Tàu Thần Châu-17 lắp ghép thành công với Trạm vũ trụ Thiên Cung

Hà Nội (TTXVN 26/10/2023) Theo Tân Hoa xã, Cơ quan vũ trụ có người lái Trung Quốc (CMSA) thông báo tàu vũ trụ có người lái Thần Châu-17 của nước này đã kết nối thành công với Trạm vũ trụ Thiên Cung trong ngày 26/10/2023.

Hình ảnh từ Trung tâm kiểm soát vũ trụ Bắc Kinh cho thấy tàu vũ trụ Thần Châu 17 lắp ghép thành công với module trung tâm Thiên Hòa của Trạm vũ trụ Thiên Cung, ngày 26/10/2023. Ảnh: THX/TTXVN

CMSA cho biết tàu vũ trụ Thần Châu-17, được phóng bằng tên lửa đẩy Trường Chinh 2F từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở Tây Bắc Trung Quốc vào sáng cùng ngày, đã lắp ghép với module trung tâm Thiên Hòa của Trạm vũ trụ Thiên Cung vào lúc 17h46 theo giờ Bắc Kinh (16h46 theo giờ Việt Nam). Toàn bộ quá trình này diễn ra trong khoảng 6 giờ 30 phút.

Tàu Thần Châu-17 đưa 3 phi hành gia của Trung Quốc lên Trạm vũ trụ Thiên Cung, thực hiện sứ mệnh kéo dài 6 tháng tại đây. Phi hành đoàn Thần Châu-17, gồm các nhà du hành Thang Hồng Ba, Đường Thắng Kiệt và Giang Tân Lâm, là nhóm có độ tuổi trung bình trẻ nhất (38 tuổi) được triển khai kể từ khi Trung Quốc bắt đầu xây dựng trạm vũ trụ đầu tiên của nước này trong không gian.

Phi hành đoàn Thần Châu-17, gồm các nhà du hành Thang Hồng Ba (phải), Đường Thắng Kiệt (giữa) và Giang Tân Lâm tại lễ tiễn ở Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền, Tây Bắc Trung Quốc ngày 26/10/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Phi hành đoàn trên sẽ thực hiện một số nhiệm vụ như thí nghiệm thực tế trên quỹ đạo về khoa học vũ trụ và tải trọng ứng dụng, lắp đặt tải trọng ngoài tàu, bảo trì và sửa chữa trạm vũ trụ, đánh giá hiệu suất chức năng quá trình lắp ráp và tích lũy lợi ích của trạm vũ trụ. Sau khi hoàn thành sứ mệnh, phi hành đoàn Thần Châu-17 dự kiến sẽ quay trở về Trái Đất vào tháng 4/2024.

Thần Châu-17 là sứ mệnh bay thứ 30 trong chương trình không gian có người lái của Trung Quốc và là sứ mệnh có người lái lần thứ 12 của chương trình.

                                                                                                                                    Thúc Anh