Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Tổng thống Cộng hòa Liên bang Đức

    Nhân vật liên quan

    • Ủy viên Bộ Chính trị; khóa VIII, IX, X, XI; Thủ tướng Chính phủ; (6/2006 - 4/2016)Nguyễn Tấn Dũng

Hà Nội (TTXVN 21/5/2007) Chiều 21/5/2007, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến Tổng thống Cộng hòa Liên bang (CHLB) Đức Horst Köhler thăm chính thức nước ta.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng Ngài Horst Köhler và các thành viên trong đoàn sang thăm chính thức Việt Nam; tin tưởng chuyến thăm sẽ thúc đẩy quan hệ hữu nghị, mang lại lợi ích thiết thực cho 2 nước. Thủ tướng cho rằng quan hệ Việt Nam-Liên bang Đức trong thời gian qua phát triển rất tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa và giáo dục đào tạo.

Riêng trong lĩnh vực kinh tế, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 2 tỷ USD và trên 85 dự án với số vốn khoảng 380 triệu USD của các doanh nghiệp Đức đầu tư tại Việt Nam. Thủ tướng mong muốn hai bên thúc đẩy hơn những tiềm năng của mỗi nước, đặc biệt là lĩnh vực thương mại đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng và cải thiện môi trường. Chính phủ hai bên sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tìm hiểu cơ hội nhằm thúc đẩy đầu tư, trong đó ưu tiên các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Thủ tướng đề nghị Tổng thống quan tâm dự án đầu điện ngầm tại thành phố Hồ Chí Minh do Tập đoàn Siemens nghiên cứu đầu tư bằng nguồn vốn ODA của Cộng hòa Liên bang Đức.

Tổng thống Horst Köhler cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dành thời gian tiếp và trao đổi một số kinh nghiệm của CHLB Đức trong phát triển kinh tế đi đôi với cải thiện môi trường. Tổng thống cho biết: nền kinh tế của CHLB Đức là hoàn toàn phụ thuộc vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ, do vậy Chính phủ Đức luôn quan tâm đầu tư thế mạnh này, nhất là lĩnh vực tiết kiệm năng lượng, tài nguyên và môi trường.

Tổng thống Horst Köhler mong muốn quan hệ hợp tác của CHLB Đức với Việt Nam không chỉ trên lĩnh vực kinh tế mà cả ở lĩnh vực văn hóa, giáo dục đào tạo./.

                                                                                                                                                Thiện Thuật