Tác động của kết quả bầu cử Quốc hội Hàn Quốc với chính quyền đương nhiệm

Hà Nội (TTXVN 10/4/2024) Ngày 10/4, cử tri Hàn Quốc đã đi bỏ phiếu bầu cử Quốc hội khóa mới. Cuộc bầu cử lần này diễn ra giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Yoon Suk Yeol nên được coi như phép thử đối với đường hướng chính sách của chính quyền đương nhiệm, đồng thời cũng là chỉ dấu đối với đảng Dân chủ (DP) đối lập chính vốn đang chiếm đa số ghế trong quốc hội hiện tại.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol bỏ phiếu sớm bầu Quốc hội khóa 22 tại Busan, ngày 5/4/2024. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Seoul đã có cuộc phỏng vấn Giáo sư Cho Young-ho, khoa Khoa học Chính trị và Ngoại giao thuộc Đại học Sogang, về tác động của bầu cử với chính quyền và việc điều hành nhà nước trong thời gian tới.

Về tương quan lực lượng giữa hai đảng chính trị lớn là đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền và đảng DP sau cuộc tổng tuyển cử lần này, Giáo sư Cho Young-ho cho biết dù DP hay PPP giành chiến thắng thì mâu thuẫn giữa hai đảng sẽ khó tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu đảng DP giành chiến thắng, hoạt động của đảng PPP cầm quyền và cũng như việc điều hành các chương trình, chính sách quốc gia của chính phủ của Tổng thống Yoon Suk Yeol sẽ bị tác động đáng kể. Chính phủ của Tổng thống Yoon đã bước vào năm thứ 3 cầm quyền và như vậy, so với 2 năm đầu, động lực hoạt động sẽ bị hạn chế đáng kể. Đảng DP có thể sẽ sử dụng quyền lực của Quốc hội để gia tăng áp lực đối với đảng PPP và chính phủ đương nhiệm.

Theo Giáo sư Cho Young-ho, khả năng đảng PPP cầm quyền giành chiến thắng đến hiện tại được cho là thấp, nhưng nếu điều đó xảy ra, chính phủ của Tổng thống Yoon Suk Yeol và PPP sẽ hợp tác cùng nhau để thúc đẩy các chính sách vốn trước đây bị cản trở. Các chính sách liên quan đến việc làm, kích thích doanh nghiệp, mở rộng các ưu đãi thuế với giới chủ doanh nghiệp trong khi thực hiện cam kết giải quyết vấn đề dân sinh.

Ban lãnh đạo Đảng PPP cầm quyền tại Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Giáo sư Cho Young-ho cho biết cuộc bầu cử quốc hội khóa 22 lần này có tính chất như cuộc đánh giá của công chúng giữa nhiệm kỳ đối với chính quyền đương nhiệm về hiệu quả điều hành nhà nước. Nếu đảng PPP cầm quyền thua trong cuộc bầu cử lần này thì rõ ràng là những chính sách được chính quyền thúc đẩy sau khi Tổng thống Yoon Suk Yeol thắng cử sẽ mất đà phát triển. Đảng DP sẽ tiếp tục tận dụng lợi thế chiếm đa số ở Quốc hội để gây áp lực tối đa với chính quyền, tìm cách thông qua các dự luật mà đảng này chủ trương.

Tuy nhiên, có thể nhận thấy bản thân đảng PPP cũng sẽ phải có những điều chỉnh chính sách ít nhiều cho phù hợp hơn để chuẩn bị cho việc lấy lại tín nhiệm của cử tri. 

Áp phích về các ứng cử viên tham gia cuộc tổng tuyển cử được trưng bày trên một tòa nhà ở Uiwang, tỉnh Kyunggi, ngày 19/2. Ảnh: Yonhap

Về mong muốn của cử tri Hàn Quốc trong cuộc bầu cử, Giáo sư Cho Young-ho cho biết cử tri Hàn Quốc kỳ vọng chính phủ đương nhiệm tập trung vào giải quyết các vấn đề nóng hiện nay như động lực phát triển nền kinh tế, kiềm chế việc tăng giá, tạo sinh kế cho người dân thay vì quá tập trung vào các vấn đề đối ngoại.

Về tác động của kết quả bầu cử đến chính sách đối nội và đối ngoại của Hàn Quốc, Giáo sư Cho Young-ho nhận định dù dảng nào chiến thắng thì chính sách đối nội và đối ngoại của Hàn Quốc không có thay đổi gì đáng kể. Chính phủ đương nhiệm sẽ vẫn duy trì các đường hướng chính sách đã chủ trương./.

Khánh vân - Trường Giang