Thông cáo chung về chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Bulgaria (1/2009)

Hà Nội (TTXVN 31/1/2009)

1. Nhận lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Minh Triết, Tổng thống nước Cộng hòa Bun-ga-ri Ghê-oóc-ghi Pác-van-nốp đã thăm chính thức nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 29 đến ngày 31 tháng 1 năm 2009.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống Cộng hoà Bun-ga-ri Ghê-oóc-ghi Pác-van-nốp đã hội đàm với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, chào Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nông Đức Mạnh và gặp Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng. Tổng thống cũng đã đặt vòng hoa tại Đài các Anh hùng Liệt sỹ, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và thăm một số cơ sở kinh tế, văn hoá của Thủ đô Hà Nội và tỉnh Quảng Ninh. Hội Hữu nghị Việt Nam - Bun-ga-ri tổ chức cuộc họp mặt đại diện lưu học sinh và thực tập sinh Việt Nam đã học tập tại Bun-ga-ri chào mừng Đoàn. Kết thúc chuyến thăm, hai bên đã ra Thông cáo chung và ký Thoả thuận hợp tác về Pháp luật và Tư pháp giữa hai Bộ Tư pháp, Chương trình hợp tác giữa Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Văn hoá Cộng hoà Bun-ga-ri giai đoạn năm 2009-2012.

2. Các cuộc Hội đàm và tiếp xúc đã diễn ra trong không khí hữu nghị và hoàn toàn hiểu biết lẫn nhau. Lãnh đạo hai nước đã tiến hành trao đổi ý kiến về các lĩnh vực hợp tác song phương cũng như các vấn đề quốc tế, khu vực hai bên cùng quan tâm.

Phía Bun-ga-ri đánh giá cao đường lối và thành tựu đổi mới của Việt Nam trong hơn 20 năm qua, cũng như vai trò và uy tín ngày càng cao của Việt Nam trên trường quốc tế. Phía Việt Nam hoan nghênh những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Bun-ga-ri và đóng góp tích cực của Bun-ga-ri trong quá trình hội nhập Châu Âu.

3. Lãnh đạo hai nước nhất trí tiếp tục phát triển các mối quan hệ tốt đẹp về nhiều mặt giữa hai nước, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực chính trị thông qua trao đổi các đoàn, thường xuyên thực hiện các chuyến thăm cấp cao, đồng thời phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. Hai bên bày tỏ mong muốn tích cực hợp tác trong khuôn khổ ASEM cũng như trong đối thoại EU-ASEAN.

4. Lãnh đạo hai nước đặc biệt chú trọng thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại và đầu tư, các lĩnh vực hợp tác truyền thống giữa hai nước như giáo dục-đào tạo, hợp tác lao động, sản xuất và chế biến nông phẩm, dược phẩm và mở rộng các lĩnh vực hợp tác du lịch, y tế, vận tải biển, công nghệ thông tin và truyền thông, năng lượng... Để thực hiện mục tiêu này, hai bên đã thoả thuận sẽ tăng cường vai trò điều phối của Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam-Bun-ga-ri về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật.

5. Hai bên ghi nhận tầm quan trọng ngày càng tăng của các mối quan hệ giữa Quốc hội, giữa các Bộ, ngành, địa phương và các tổ chức xã hội hai nước. Hai bên ủng hộ việc thiết lập quan hệ trực tiếp giữa các tỉnh, thành phố của Việt Nam và Bun-ga-ri; thúc đẩy giao lưu văn hoá để tăng cường hiểu biết giữa hai dân tộc, trước mắt sẽ tổ chức các hoạt động văn hoá tại hai nước nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (8/2/1950-8/2/2010).

6. Hai bên ghi nhận sự đóng góp quan trọng của cộng đồng Việt Nam ở Bun-ga-ri trong việc củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. Phía Bun-ga-ri khẳng định sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng Việt Nam ở Bun-ga-ri sinh sống, lao động và học tập để họ có thể tiếp tục đóng góp cho sự phát triển mối quan hệ hợp tác lâu dài và bền vững giữa hai nước.

7. Hai bên khẳng định vai trò quan trọng của Liên hợp quốc trong quan hệ quốc tế và thống nhất cho rằng việc cải tổ Liên hợp quốc là đáp ứng lợi ích của cộng đồng quốc tế. Hai bên sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trong khuôn khổ Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác nhằm bảo đảm hoà bình, ổn định trên thế giới.

Hai bên khẳng định quyết tâm phối hợp hành động trong đấu tranh chống khủng bố quốc tế. Hai bên lên án mạnh mẽ chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức và ủng hộ nỗ lực quyết tâm ngăn chặn và loại trừ chủ nghĩa khủng bố trên cơ sở Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế.

Hai bên nhấn mạnh nỗ lực nhằm bảo vệ môi trường và hạn chế thiệt hại do sự biến đổi khí hậu toàn cầu, chống phổ biến vũ khí hủy duyệt hàng loạt, chống tội phạm có tổ chức. 

8. Hai bên nhất trí đánh giá chuyến thăm chính thức Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam của Tổng thống nước Cộng hòa Bun-ga-ri thành công tốt đẹp, là mốc quan trọng tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Tổng thống nước Cộng hòa Bun-ga-ri bày tỏ cảm ơn Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam về sự đón tiếp nồng hậu và mến khách, và trân trọng mời Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Minh Triết thăm chính thức Bun-ga-ri vào thời gian thích hợp trong năm 2010. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã vui vẻ nhận lời./.