Tân Thủ tướng Anh Keir Starmer cam kết cải thiện thỏa thuận Brexit

Hà Nội (TTXVN 8/7/2024) Theo phóng viên TTXVN tại London, ngày 8/7, tân Thủ tướng Anh Keir Starmer cam kết sẽ duy trì thỏa thuận với Liên minh châu Âu (EU) về các quy tắc thương mại thời hậu Brexit và sửa đổi thỏa thuận do cựu Thủ tướng Boris Johnson ký kết.

Tân Thủ tướng Anh Keir Starmer phát biểu tại thủ đô London ngày 5/7/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại Belfast sau gặp các nhà lãnh đạo Bắc Ireland, nơi các quy tắc thương mại thời hậu Brexit (Anh rời EU) đã chi phối đời sống chính trị trong nhiều năm, Thủ tướng Starmer nhấn mạnh, Chính phủ mới của ông trước tiên cần thực hiện những thay đổi theo thỏa thuận hiện tại để tạo dựng niềm tin với EU. Ông cũng bày tỏ tin tưởng có thể đạt được thỏa thuận tốt hơn thỏa thuận của người tiền nhiệm Boris Johnson, từ đó từng bước gây dựng mối quan hệ tích hơn với liên minh 27 quốc gia thành viên.

Công đảng đã loại trừ khả năng tái gia nhập thị trường chung EU hoặc Liên minh thuế quan, song cho biết có thể dỡ bỏ một số rào cản thương mại với EU.

Đảng Hợp nhất dân chủ (DUP) tại Bắc Ireland đã ngừng tẩy chay chính quyền chia sẻ quyền lực ở vùng lãnh thổ này sau khi chính phủ dưới thời Thủ tướng Rishi Sunak điều chỉnh các quy tắc thương mại hậu Brexit vào tháng 2/2020. Tuy nhiên, kể từ đó đảng này đã kêu gọi có thêm nhiều thay đổi hơn.

Khi được hỏi về triển vọng tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về việc Bắc Ireland hợp nhất Cộng hòa Ireland sau khi Sinn Fein, đảng theo chủ nghĩa dân tộc Ireland, trở thành đảng lớn nhất trong nghị viện của vùng lãnh thổ này, ông Starmer cho biết ông sẽ "hành động phù hợp với Thỏa thuận Ngày Thứ Sáu tốt lành", thỏa thuận hòa bình năm 1998 chấm dứt ba thập kỷ bạo lực giáo phái.

Bộ trưởng Tài chính Anh mới được bổ nhiệm Rachel Reeves tới số 10 phố Downing, London ngày 5/7/2024. Ảnh: Getty Images/TTXVN

* Cũng trong ngày 8/7, Tân Bộ trưởng Tài chính Anh Rachel Reeves đã công bố các cải cách sâu rộng về quy hoạch nhằm thúc đẩy tăng trưởng.

Trong bài phát biểu quan trọng đầu tiên kể từ khi nhậm chức, bà Reeves khẳng định chính phủ mới sẽ thực hiện cách tiếp cận mới đối với tăng trưởng dựa trên cơ sở ổn định, đầu tư và đổi mới, nhấn mạnh tăng trưởng là sứ mệnh quốc gia và là đường lối của Công đảng trong cách tiếp cận về quy hoạch nhằm xây dựng lại nước Anh.

Tân Bộ trưởng Tài chính cam kết sẽ giải quyết các vấn đề nền tảng của kinh tế Anh, khẳng định chính phủ sẽ cải cách khung chính sách về quy hoạch quốc gia để phát triển hạ tầng đồng thời khôi phục các mục tiêu bắt buộc về nhà ở (đã được đảng Bảo thủ đưa ra vào năm 2019) nhằm xây mới 1,5 triệu ngôi nhà tại Anh trong 5 năm tới. Các dự án lớn sẽ được quyết định ở cấp quốc gia thay vì cấp địa phương. Chính phủ cũng sẽ làm việc với các hội đồng và cơ quan quy hoạch địa phương để xem xét lại ranh giới vành đai xanh nhằm giải phóng các khu vực vành đai xám và đất hoang phục vụ mục tiêu xây dựng nhà ở./.

Phong Hà - Minh Hợp