Thủ tướng Ấn Độ kêu gọi chấm dứt độc quyền công nghệ

Hà Nội (TTXVN 15/6/2024) Ngày 14/6, tại phiên Tiếp cận của Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra ở vùng Apulia, Italy, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã lên tiếng kêu gọi chấm dứt độc quyền trong lĩnh vực công nghệ. Ông khẳng định công nghệ phải được sử dụng một cách sáng tạo, góp phần xây dựng một xã hội hòa nhập, thay vì mang tính phá hoại.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cùng các nhà lãnh đạo thế giới tham dự phiên họp Tiếp cận của Hội nghị thượng đỉnh G7 ở vùng Apulia của Italy. Ảnh: TTXVN phát

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, trong bài phát biểu, Thủ tướng Modi đặc biệt nhấn mạnh vai trò của trí tuệ nhân tạo (AI). Ông cho biết: “Chúng ta cần biến công nghệ thành động lực thúc đẩy sự sáng tạo, không phải là nguyên nhân gây bất ổn. Chỉ khi đó, chúng ta mới có thể xây dựng một xã hội hòa nhập. Ấn Độ đang nỗ lực hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn thông qua cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm”.

Ấn Độ là một trong những quốc gia tiên phong trong việc xây dựng chiến lược quốc gia về AI, với mục tiêu “AI cho tất cả”. Ông Modi cho biết: “Dựa trên chiến lược này, chúng tôi đã khởi động Sứ mệnh AI trong năm nay. Chúng tôi đang thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia, với tư cách là thành viên sáng lập và chủ tịch chính của quan hệ đối tác toàn cầu về AI”.

Tại Hội nghị thượng đỉnh G20 năm 2023, New Delhi đã khẳng định tầm quan trọng của quản trị quốc tế trong lĩnh vực AI. Thủ tướng Modi cho biết: “Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với tất cả các quốc gia để làm cho AI trở nên minh bạch, công bằng, an toàn, dễ tiếp cận và có trách nhiệm”.

Ngoài ra, Thủ tướng Modi cũng bày tỏ quan ngại về những bất ổn và căng thẳng mà các quốc gia ở Nam Bán cầu đang phải đối mặt. Ông khẳng định Ấn Độ sẽ nỗ lực đưa các ưu tiên và mối quan tâm của các quốc gia Nam Bán cầu lên trường thế giới: “Chúng tôi đã dành ưu tiên cao cho châu Phi. Chúng tôi tự hào rằng G20, dưới sự chủ trì của Ấn Độ, đã đưa Liên minh châu Phi trở thành thành viên thường trực. Ấn Độ đã và đang đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội, ổn định, an ninh của tất cả các quốc gia châu Phi và sẽ tiếp tục làm như vậy trong tương lai”./.

Ngọc Thúy