Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Tổng thống Cộng hòa Argentina

Hà Nội(TTXVN 21/1/2013) Chiều 21/1/2013, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Tổng thống Cộng hòa Argentina (Ác-hen-ti-na) Cristina Femández de Kirchner (Cri-xti-na Phéc-nan-đết đê Kit-nơ) đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Cristina Femández de Kirchner sang thăm chính thức nước ta, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với Tổng thống Cristina Femández de Kirchner, cho rằng chuyến thăm sẽ là dấu mốc đưa quan hệ hợp tác Việt Nam và Argentina lên tầm cao mới.

Chúc mừng những thành tựu mọi mặt mà Argentina đạt được trong những năm qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ hiệu quả của Argentina đối với Việt Nam trong những năm tháng đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội của đất nước ngày nay.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, trong những năm gần đây quan hệ hợp tác nhiều mặt Việt Nam và Argentina phát triển hết sức tích cực, mang lại lợi ích thiết thực cho sự phát triển chung cả cả 2 nước; khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là sẽ nỗ lực hết mình để cùng với Argentina tiếp tục đưa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa 2 nước ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả. Với tinh thần chung như vậy, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn hai bên tăng cường hơn nữa quan hệ chính trị, ngoại giao, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là ở Liên hiệp quốc. Cùng với đó là thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, nông nghiệp, khoa học-công nghệ, văn hóa, giáo dục… đưa kim ngạch thương mại 2 chiều giữa 2 nước đạt con số ấn tượng hơn con số trên 1 tỷ USD như hiện nay. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng khẳng định, Việt Nam hoan nghênh và chào đón các doanh nghiệp của Argentina sang hợp tác, đầu tư tại Việt Nam .

Tổng thống Cristina Femández de Kirchner bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác Việt Nam- Argentina; khẳng định Argentina luôn coi trọng và mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác với Việt Nam nhất trên các lĩnh vực, nhất là hợp tác trong lĩnh vực chế biến các sản phẩm nông nghiệp, năng lượng, cơ khí chế tạo, thuộc da, sản xuất giày gia... Tổng thống Cristina Femández de Kirchner mong muốn Việt Nam tạo các điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của Argentina sang hợp tác đầu tư vào các lĩnh vực mà Argentina có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu.

Với tình cảm hữu nghị, thiện chí và sự nỗ lực chung của cả 2 nước, khoảng cánh về địa lý giữa Việt Nam và Argentina sẽ không còn là rào cản làm hạn chế các hoạt động hợp tác giữa 2 nước trên các lĩnh vực, Tổng thống Cristina Femández de Kirchner nhận định./.

Thiện Thuật