Thông cáo chung Việt Nam-Mông Cổ

    Nhân vật liên quan

    • Ủy viên Bộ Chính trị khóa VIII, IX, X, XI; Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam (7/2011 - 3/2016)Trương Tấn Sang

Hà Nội (TTXVN 21/11/2013)

Trong thời gian chuyến thăm, Tổng thống Mông Cổ Tsakhia Elbegdorj đã hội đàm với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, lần lượt hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Tổng thống Mông Cổ cùng Đoàn đại biểu đã đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặt hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ, dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Mông Cổ, thăm một số cơ sở văn hóa, kinh tế tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Nhân chuyến thăm, hai bên đã ký 4 văn bản hợp tác, gồm: (i) Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao; (ii) Hiệp định về phòng, chống tội phạm; (iii) Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực Quốc phòng; (iv) Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực dầu khí.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Tsakhiagiin Elbegdorj duyệt Đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN


Hội đàm và các cuộc hội kiến giữa Tổng thống Mông Cổ Tsakhia Elbegdorj với các nhà Lãnh đạo Việt Nam diễn ra trong bầu không khí thân mật và hữu nghị. Hai bên thông báo cho nhau tình hình của mỗi nước, trao đổi ý kiến và đạt nhất trí cao về nhiều biện pháp lớn nhằm tiếp tục củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa hai nước cũng như về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc mừng Tổng thống Tsakhia Elbegdorj tái đắc cử Tổng thống Mông Cổ và bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Tsakhia Elbegdorj, nhân dân Mông Cổ anh em sẽ giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong quá trình phát triển đất nước, cải thiện đời sống nhân dân và nâng cao vị thế quốc tế của Mông Cổ. Tổng thống Tsakhia Elbegdorj đánh giá cao những thành tựu to lớn của nhân dân Việt Nam đạt được trong công cuộc Đổi mới, phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế, nâng cao vị thế và uy tín của đất nước trên trường quốc tế; tin tưởng nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới to lớn hơn nữa trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, thực hiện thắng lợi mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Hai bên bày tỏ hài lòng về sự phát triển của quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Mông Cổ thời gian qua, khẳng định coi trọng và mong muốn tiếp tục củng cố và tăng cường mối quan hệ tốt đẹp đó trên các lĩnh vực theo tinh thần Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Mông Cổ đã ký giữa hai nước, đáp ứng lợi ích và nguyện vọng của nhân dân mỗi nước, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến với Tổng thống Mông Cổ, Ngài Tsakhiagiin Elbegdorj. Ảnh: Đức Tám/TTXVN


Hai bên đánh giá cao ý nghĩa của việc kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (17/11/1954-17/11/2014), coi đây là dịp tốt để tăng cường tình cảm hữu nghị, sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, cũng như quan hệ hợp tác cùng có lợi giữa nhân dân hai nước; nhất trí phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm thiết thực chào mừng sự kiện quan trọng này.

Hai bên nhất trí cần duy trì trao đổi đoàn, tiếp xúc và đối thoại giữa lãnh đạo cấp cao cũng như các cấp, các ngành của hai nước; nhất trí tăng cường giao lưu hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng-an ninh, trước mắt là trao đổi kinh nghiệm, đào tạo, phòng chống tội phạm.
Hai bên nhất trí cần phối hợp chặt chẽ nhằm đưa quan hệ hợp tác trên lĩnh vực kinh tế, thương mại cũng như các lĩnh vực khác phát triển thiết thực hơn nữa, đáp ứng lợi ích chung của nhân dân hai nước.

Hai bên hoan nghênh việc Việt Nam và Mông Cổ đã công nhận lẫn nhau có Quy chế thị trường đầy đủ và tin tưởng rằng đây sẽ là điều kiện thuận lợi góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại song phương. Trên cơ sở kết quả đạt được tại kỳ họp 15 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Mông Cổ, hai bên nhất trí cần triển khai hiệu quả các thỏa thuận đạt được trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, y tế, văn hóa..., trước mắt lựa chọn ít nhất 1-2 dự án hợp tác cụ thể có tính khả thi cao để triển khai thực hiện. Phía Việt Nam đề nghị phía Mông Cổ quan tâm tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam nghiên cứu thị trường, trao đổi thương mại và đầu tư tại Mông Cổ. Phía Mông Cổ bày tỏ hoan nghênh Việt Nam đầu tư khai thác dầu mỏ, khoáng sản ở Mông Cổ.

Hai bên nhất trí cần tiếp tục tăng cường hơn nữa các hoạt động hợp tác giao lưu nhân dân, văn hóa, giáo dục, nghệ thuật; tích cực quan tâm hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Mông Cổ và người Mông Cổ tại Việt Nam; ủng hộ các tổ chức, đoàn thể hữu nghị giữa hai nước tăng cường giao lưu, hợp tác nhằm tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Tsakhia Elbegdorj nhất trí cho rằng, trong tình hình quốc tế và khu vực chuyển biến nhanh chóng, phức tạp và khó lường như hiện nay, việc hai nước tăng cường phối hợp trên các diễn đàn quốc tế và khu vực, như Liên hợp quốc, Phong trào không liên kết, Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), Tổ chức thương mại thế giới (WTO), Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM)... góp phần vào hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển ở khu vực và trên thế giới. Phía Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Mông Cổ trong việc mở rộng và tăng cường quan hệ với các nước ASEAN, ủng hộ việc Mông Cổ xin gia nhập Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) khi tổ chức này kết nạp thành viên mới.

Hai bên nhấn mạnh sự cần thiết của việc duy trì hòa bình, ổn định, tự do và an toàn hàng hải trên Biển Đông và khẳng định ủng hộ giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, thực hiện “Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông” (DOC) và sớm hoàn tất “Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông” (COC).

Hai bên đánh giá cao kết quả chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Tsakhia Elbegdorj đã tạo dấu mốc mới, quan trọng trong việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Mông Cổ.

Tổng thống Tsakhia Elbegdorj chân thành cảm ơn Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và nhân dân Việt Nam đã dành cho Đoàn Mông Cổ sự đón tiếp trọng thị, thân tình và chu đáo. Tổng thống Tsakhia Elbegdorj đã trân trọng mời Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm chính thức Mông Cổ vào thời gian thuận tiện. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn và vui vẻ nhận lời mời. Thời gian chuyến thăm sẽ được thỏa thuận qua đường ngoại giao./.