Thông điệp liên bang lần thứ 19 của Tổng thống Vladimir Putin đề cập đến nhiều dự án phát triển

Hà Nội (TTXVN 29/2/2024) Theo phòng viên TTXVN tại Moskva, trong Thông điệp liên bang lần thứ 19 trình bày trước Quốc hội Liên bang Nga, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định nước Nga đang bảo vệ chủ quyền và vai trò quyết định trong cuộc đấu tranh chính nghĩa này thuộc vào sự đoàn kết và lòng trung thành của mỗi người dân đối với tổ quốc. Ông Putin lưu ý “việc bảo vệ và củng cố chủ quyền đang diễn ra trên mọi hướng”, đồng thời khẳng định toàn bộ nền kinh tế Nga đã thể hiện sự linh hoạt và vững chắc.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trình bày Thông điệp liên bang tại Moskva ngày 29/2/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Putin cho biết khả năng chiến đấu của Các Lực lượng Vũ trang Nga đã tăng lên nhiều lần. Ông cho biết lực lượng hạt nhân chiến lược Nga đang trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu. Tổ hợp tên lửa Kinzhal đã được sử dụng hiệu quả trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Hệ thống tên lửa siêu vượt âm Zircon đã được đưa vào phiến chế quân đội. Trong khi đó, cuộc thử nghiệm tên lửa hành trình Burevestnik và tàu ngầm không người lái Poseidon đang được toàn tất và đã khẳng định những đặc tính độc đáo. Tổng thống Putin khẳng định Nga phải đạt đến trình độ mới về chất lượng trong việc trang bị vũ khí cho quân đội, song cũng phải phân bổ các nguồn lực một cách hợp lý nhất có thể.

Trong Thông điệp liên bang, Tổng thống Putin khẳng định Nga sẵn sàng đối thoại với tất cả các nước nhằm tạo ra đường lối mới về an ninh bình đẳng và không thể chia cắt ở Á-Âu... Ông cũng bác bỏ khả năng đàm phán về ổn định chiến lược với Mỹ nếu nó tách biệt khỏi các vấn đề an ninh quốc gia của Nga. Tổng thống Putin cũng cảnh báo các nước phương Tây về những hậu quả nếu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đưa quân vào Ukraine. Ông lưu ý rằng các đối thủ của Nga phải nhớ nước này có vũ khí có khả năng tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ của họ.

Tổng thống Putin cho biết Nga đang nỗ lực đoàn kết đa số toàn cầu và sẽ tìm kiếm các điểm tiếp xúc mới với các đối tác ở phương Đông và Mỹ Latinh. Ông Putin nói: “Vào năm 2028, các nước BRICS sẽ chiếm khoảng 37% GDP toàn cầu và tỷ trọng này của G7 sẽ giảm xuống dưới 28% … Xu hướng toàn cầu là như thế”. Theo Tổng thống Putin, Nga sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng tài chính toàn cầu mới, phi chính trị, với các nước thân thiện.

Để giải quyết vấn đề nhân khẩu học, Tổng thống Putin cho rằng gia đình đông con cần trở thành chuẩn mực của nước Nga, một triết lý của đời sống xã hội. Ông cũng cho biết năm 2023, số người sống dưới mức nghèo đã giảm xuống còn 13 triệu, song đây vẫn là một con số lớn. Ông đặt nhiệm vụ đảm bảo đến năm 2030, tỷ lệ nghèo trong các gia đình đông con giảm xuống ít nhất 12%. Tổng thống Putin tuyên bố khởi động dự án quốc gia “Sống thọ và năng động” đồng thời đặt ra nhiệm vụ tuổi thọ trung bình ở Nga đến năm 2030 phải ít nhất là 78 tuổi và sau đó là hơn 80 tuổi. Theo Tổng thống Putin, trong 6 năm tới, Nga sẽ phân bổ hơn 1.000 tỷ ruble để xây dựng, sửa chữa và trang bị các cơ sở y tế. Ông cũng yêu cầu khởi động một chương trình toàn diện mới để bảo vệ quyền làm mẹ và giữ gìn sức khỏe của trẻ em và thanh thiếu niên. Ông Putin cho biết các dự án liên bang nhằm chống lại bệnh tiểu đường, ung thư và bệnh tim mạch sẽ tiếp tục. Ông cho biết ngân sách liên bang sẽ phân bổ 65 tỷ ruble mỗi năm để xây dựng thêm các cơ sở thể thao tại các địa phương. Chính phủ Nga sẽ phân bổ tổng cộng hơn 400 tỷ ruble cho các chương trình sửa chữa các trường học và nhà trẻ. Chương trình cải tạo các trường học ở Nga sẽ hoàn thành vào năm 2030, sau đó sẽ được sửa chữa theo kế hoạch. Chính quyền Nga sẽ phân bổ thêm 124 tỷ ruble để cải tạo ký túc xá của trường đại học. Ông Putin ra lệnh khởi động dự án quốc gia mới “Thanh niên Nga” trong năm nay, phục vụ cho tương lai của đất nước.

Tổng thống Putin cho rằng khoảng cách về lương của nhân viên khu vực công ở các địa phương khác nhau là không công bằng và chỉ đạo Nội các xây dựng mô hình trả lương mới cho nhân viên khu vực công ở các địa phương vào năm 2025 và áp dụng mô hình này trên toàn quốc vào năm 2026.

Tổng thống Putin cho biết trong năm 2023, Nga đã vượt qua tất cả các nước G7 về tốc độ tăng trưởng kinh tế. Ông tin nước nước này sẽ trở thành một trong 4 nền kinh tế lớn nhất thế giới trong thời gian tới và cho rằng sự tăng trưởng của nền kinh tế Nga cần được chuyển thành sự gia tăng thu nhập cho người dân. Ông đặt nhiệm vụ mức lương tối thiểu năm 2030 sẽ tăng gần gấp đôi, lên 35.000 ruble. Ông Putin kêu gọi tăng gấp đôi đầu tư của nhà nước và doanh nghiệp vào nghiên cứu khoa học, đưa chúng lên mức 2% GDP.

Tham dự sự kiện có khoảng 1000 người gồm các thượng nghị sĩ và hạ nghị sĩ, các thành viên chính phủ, đại diện Văn phòng Tổng thống LB Nga, các Chánh án Tòa án Hiến pháp và Tòa án Tối cao, thành viên Hội đồng Nhà nước, các Viện Xã hội, các thống đốc, và người đứng đầu các cơ quan lập pháp địa phương, đại diện các tôn giáo lớn, các nhà ngoại giao./.

   Duy Trinh