Tân Thủ tướng Anh điện đàm với hai nhà lãnh đạo Mỹ, Ukraine

    Nhân vật liên quan

    • Tổng thống Mỹ Joe Biden

Hà Nội (TTXVN 6/7/2024) Ngày 5/7, tân Thủ tướng Anh Keir Starmer đã điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Tân Thủ tướng Anh Keir Starmer phát biểu họp báo tại số 10 phố Downing, London ngày 5/7/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Tuyên bố của Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chúc mừng ông Starmer sau chiến thắng áp đảo của Công đảng trong cuộc bầu cử Hạ viện diễn ra trước đó 1 ngày. Hai nhà lãnh đạo tái khẳng định mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước và tầm quan trọng của việc cùng nhau hợp tác. Tổng thống Biden bày tỏ mong muốn hợp tác chặt chẽ với Thủ tướng Starmer đối với một loạt vấn đề quan trọng, trong đó có thỏa thuận "Ngày thứ Sáu tốt lành", cũng như hợp tác với các nhà lãnh đạo vùng lãnh thổ Bắc Ireland về các cơ hội tăng trưởng và kinh tế. Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo còn tái khẳng định việc duy trì sự ủng hộ đối với Ukraine. 

Theo kế hoạch, Thủ tướng Starmer sẽ tới thủ đô Washington của Mỹ vào tuần tới để dự Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có cuộc điện đàm và chúc mừng tân Thủ tướng Anh Stamer, cảm ơn ông về việc đã cam kết tiếp tục hỗ trợ Kiev.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, cũng trong ngày 5/7, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã chúc mừng ông Keir Starmer. Trong thông điệp đăng tải trên mạng xã hội, ông Miguel Díaz-Canel bày tỏ mong muốn tiếp tục mở rộng quan hệ truyền thống với Anh./.

Ngọc Hà - Mai Phương