Thủ tướng Hàn Quốc để ngỏ khả năng từ chức

Hà Nội (TTXVN 11/4/2024) Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo để ngỏ khả năngtừ chức trong cuộc họp nội các sáng 11/4 để chịu trách nhiệm về thất bại nặng nề của đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền trong cuộc tổng tuyển cử trước đó một ngày. Trước đó, Chủ tịch Ủy ban ứng phó khẩn cấp của đảng PPP Han Dong-hoon cũng tuyên bố từ chức.

Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo trả lời phỏng vấn báo chí tại Seoul ngày 7/4/2024. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo hãng tin Yonhap, Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo cho biết chính phủ sẽ hợp tác tích cực hơn với Quốc hội do phe đối lập kiểm soát. Theo đó, Chính phủ Hàn Quốc sẽ xem xét lại các vấn đề chung của quốc gia và nỗ lực nhiều hơn nữa để cải thiện sinh kế của người dân, cũng như thúc đẩy các nhiệm vụ cải cách vì tương lai của đất nước.

Lãnh đạo đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền tại Hàn Quốc Han Dong-hoon (phải) phát biểu trong cuộc họp báo tại Seoul ngày 11/4/2024. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong cuộc họp báo tại trụ sở Quốc hội ở Yeouido, ông Han Dong-hoon khẳng định nghiêm túc chấp nhận ý nguyện của người dân, đồng thời cam kết hoàn toàn chịu trách nhiệm về kết quả bầu cử và từ chức chủ tịch ủy ban khẩn cấp của đảng PPP. Ông cũng chúc mừng những ứng cử viên đã được bầu và bày tỏ mong muốn các thành viên quốc hội mới sẽ nỗ lực để đáp ứng nguyện vọng của người dân.

Lãnh đạo đảng Dân chủ (DP) đối lập chính ở Hàn Quốc Lee Jae-myung (giữa, trước) vui mừng sau khi đảng DP giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày 10/4/2024. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Ủy ban bầu cử Quốc gia Hàn Quốc (NEC) cho biết đảng Dân chủ (DP) đối lập chính đã giành được 161/254 ghế tranh cử trực tiếp, trong khi PPP chỉ giành được 90 ghế. Tính cả số ghế theo tỷ lệ đại diện đảng, DP và đảng vệ tinh đã giành được 176 ghế, trong khi đảng PPP và đảng vệ tinh sẽ chỉ giành được 109 ghế trong Quốc hội gồm 300 thành viên.Trong cuộc tổng tuyển cử này, đảng DP cũng đã thắng lớn tại thủ đô Seoul khi giành được tới 37 trong số 48 ghế được phân bổ cho Seoul.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol bỏ phiếu sớm bầu Quốc hội khóa 22 tại Busan, ngày 5/4/2024. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Phát biểu sau khi kết quả bầu cử được công bố, Tổng thống Yoon Seok Yeol của đảng cầm quyền PPP tuyên bố sẽ tôn trọng ý chí của người dân, tiến hành cải cách các vấn đề nhà nước và nỗ lực hết sức để ổn định nền kinh tế và sinh kế của người dân./.

Khánh Vân