Thông cáo báo chí về chuyến thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam của Tổng thống nước Romania Ion Iliescu

    Nhân vật liên quan

    • Tổng Bí thư của Đảng khóa IX, X; Chủ tịch Quốc hội (9/1997 - 6/2001)Nông Đức Mạnh
    • Ủy viên Bộ Chính trị Khóa VIII, IX; Chủ tịch nước (1997-2006)Trần Đức Lương
    • Ủy viên Bộ Chính trị khóa VIII, IX; Bí thư Trung ương Đảng khóa IX; Chủ tịch Quốc hội khóa X (từ 6/2001), XI (đến 6/2006)Nguyễn Văn An

Hà Nội (TTXVN 18/2/2002)

1/ Nhận lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đức Lương, Tổng thống nước Romania Ion Iliescu đã thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 16 đến ngày 18/2/2002.

Tổng thống Ion Iliescu đã được Tổng bí thư Nông Đức Mạnh tiếp và hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đức Lương; đã hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An. Tổng thống Ion Iliescu và đoàn đã đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm nơi ở và làm việc của Người; thăm một số cơ sở kinh tế, văn hóa tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Tổng thống đã dự lễ khai trương Văn phòng Lãnh sự danh dự Romania tại Thành phố Hồ Chí Minh, dự Hội thảo doanh nghiệp Việt Nam-Romania và gặp gỡ thân mật các cán bộ Việt Nam đã từng học tập, công tác tại Romania .

 Tại buổi hội đàm giữa hai vị Nguyên thủ và các cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Romania với các vị lãnh đạo khác của Việt Nam, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, những vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Hai bên đã trao đổi ý kiến về quan hệ song phương, về phương hướng và biện pháp nhằm củng cố và phát triển hơn nữa sự hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Romania trong thời gian tới.

 2/ Chủ tịch Trần Đức Lương đánh giá cao những thành tựu quan trọng mà Romania đã đạt được trong việc thực hiện các chương trình cải cách kinh tế-xã hội nhằm ổn định và phát triển đất nước, hội nhập châu Âu và thế giới.

Tổng thống Ion Iliescu hoan nghênh và đánh giá cao những thành tựu quan trọng mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc đổi mới, trong việc thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, rộng mở, chính sách đa dạng hóa, đa phương hóa và không ngừng nâng cao vị thế của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới.

3/ Hai bên hài lòng nhận thấy với nỗ lực chung của hai nước, quan hệ Việt Nam-Romania đã có những bước phát triển mới đáng khích lệ. Hai bên nhất trí cần tăng cường và phát triển hơn nữa các mối quan hệ hợp tác truyền thống giữa hai nước trong thời gian tới. Nhằm mục đích đó, hai bên đã thỏa thuận về phương hướng, biện pháp thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, nhất là về kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục và các lĩnh vực khác mà hai bên có yêu cầu và khả năng. Việt Nam và Romania có những điều kiện thuận lợi để tăng cường trao đổi và mở rộng hợp tác trên lĩnh vực thăm dò khai thác dầu khí, hóa dầu, lọc dầu, xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải v.v... Các Bộ, ngành hữu quan của hai nước xúc tiến đàm phán để sớm ký kết một số hiệp định hợp tác trong các lĩnh vực ngân hàng, y tế, nông nghiệp.

4/ Hai bên đã thảo luận các vấn đề thời sự quốc tế cùng quan tâm và nhất trí tăng cường phối hợp trong tổ chức Pháp ngữ, tại Liên Hợp quốc, các tổ chức và diễn đàn quốc tế khác.

Hai bên cho rằng việc Việt Nam gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO), Romania gia nhập EU là phù hợp với xu thế chung của thời đại và lợi ích phát triển của Việt Nam và Romania. Trên tinh thần đó, Romania ủng hộ Việt Nam sớm gia nhập WTO, Việt Nam ủng hộ Romania sớm gia nhập EU.

5/ Hai bên bày tỏ hài lòng về kết quả chuyến thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam của Tổng thống Ion Iliescu. Chuyến thăm của Tổng thống là mốc quan trọng góp phần tăng cường và phát triển hơn nữa quan hệ truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước Việt Nam-Romania.

Tổng thống Ion Iliescu chân thành cảm ơn phía Việt Nam đã dành cho Tổng thống và đoàn sự đón tiếp nồng nhiệt và trọng thị.

Tổng thống Ion Iliescu đã mời Chủ tịch Trần Đức Lương sang thăm hữu nghị chính thức Romania. Chủ tịch Trần Đức Lương đã cảm ơn và vui vẻ nhận lời mời. Thời gian của chuyến thăm sẽ được thỏa thuận sau qua đường ngoại giao./.