Tân Thủ tướng Anh dừng kế hoạch trục xuất người tị nạn sang Rwanda

Hà Nội (TTXVN 6/7/2024) Theo phóng viên TTXVN tại London, ngày 6/7, tân Thủ tướng thuộc Công đảng Anh, ông Keir Starmer cho biết ông "không chuẩn bị" để tiếp tục xúc tiến kế hoạch hàng đầu của chính phủ tiền nhiệm nhằm trục xuất người di cư sang Rwanda.

Tân Thủ tướng Anh Keir Starmer phát biểu họp báo tại số 10 phố Downing, London ngày 5/7/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu trước báo giới tại cuộc họp báo đầu tiên trên cương vị Thủ tướng, ông Starmer nói: “Kế hoạch Rwanda đã chết và bị chôn vùi trước khi nó bắt đầu".

Thủ tướng tiền nhiệm thuộc đảng Bảo thủ, ông Rishi Sunak đã thúc đẩy kế hoạch trục xuất người di cư sang Rwanda, bất chấp sự phản đối của các nhóm nhân quyền và phán quyết của tòa án. Tuy nhiên, Công đảng trước đây đã tuyên bố sẽ hủy bỏ kế hoạch trục xuất sang Rwanda những người tị nạn đã vượt eo biển Manche từ Pháp sang Anh.

Nhập cư ngày càng trở thành một vấn đề chính trị quan trọng kể từ khi Anh rời Liên minh châu Âu (hay còn gọi là Brexit) vào năm 2020, phần lớn nhờ cam kết kiểm soát biên giới của đất nước.

Ông Starmer trước đây đã nói rằng chính sách của Thủ tướng Sunak không phải là biện pháp ngăn chặn cũng như không xứng đáng với số tiền bỏ ra.

Ông đã cam kết giải quyết vấn đề “ngược dòng” bằng cách xóa bỏ các băng nhóm buôn người. Trọng tâm của chính sách này sẽ là thành lập Bộ Tư lệnh An ninh Biên giới "tinh nhuệ" mới, bao gồm các chuyên gia thực thi pháp luật và nhập cư, cũng như cơ quan tình báo nội địa MI5.

Tháng trước, Bộ Nội vụ Anh cho biết ước tính có khoảng 12.313 người đã vượt biên sang Anh từ đầu năm đến nay, tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong cả năm 2023 có 29.437 lượt người vượt biên sang Anh, giảm 36% so với mức kỷ lục 45.774 lượt vào năm 2022./.

Phong Hà