Tái thẩm định danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng

Cao Bằng (TTXVN 17/8/2022) Ngày 17/8/2022, Đoàn chuyên gia tái thẩm định danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO do ông Artur Sá, chuyên gia cao cấp - Chủ tịch Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu châu Âu làm Trưởng đoàn, đã làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng.

Trong quá trình tái thẩm định các điểm đến thuộc Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng, Đoàn chuyên gia đã thu thập tài liệu, trải nghiệm nhiều hoạt động đa dạng. Từ đó, các chuyên gia đưa ra những góp ý trên cơ sở pháp luật của nước sở tại để Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng phát triển hơn.

Đoàn chuyên gia đề nghị, tỉnh cần thể hiện được thông tin về mạng lưới công viên địa chất toàn cầu trên các bảng thông tin ở điểm đến thuộc Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng. Tỉnh cần tăng cường hoạt động giáo dục cộng đồng cho học sinh về biến đổi đổi khí hậu, thảm hoạ thiên tai, thông tin về Chương trình phát triển bền vững về chống biến đổi khí hậu và thảm họa thiên tai của Liên hợp quốc. 

Đoàn chuyên gia kiến nghị, tỉnh cần chú trọng bảo tồn ngôn ngữ dân tộc. Các bảng thông tin có thể thêm một ngôn ngữ là tiếng dân tộc của đồng bào Tày, Nùng hoặc tiếng Dao; tăng cường năng lực cho đối tác của công viên địa chất như: mở khóa dạy tiếng Anh cơ bản để đối tác có thể giới thiệu về sản phẩm của các cơ sở. Đối với Động Ngườm Ngao, các giải pháp về quản lý cần đồng bộ. Đặc biệt, tỉnh cần tăng cường hơn nữa sự tham gia của cộng đồng trong việc phát triển Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng. Về đa dạng sinh học, Đoàn chuyên gia cho rằng, tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành đặc biệt là ngành Nông nghiệp, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phia Oắc-Phia Đén (huyện Nguyên Bình) cung cấp thông tin về động vật, thảm thực vật, đa dạng sinh học. Cao Bằng cần có biện pháp bảo tồn, cải tạo ngôi biệt thự màu đỏ (xã Thành Công, huyện Nguyên Bình) thành trung tâm đa chức năng bảo tồn đa dạng sinh học, văn hóa…

Đoàn chuyên gia mong muốn, Cao Bằng tiếp tục phối hợp, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để đăng cai Hội nghị Công viên địa chất châu Á - Thái Bình Dương năm 2024.

Đoàn chuyên gia tái thẩm định danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO thẩm định, đánh giá tại điểm di sản San hô cổ Lang Môn, huyện Nguyên Bình. Ảnh: Chu Hiệu-TTXVN

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Lê Hải Hòa đánh giá cao nỗ lực của Đoàn chuyên gia trong tái thẩm định Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng. Những kiến nghị của chuyên gia có ý nghĩa lớn trong việc giúp tỉnh có những chỉ đạo trong giữ gìn và phát triển Công viên địa chất UNESCO Non nước Cao Bằng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng cho rằng, những kiến nghị của Đoàn chuyên gia về chống biến đổi khí hậu, tạo sinh kế cho người dân vùng đồng bào dân tộc được hưởng lợi từ Công viên địa chất toàn cầu cũng là trăn trở của tỉnh.

Ông Lê Hải Hòa mong muốn, bằng những kênh phù hợp, Đoàn chuyên gia sẽ có tiếng nói, kêu gọi, kiến nghị tổ chức nước ngoài tiếp tục đầu tư vào Cao Bằng để người dân được hưởng lợi từ "màu xanh" của rừng bằng chương trình, hành động thiết thực.

Cao Bằng đang triển khai kế hoạch triển khai các chương trình như chương trình thu hút một số công ty của châu Âu đầu tư vào trồng cây gia vị ở vùng đồng bào dân tộc. Những chương trình này quy mô chưa lớn nhưng đã hình thành các mô hình, tạo ra sức lan tỏa trong tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số…

Cao Bằng tiếp tục nâng cao nhận thức chung, quy tắc ứng xử phù hợp; tạo ra điểm khác biệt về du lịch nói chung và công viên địa chất nói riêng.

 Về giám sát cộng đồng, ông Lê Hải Hòa cho rằng, cộng đồng không được hưởng lợi sẽ không có sự chung tay trong phát triển công viên địa chất. Vì vậy, Cao Bằng tăng cường số lượng các đối tác của công viên địa chất trên cơ sở những nhận thức chung, quy tắc ứng xử trong vùng công viên địa chất. Ngành Văn hóa đã xây dựng một nghị quyết và phát triển du lịch cộng đồng. Loại hình du lịch này rất phù hợp với phát triển du lịch Cao Bằng…

Về bảo tồn văn hóa vật thể và phi vật thể, tỉnh Cao Bằng đã nỗ lực thực hiện chương trình giữ gìn, phát triển văn hóa của Đảng, Nhà nước nói chung, kế hoạch của tỉnh nói riêng…

Quang cảnh buổi làm việc giữa Đoàn chuyên gia tái thẩm định danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO với lãnh đạo UBND tỉnh Cao Bằng. Ảnh: Chu Hiệu-TTXVN

Trong kế hoạch đầu tư công, tỉnh đã dành nguồn vốn để xây dựng Bảo tàng Cao Bằng. Công trình khi hoàn thành sẽ là nơi lưu giữ văn hóa đặc sắc của tỉnh, trong đó, có tiếng nói và ngôn ngữ của đồng bào các dân tộc tỉnh Cao Bằng. Đồng thời, tỉnh  đang phối hợp với các đối tác để đào tạo ngôn ngữ Anh cho người có nhu cầu xuất khẩu lao động và người làm việc trong ngành Du lịch.

Các kiến nghị của chuyên gia sẽ được tỉnh Cao Bằng chỉ đạo để phối hợp đồng bộ với các ngành trong việc phát triển du lịch nói chung và Công viên địa chất UNESCO Non nước Cao Bằng nói riêng.

Trước đó, từ ngày 14-17/8, Đoàn chuyên gia UNESCO đã khảo sát đánh giá thực địa tuyến phía Đông trải nghiệm văn hóa bản địa "Xứ sở thần tiên" tại hai huyện Quảng Hòa, Trùng Khánh; tuyến phía Bắc "Hành trình về với nguồn cội" tại các huyện Hòa An, Hà Quảng; tuyến phía Tây "Khám phá Phia Oắc - vùng núi của những đổi thay" huyện Nguyên Bình…/.

 

Chu Hiệu