Thông tin cơ bản về OANA

 Tổ chức các hãng thông tấn châu Á-Thái Bình Dương (OANA) được thành lập tại Bangkok (Thái Lan) vào ngày 22/12/1961 theo sáng kiến của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) với mục tiêu đảm bảo trao đổi thông tin trực tiếp và tự do giữa các hãng thông tấn trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, một khu vực phát triển năng động với hơn 50% dân số toàn cầu.

Kể từ khi được thành lập năm 1961 đến nay, OANA hiện đã có hơn 40 hãng thông tấn thành viên đến từ 35 nước trong khu vực, chiếm 2/3 lượng thông tin trên toàn thế giới. Sự tham gia của các Hãng thông tấn lớn, có tầm ảnh hưởng ở trong và ngoài nước như TASS của Liên bang Nga, Tân Hoa xã của Trung Quốc, Kyodo của Nhật Bản, Yonhap của Hàn Quốc, Azertac của Azerbaijan, AAP của Australia… đã tạo nên tiếng nói mạnh mẽ của OANA trong hơn 6 thập kỷ qua.

 

Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) gia nhập OANA vào năm 1969. Kể từ đó đến nay, TTXVN luôn là một thành viên tích cực của tổ chức báo chí khu vực này và nhiều năm được bầu làm Ủy viên Ban chấp hành của OANA; TTXVN đã có nhiều đóng góp vào các hoạt động và sự phát triển của OANA. Tham gia vào OANA, TTXVN chủ động tuyên truyền thông tin đối ngoại trên các kênh truyền thông của OANA nhằm quảng bá về chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước ta; giới thiệu đất nước và con người Việt Nam đến đông đảo công chúng trong khu vực. Bên cạnh đó, đóng góp tích cực của TTXVN còn thể hiện qua những lần đăng cai tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành OANA. Đến nay, TTXVN đã 4 lần đăng cai tổ chức Hội nghị này. 

Mục đích hoạt động của OANA bao gồm:

Một là, tăng cường và tạo điều kiện thuận lợi cho việc phổ biến, trao đổi thông tin trực tiếp và tự do giữa các hãng thông tấn trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, một khu vực phát triển năng động chiếm tới hơn 50% dân số toàn cầu;

Hai là, thúc đẩy hợp tác giữa các hãng thông tấn trong khu vực và giữa OANA với các hãng thông tấn ngoài khu vực nhằm thiết lập một mạng lưới trao đổi thông tin, góp phần giảm sự mất cân đối về thông tin giữa các nước phát triển và đang phát triển;

Ba là, tham gia tích cực vào những nỗ lực nhằm xoá bỏ tình trạng đói nghèo, thất nghiệp và dịch bệnh, hướng tới xây dựng xã hội hiện đại, kiến tạo hoà bình và sự thông hiểu giữa các quốc gia;

Bốn là, hợp tác để nâng cao chất lượng thông tin, biên tập, đào tạo và kỹ thuật nhằm hiện thức hoá các mục tiêu trên.

Ngày nay, OANA đã trở thành diễn đàn trao đổi thông tin trực tiếp giữa các Hãng thông tấn, góp phần tạo sự lan tỏa rộng rãi nguồn tin chính thống của mỗi nước ra khu vực và thế giới. Thông tin của OANA truyền tải thông điệp vì một xã hội nhân văn, vì một khu vực hòa bình, thịnh vượng và sự thông hiểu giữa nhân dân các nước. Với những nỗ lực của mình, OANA đã khẳng định vai trò của tổ chức báo chí khu vực ngày càng có uy tín và hiệu quả trong môi trường truyền thông thế giới.

Hàng năm, OANA tổ chức hội nghị Ban Chấp hành do các hãng thành viên Ban Chấp hành luân phiên đăng cai. Trong khi đó, cứ ba năm một lần, OANA tiến hành họp Đại hội đồng để bầu ra Ban Chấp hành gồm 13 hãng thông tấn thành viên. Tại các diễn đàn trong khuôn khổ OANA như: các cuộc họp của Đại Hội đồng, Ban chấp hành, Ủy ban Kỹ thuật, Ủy ban Đạo đức báo chí của OANA, các nước thành viên thường tập trung thảo luận các biện pháp giải quyết những thách thức đặt ra với báo chí truyền thống trước sự phát triển mạnh mẽ của các loại hình truyền thông mới.

Trong những năm gần đây, các hãng thông tấn thành viên OANA đã có nhiều nỗ lực trong việc hiện đại hóa website chung, đưa thông tin chính thống lên mạng xã hội; tổ chức vinh danh các sáng kiến, giải pháp đổi mới và phát triển của các hãng thành viên với việc trao Giải thưởng OANA xuất sắc về chất lượng thông tấn; xây dựng và thông qua Quy tắc Hướng dẫn về tác nghiệp và biên tập. Các cuộc trưng bày và triển lãm ảnh do OANA tổ chức là dịp để các hãng thông tấn thành viên trao đổi kinh nghiệm cũng như chứng kiến những kết quả hoạt động nhiếp ảnh chuyên nghiệp của các phóng viên ảnh trong khu vực. Đặc biệt, trong giai đoạn chịu tác động của đại dịch COVID-19, OANA đã có nhiều sáng kiến để vinh danh các phóng viên đã trực tiếp tác nghiệp trên tuyến đầu phòng, chống dịch./.