Thủ tướng Mông Cổ Nambar Enkhbayar tổ chức chiêu đãi trọng thể Thủ tướng Phan Văn Khải

Hà Nội (TTXVN 25/5/2004) Tối 25/5/2004, Thủ tướng Nambar Enkhbayar (Nam-ba-rưn En-khơ-bai-ắc) đã mở tiệc chiêu đãi trọng thể chào mừng Thủ tướng Phan Văn Khải nhân dịp thăm chính thức nước Mông Cổ.

Phát biểu tại tiệc chiêu đãi, Thủ tướng En-khơ-bai-ắc chân thành cảm ơn Thủ tướng Phan Văn Khải và đoàn đại biểu các bạn Việt Nam đã nhận lời mời sang thăm Mông Cổ. Thủ tướng chúc chuyến thăm của Thủ tướng Phan Văn Khải thành công tốt đẹp. Thủ tướng nêu rõ: Trong 50 năm qua, nhân dân hai nước Mông Cổ và Việt Nam có một lịch sử quý báu trong việc ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau, cũng như vượt qua mọi thứ thách của thời gian và thể hiện đúng với câu châm ngôn "lúc hoạn nạn mới thấy được tình bạn hữu". Trong thời bình mối quan hệ và hợp tác đó càng được tăng cường và củng cố. Trong khuôn khổ chuyến thăm này, các cuộc gặp riêng và cuộc hội đàm của Thủ tướng Mông Cổ và Thủ tướng Việt Nam đã diễn ra trong bầu không khí hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau. Thủ tướng nhấn mạnh: Thời gian đang cho thấy rằng việc tăng cường và phát triển mối quan hệ và hợp tác dựa trên nền tảng vững chắc của mối quan hệ hữu nghị, truyền thống của hai nước, nhất là việc thúc đẩy sự hợp tác trong lĩnh vực thương mại, kinh tế, văn hoá, giáo dục, khoa học công nghệ luôn trở thành mục tiêu cấp bách hàng đầu đang đặt ra. Nhân dịp này, Thủ tướng chúc Chính phủ và nhân dân Việt Nam thực hiện thành công mục tiêu xây dựng nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp hiện đại.      

Trong lời đáp từ, Thủ tướng Phan Văn Khải chân thành cảm ơn ngài Thủ tướng En-khơ-bai-ắc và Chính phủ Mông Cổ đã tạo cơ hội cho Đoàn được đến thăm đất nước thảo nguyên tươi đẹp; dành cho Đoàn tình cảm nồng ấm, sự đón tiếp trọng thị ngay từ khi tới đất nước Mông Cổ. Chuyến thăm của Đoàn lại được thực hiện vào thời điểm có ý nghĩa hết sức quan trọng khi nhân dân hai nước đang tích cực chuẩn bị kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (17/11/1954 - 17/11/2004). Thủ tướng vui mừng nhận thấy mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa hai nước đã trải qua nhiều thử thách, không ngừng được củng cố và phát triển. 50 năm qua nhân dân hai nước luôn quan tâm giúp đỡ lẫn nhau trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng, bảo vệ đất nước. Mối quan hệ hữu nghị mà Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Xê-đen-ban đã đặt nền móng, đang được các nhà lãnh đạo hai nước tiếp tục vun đắp, ngày càng được củng cố và phát triển. Nhân dịp này, thay mặt Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam Thủ tướng Phan Văn Khải bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Mông Cổ về sự ủng hộ nhiệt tình, sự giúp đỡ quý báu đã dành cho nhân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ đất nước hiện nay. Thủ tướng chúc nước Mông Cổ ngày càng phồn vinh, nhân dân Mông Cổ hạnh phúc.

Hai Thủ tướng cùng nâng cốc chúc mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống Việt Nam và Mông Cổ ngày càng củng cố và phát triển./.