.

Đỗ Vân- Lê Dương- Tất Đạt