Thủ tướng Gabriel Attal tuyên bố từ chức

Hà Nội (TTXVN 8/7/2024)-- Thủ tướng Pháp Gabriel Attal ngày 7/7 tuyên bố sẽ gửi đơn từ chức tới Tổng thống Emmanuel Macron vào sáng 8/7 và sẽ thực hiện chức trách tới khi nào cần thiết.

 

Thủ tướng Pháp Gabriel Attal phát biểu sau khi kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Quốc hội Pháp vòng 2 được công bố, tại Paris ngày 7/7/2024. Ảnh: Reuters/TTXVN

Tuyên bố trên được Thủ tướng Attal đưa ra sau khi liên minh Mặt trận Bình dân Mới (NFP) giành đa số ghế tại Vòng 2 của cuộc bầu cử Quốc hội Pháp.

Trong một diễn biến khác, cựu Thủ tướng Edouard Philippe cho rằng nước Pháp cần có một thỏa thuận để đảm bảo có được một chính phủ ổn định, đồng thời khẳng định ông sẵn sàng gánh vác trọng trách này và mời những người khác cùng tham gia./.

* Cũng trong ngày 7/7, đông đảo cử tri Pháp đã tập trung tại các điểm bầu cử để lựa chọn 501 đại biểu còn lại vào Quốc hội khóa mới, ngoài 76 đại biểu đã được bầu ở Vòng 1. Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ ngay sau bầu cử do Bộ Nội vụ Pháp công bố, với từ 178 đến 205 đại biểu, NFP hiện giành được vị trí đứng đầu.

Phe của Tổng thống Macron tuy mất đa số tương đối nhưng vẫn về vị trí thứ hai với từ 157 đến 174 ghế. Một bất ngờ lớn là mặc dù đã giành vị trí đứng đầu ở Vòng 1 với gần 34% phiếu bầu, song đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (RN) chỉ về vị trí thứ 3 tại Vòng 2 với từ 113 đến 148 ghế.

Kết quả kiểm phiếu khẳng định không có khối chính trị nào giành được ít nhất 289 ghế để tạo thành đa số tuyệt đối tại Quốc hội Pháp. Tuy vậy, với thắng lợi hoàn toàn bất ngờ, NFP sẽ trở thành lực lượng chính trị lớn nhất trong cơ quan lập pháp khóa mới.

Vòng 2 cũng chứng kiến tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao bất ngờ, 67,1% - cao nhất kể từ năm 1997 (71,1%). Số lượng ủy nhiệm bầu cử cũng đạt kỷ lục tuyệt đối, với hơn 3,3 triệu so với 2,6 triệu của Vòng 1 và cao gấp 4 lần so với năm 2022.

Như vậy, RN không còn cơ hội nắm chính phủ. Đáng chú ý, do không có đa số tuyệt đối tại Quốc hội khóa mới nên Tổng thống Macron sẽ không bị buộc phải từ chức, cũng như không phải lựa chọn Thủ tướng từ phe đa số tương đối mạnh nhất, tức là một nhân vật từ NFP./.

Trung Kiên - Nguyễn Tuyên