Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Argentina

    Nhân vật liên quan

    • Ủy viên Bộ Chính trị; khóa VIII, IX, X, XI; Thủ tướng Chính phủ; (6/2006 - 4/2016)Nguyễn Tấn Dũng

Hà Nội (TTXVN 18/4/2010) Chiều 17/4/2010 theo giờ địa phương (sáng 18/4 theo giờ Hà Nội), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu Việt Nam đã rời bang Mênđôxa (Mendoza), kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Argentina theo lời mời của Tổng thống Crixtina Phécnanđết đề Kítxnơ (Cristina Fernandez de Kirchner).

Trước khi lên đường về nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới thăm quan vườn rượu nho Largade và Tập đoàn công nghiệp luyện kim Pếtcamôna (IMPSA), gặp Ngài Quyền Thống đốc bang Mênđôxa Crixtian Racônđô (Cristian Racondo).

Cảm ơn Ngài Quyền Thống đốc, chính quyền và nhân dân bang Mênđôxa về sự đón tiếp trọng thị và thân tình, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thông báo vắn tắt tình hình kinh tế- xã hội Việt Nam, đồng thời khẳng định Việt Nam quan tâm phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với các nước Mỹ Latinh, trong đó Áchentina chiếm vị trí quan trọng. Thủ tướng hoan nghênh việc IMPSA, có trụ sở chính tại Mênđôxa và Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) xúc tiến triển khai các dự án trong lĩnh vực phong điện và thủy điện tại Việt Nam với tổng số vốn đầu tư dự kiến đạt 3,2 tỷ USD.

Theo Thủ tướng, Mênđôxa là bang có thế mạnh trong lĩnh vực năng lượng, khai thác dầu khí, khai mỏ, sản xuất rượu vang, chăn nuôi, trồng và chế biến nông sản. Trên cơ sở quan hệ hợp tác tốt đẹp hiện nay giữa hai nước, nhất là trong lĩnh vực dầu khí, năng lượng, nông nghiệp..., Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn hoan nghênh và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư Áchentina nói chung và bang Mênđôxa nói riêng tiếp tục tăng cường và mở rộng quan hệ hợp tác với Việt Nam.

Bày tỏ vui mừng được đón tiếp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các thành viên trong đoàn Việt Nam, Ngài Racônđô mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác giữa bang Mênđôxa với các địa phương của Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp… Ngài Racônđô cũng khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho IMPSA đầu tư thành công tại Việt Nam.

Thăm Tập đoàn IMPSA, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh Tập đoàn đã hợp tác với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam PVN cùng Tổng công ty PV Power, và cho rằng việc hợp tác phát triển các nhà máy phong điện là hướng đi rất đáng khuyến khích nhằm bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Nhấn mạnh Việt Nam có nhiều vùng ven biển và các đảo có tiềm năng để phát triển phong điện, Thủ tướng hoan nghênh việc đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất thiết bị phong điện tại Bình Thuận.

Thủ tướng mong muốn IMPSA và PVN sẽ hợp tác thành công, là tấm gương cho sự hợp tác giữa hai nước./.