Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đón, hội đàm với Thủ tướng Bulgaria Plamen Vasilev Oresharski (4/2014)

Hà Nội (TTXVN 7/4/2014)

   Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Cộng hòa Bulgaria Plamen Vasilev Oresharski (Pla-men Ô-re-sa-xki) và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam từ ngày 06 đến 09/4/2014.    

     Sáng 7/4, ngay sau lễ đón trọng thể, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng   Plamen Vasilev Oresharski, nhằm trao đổi ý kiến về các phương hướng, biện pháp cụ thể thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương và các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.    

        Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng  Bulgaria  và các thành viên trong Đoàn sang thăm chính thức Việt Nam, coi chuyến thăm là mốc quan trọng tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong giai đoạn mới.    

      Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn và quý báu mà nhân dân   Bulgaria   đã dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất tổ quốc và trong công cuộc xây dựng đất nước hiện nay; bày tỏ vui mừng về những thành tựu mà nhân dân   Bulgaria   đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập châu Âu. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Bulgaria.     

        Thủ tướng Plamen Vasilev Oresharski  bày tỏ vui mừng được đến thăm Việt Nam;  chân thành cảm ơn Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng  và nhân dân Việt Nam đã dành cho Đoàn sự tiếp đón  thân tình, nồng hậu. Thủ tướng Bulgaria  đánh giá cao những thành tựu mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc Đổi mới; khẳng định  Bulgaria coi Việt Nam là đối tác chiến lược của  Bulgaria ở khu vực và sẽ làm hết sức mình để không ngừng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt với Việt Nam.    

   Hai Thủ tướng  hài lòng ghi nhận những phát triển quan trọng trong quan hệ Việt Nam – Bulgaria và nhất trí tăng cường hợp tác trên mọi lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học - giáo dục- đào tạo, văn hóa, du lịch, an ninh - quốc phòng nhằm thiết thực kỷ niệm 65 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và triển khai thực hiện “Mô hình hợp tác kinh tế mới” đã được hai bên thông qua nhân chuyến thăm Việt Nam của Ngài Tổng thống   Bulgaria   Plamen Vasilev Oresharski, đưa quan hệ hai nước phát triển sâu rộng, hiệu quả, hướng tới Đối tác chiến lược trong tương lai.       

        Hai Thủ tướng nhấn mạnh sự cần thiết của việc tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư hai nước kết nối đối tác, tìm hiểu thị trường nhất là trong các lĩnh vực mà   Bulgaria   có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như:  xây dựng cơ sở hạ tầng, chế biến thực phẩm, dược phẩm, quy hoạch, phát triển đô thị và giao thông công cộng, bảo vệ môi trường, quản lý nguồn nước …      

        Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Lãnh đạo và các cấp chính quyền   Bulgaria   đã và đang tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm ăn ổn định tại   Bulgaria  ; bày tỏ tin tưởng cộng đồng người Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy tích cực vai trò cầu nối phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước phát triển.    

        Hai Thủ tướng bày tỏ  hài lòng về sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa hai nước trên các diễn đàn quốc tế và nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này.  Hai bên cùng chia sẻ quan điểm là  các tranh chấp ở Biển Đông cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật biển năm 1982.     

      Thủ tướng Plamen Vasilev Oresharski  trân trọng mời Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng  sang thăm hữu nghị chính thức   Bulgaria  . Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã cảm ơn và vui vẻ nhận lời. Thời gian chuyến thăm sẽ được thu xếp qua đường ngoại giao.    

        Sau hội đàm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Plamen Vasilev Oresharski   đã họp báo chung và chứng kiến lễ ký một số văn kiện hợp tác song phương.  

        Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã mở tiệc chiêu đãi trọng thể Thủ tướng  Plamen Vasilev Oresharski và các thành viên trong đoàn Bulgaria đang thăm chính thức Việt Nam./.  

Thiện Thuật