Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Tổng thống Argentina

Hà Nội (TTXVN 17/4/2010) Ngày 16/4/1010 (theo giờ địa phương), sau Lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể tại Cung Tổng thống La Rôxađa (La Rosada) ở thủ đô Buênốt Airết (Buenos Aires), Argentina, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Tổng thống Crixtina Phécnanđết đề Kítxnơ (Cristina Fernandez de Kirchner).

Trong bầu không khí hữu nghị, thân tình và hiểu biểu lẫn nhau, hai nhà lãnh đạo đã thông báo cho nhau về tình hình gần đây, chiến lược và mục tiêu phát triển sắp tới của mỗi nước, tập trung trao đổi về phương hướng và các biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Tổng thống Crixtina Phécnanđết đề Kítxnơ bày tỏ sự khâm phục đối với truyền thống lịch sử đấu tranh anh dũng vì độc lập dân tộc trước đây và những thành tựu to lớn về mọi mặt của nhân dân Việt Nam đạt được trong công cuộc Đổi mới hiện nay, coi đó là tấm gương tiêu biểu cho nhiều nước đang phát triển. Bà khẳng định chuyến thăm chính thức Áchentina lần này của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần to lớn vào việc củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp sẵn có giữa Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam và Áchentina.

Về phần mình, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chân thành cảm ơn Tổng thống Crixtina Phécnanđết đề Kítxnơ, Chính phủ và nhân dân Áchentina về tình cảm đoàn kết và sự ủng hộ quý báu mà Áchentina dành cho Việt Nam từ trước tới nay, cũng như sự đón tiếp trọng thị và thân tình dành cho đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam trong chuyến thăm này. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng những thành tựu to lớn và ấn tượng của Áchentina đạt được thời gian qua trong công cuộc phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, từng bước đưa Áchentina sớm vượt qua thời kỳ khó khăn do tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính toàn cầu gây ra, góp phần nâng cao vai trò và uy tín của Áchentina ở khu vực và trên trường quốc tế; đồng thời khẳng định quyết tâm của Việt Nam tăng cường, phát triển và mở rộng quan hệ hợp tác nhiều mặt với Áchentina, nhất là về kinh tế-thương mại, đầu tư, năng lượng-dầu khí, khoa học-công nghệ và văn hóa.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí đánh giá quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong những năm qua phát triển tích cực, nổi bật là việc nối lại hoạt động của Ủy ban Hợp tác liên Chính phủ hai nước từ năm 2009, vốn đã bị gián đoạn trước đó; trao đổi thương mại hai chiều duy trì đà tăng cao từ 30-50% mỗi năm; quan hệ hợp tác về văn hóa, khoa học-công nghệ, giáo dục-đào tạo và các lĩnh vực khác cũng được phát triển và mở rộng. Tuy vậy, hai bên cho rằng kết quả đạt được chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai nước. Theo đó, hai nhà lãnh đạo nhất trí về phương hướng và các biện pháp tăng cường quan hệ song phương trong thời gian tới như sau: hai bên duy trì thường xuyên các cuộc tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước thông qua các chuyến thăm và cuộc gặp bên lề các hội nghị quốc tế cùng tham gia; đưa Ủy ban liên Chính phủ hai nước vào cơ chế hoạt động thường kỳ nhằm rà soát, thúc đẩy và đề xuất những lĩnh vực và hình thức hợp tác mới phù hợp với thế mạnh và nhu cầu của hai nước; yêu cầu các bộ, ngành hai nước triển khai tích cực và hiệu quả các văn kiện hợp tác đã ký kết, đồng thời xúc tiến đàm phán các hiệp định, thỏa thuận mới nhằm ngày càng hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho các hoạt động hợp tác song phương; khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho giới doanh nghiệp và đầu tư hai nước thiết lập quan hệ đối tác trực tiếp và tiếp cận, làm ăn ở thị trường hai nước; ủng hộ việc mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, giáo dục đào tạo và tăng cường quan hệ giữa các cơ quan lập pháp, các tổ chức chính trị-xã hội và địa phương hai nước. Hai bên nhất trí tăng cường các hoạt động trao đổi văn hóa-nghệ thuật, thể thao nhân dịp các ngày kỷ niệm quan trọng của hai nước trong năm 2010 trong đó có lễ kỷ niệm 200 năm ngày Quốc khánh Áchentina, Quốc khánh Việt Nam lần thứ 65 và đặc biệt là Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Tổng thống Crixtina Phécnanđết đề Kítxnơ đã thông báo với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng việc Chính phủ Áchentina công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường, phù hợp với các thỏa thuận ký kết tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh và khẳng định quyết định đó của Chính phủ Áchentina sẽ góp phần tăng cường quan hệ kinh tế-thương mại và đầu tư song phương.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trân trọng chuyển lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết mời Tổng thống Crixtina Phécnanđết đề Kítxnơ thăm Việt Nam. Tổng thống Crixtina Phécnanđết đề Kítxnơ đã vui vẻ nhận lời và cho biết sẽ thu xếp thăm Việt Nam vào tháng 11 tới và sẽ mời danh thủ bóng đá Điêgô Marađôna (Diego Maradona) cùng đi. Tổng thống Crixtina Phécnanđết đề Kítxnơ đề nghị hai nước sớm hoàn tất một hiệp định về việc Áchentina giúp Việt Nam phát triển nền bóng đá để có thể ký kết trong chuyến thăm.

Ngay sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Crixtina Phécnanđết đề Kítxnơ đã ký Tuyên bố chung cấp cao hai nước, chứng kiến Lễ ký các văn kiện hợp tác giữa hai nước gồm: Hiệp định cấp chính phủ về hợp tác năng lượng, Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực đàm phán kinh tế thương mại giữa hai Bộ Ngoại giao, Chương trình hợp tác văn hóa giai đoạn 2010-2012 giữa hai Bộ Văn hóa, ba Ý định thư hợp tác về phong điện, thủy điện và thiết bị phong-thủy điện giữa Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và Tập đoàn luyện kim IMPSA của Áchentina.

Tiếp đó, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc gặp gỡ báo chí chung. Tổng thống Crixtina Phécnanđết đề Kítxnơ cho rằng chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Áchentina mở ra mốc mới trong quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước, nhất là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư. Bà cho biết cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng rất thành công, trên tinh thần xây dựng, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau. Việc ký kết 4 văn kiện quan trọng sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là hợp tác thương mại, chuyển giao khoa học công nghệ và năng lượng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, hai bên đã thảo luận và đạt được sự nhất trí chung về những phương hướng và nhiều biện pháp cụ thể để thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác nhiều mặt cùng có lợi giữa hai nước trong thời gian tới. Theo đó, hai bên nhất trí duy trì thường xuyên trao đổi chuyến thăm, tiếp xúc ở cấp cao và các Bộ, ngành và nâng cao hiệu quả hoạt động của Ủy ban liên Chính phủ, đồng thời đẩy mạnh hơn nữa hoạt động xúc tiến thương mại-đầu tư và thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực khác như văn hóa, khoa học- công nghệ, thông tin và truyền thông…

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng chân thành cảm ơn Chính phủ và nhân dân Áchentina về tình cảm và sự ủng hộ quý báu dành cho Việt Nam từ trước tới nay, đồng thời, chúc mừng lãnh đạo và nhân dân Áchentina về những thành tựu to lớn đạt được những năm qua, đưa Áchentina trở thành một nước phát triển hàng đầu khu vực Mỹ Latinh.

Cùng ngày, Tổng thống Crixtina Phécnanđết đề Kítxnơ đã chiêu đãi trọng thể Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đang thăm chính thức Áchentina./.