Thông cáo chung Việt Nam - Mông Cổ (10/2008)

Hà Nội (TTXVN 31/10/2008) Chiều 31/10, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phu nhân cùng đoàn đại biểu Nhà nước Việt Nam đã rời Thủ đô U-lan-ba-to, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Mông Cổ từ ngày 30-31/10/2008 theo lời mời của Tổng thống nước chủ nhà Nam-ba-rin Ên-khơ-bai-a (Nambaryn Enkhbayar). Kết thúc chuyến thăm, hai bên đã ra Thông cáo chung. TTXVN xin giới thiệu toàn văn Thông cáo chung:

 1. Nhận lời mời của Tổng thống Mông Cổ Nam-ba-rin Ên-khơ-bai-a và Phu nhân, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Minh Triết và Phu nhân đã thăm chính thức Mông Cổ từ ngày 30 đến ngày 31 tháng 10 năm 2008.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã hội đàm với Tổng thống N. Ên-khơ-bai-a, tiếp kiến Chủ tịch Quốc hội Dam-din Dem-be-ren (Damdin Demberel) và Phó Thủ tướng thứ nhất (Quyền Thủ tướng) Nô-rô-vin An-tan-huy-ắc (Norovyn Altanhuyag); thăm Trường Phổ thông trung học số 14 mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống N. Ên-khơ-bai-a đã chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ về Hợp tác kinh tế và công nghiệp giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Quan hệ đối ngoại Mông Cổ.

2. Các cuộc hội đàm và tiếp kiến diễn ra trong không khí thân mật và hữu nghị. Hai bên thông báo cho nhau tình hình của mỗi nước, trao đổi ý kiến và đạt nhất trí cao về việc phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước cũng như về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu to lớn mà nhân dân Mông Cổ anh em đã đạt được trong quá trình phát triển kinh tế và xây dựng đất nước những năm vừa qua, tỏ ý tin tưởng Chính phủ và nhân dân Mông Cổ sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới to lớn hơn nữa nhằm xây dựng đất nước Mông Cổ ngày càng phồn vinh, nhân dân ngày càng hạnh phúc theo con đường đã lựa chọn.

Tổng thống N. Ên-khơ-bai-a đánh giá cao những thành tựu to lớn của nhân dân Việt Nam trong công cuộc đổi mới mở cửa, phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế; bày tỏ tin tưởng nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới to lớn hơn nữa trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh.

3. Hai bên khẳng định coi trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Mông Cổ, bày tỏ mong muốn tiếp tục duy trì trao đổi đoàn và tiếp xúc ở các cấp, tăng cường giao lưu nhân dân, trao đổi văn hóa - nghệ thuật... nhằm tăng cường hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau, có lợi cho việc mở rộng và phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước lên một tầm cao hơn theo tinh thần Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Mông Cổ.

4. Hai bên cho rằng, cần tiếp tục mở rộng lĩnh vực hợp tác, đặc biệt là thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại, khoa học kỹ thuật, giáo dục, y tế; khuyến khích các doanh nghiệp hai nước tìm kiếm các hình thức hợp tác phù hợp như đầu tư, liên doanh chế biến nông sản phẩm, sản xuất thuốc chữa bệnh cho người và gia súc, khai thác và chế biến khoáng sản, đưa mối quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển ngày càng hiệu quả, đem lại lợi ich thiết thực cho nhân dân hai nước. Phía Mông Cổ bày tỏ hoan nghênh Việt Nam đầu tư khai thác dầu mỏ, khoáng sản ở Mông Cổ.

Hai bên hoan nghênh những cố gắng của Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế, khoa học kỹ thuật giữa hai nước; cho rằng với sự quan tâm, chỉ đạo của Chính phủ hai nước, phiên họp lần thứ 13 được tổ chức tại Hà Nội (Việt Nam) vào cuối năm nay sẽ đạt được những thỏa thuận cụ thể nhằm đẩy mạnh hơn nữa các lĩnh vực hợp tác có tiềm năng giữa hai nước.

5. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thông báo việc Việt Nam quyết định tặng nhân dân Mông Cổ 1.000 tấn gạo và đồng ý bán cho Mông Cổ 20.000 tấn gạo với giá không tính lãi, đồng thời viện trợ cho Mông Cổ một số xe cứu thương thay cho dự án viện trợ xây dựng Trạm thủy điện nhỏ mà hai bên đã thoả thuận trước đây. Tổng thống  N. Ên-khơ-bai-a chân thành cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Chính phủ và nhân dân Việt Nam về sự giúp đỡ thân tình nói trên, thể hiện tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Mông Cổ.

Phía Mông Cổ hoan nghênh Việt Nam hỗ trợ xây dựng Trung tâm văn hóa Hồ Chí Minh và xây dựng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại trường Thổ thông trung học số 14 mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh.

6. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống N. Ên-khơ-bai-a nhất trí cho rằng, trong tình hình quốc tế và khu vực thay đổi nhanh chóng, phức tạp như hiện nay, việc hai nước tăng cường hợp tác và phối hợp với nhau tại Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế khác và Diễn đàn hợp tác đa phương có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy quá trình phát triển và hội nhập quốc tế của mỗi nước vì hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực và trên thế giới.

Phía Việt Nam khẳng định ủng hộ những nỗ lực của Mông Cổ trong quá trình tham gia vào các tổ chức và diễn đàn đa phương ở khu vực, kể cả việc Mông Cổ xin gia nhập Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC). Hai bên bày tỏ ủng hộ lẫn nhau trong việc Mông Cổ tham gia Hội đồng kinh tế xã hội Liên hợp quốc (ECOSOC) nhiệm kỳ 2010-2012 và Việt Nam tham gia Hội đồng Chấp hành UNESCO nhiệm kỳ 2010-2013.

Phía Mông Cổ chúc mừng Việt Nam trong vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định và hợp tác ở châu Á - Thái Bình Dương và thế giới, nhờ đó, uy tín quốc tế của Việt Nam ngày càng được nâng cao.

7. Hai bên nhất trí cho rằng, chuyến thăm Mông Cổ lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã thành công tốt đẹp, tạo động lực mới cho việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Mông Cổ, phù hợp với lợi ích và nguyện vọng của nhân dân mỗi nước, đóng góp tích cực vào duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực và trên thế giới.

8. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chân thành cảm ơn Tổng thống N. Ên-khơ-bai-a và nhân dân Mông Cổ đã dành cho đoàn Việt Nam sự đón tiếp nồng nhiệt và thân tình. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết mời Tổng thống N. Ên-khơ-bai-a và Phu nhân sang thăm chính thức Việt Nam vào thời gian thích hợp. Tổng thống N. Ên-khơ-bai-a bày tỏ cảm ơn và vui vẻ nhận lời mời. Thời gian chuyến thăm sẽ được thỏa thuận qua đường Ngoại giao.

U-lan-ba-to, ngày 31  tháng 10  năm 2008./.