Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Đại Công tước Đại Công quốc Luxembourg

Hà Nội (TTXVN 7/11/2011)

Chiều 7/11/2011, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Đại Công tước Henry (Ăng ri) của Đại Công quốc Luxembourg (Luých xăm bua) đang ở thăm chính thức nước ta.

Chào mừng Đại Công tước Henry sang thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao kết quả Hội đàm giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đại Công tước Henry; cho rằng, chuyến thăm là dấu mốc quan trọng, góp phần đưa quan hệ 2 nước lên tầm cao mới. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ cảm ơn sự giúp đỡ quý báu của Luxembourg đối với Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong xây dựng phát triển kinh tế-xã hội của đất nước ngày nay. Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt với Luxembourg, mong muốn cùng với Luxembourg đưa quan hệ hợp tác giữa 2 nước trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục-đào tạo… ngày càng phát triển râu rộng, thiết thực và hiệu quả, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam - Luxembourg tuy đã đạt được những kết quả tốt đẹp, Luxembourg đứng thứ 4 trong số các nước châu Âu có hoạt động hợp tác đầu tư vào Việt Nam, song tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa 2 nước còn rất lớn, 2 bên cần khai thác tốt hơn tiềm năng, lợi thế để phục vụ cho các hoạt động hợp tác kinh tế cùng có lợi giữa 2 nước. Cảm ơn Luxembourg đã dành viện trợ phát triển không hoàn lại cho Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, các khoản viện trợ này đã góp phần tích cực vào các mục tiêu phát triển của Việt Nam trong đó có lĩnh vực xóa đói, giảm nghèo. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, mặc dù đã đạt được những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, song Việt Nam vẫn là một quốc gia nghèo, bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh, chịu các tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, nước biển dâng… Vì vậy, trong quá trình phát triển, bên cạnh nội lực, Việt Nam mong muốn sự hợp tác, hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, trong đó có Luxembourg, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói. Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng mong muốn tiếp tục được mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác với Luxembourg trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục-đào tạo, du lịch…

Đại Công tước Henry bày tỏ ấn tượng mạnh mẽ trước những thành tựu mọi mặt mà Việt Nam đã đạt được trong phát triển kinh tế-xã hội, nhất là những thành tựu về kiềm chế lạm phát, xóa đói giảm nghèo… Đại Công tước Henry mong muốn 2 nước thường xuyên có các cuộc tiếp xúc, trao đổi đoàn các cấp nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Luxembourg trên các lĩnh vực nhất là hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại; cho biết các doanh nghiệp của Luxembourg luôn quan tâm tới hoạt động hợp tác đầu tư tại Việt Nam và trong chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này của đoàn có tới trên trên 30 doanh nghiệp lớn của Luxembourg sang tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư vào Việt Nam. Bên cạnh thúc đẩy hoạt động hợp tác đầu tư, Đại Công tước Henry cũng đề nghị 2 nước tăng cường hơn nữa hoạt động trao đổi thương mại nhằm đưa kim ngạch thương mại 2 chiều giữa 2 nước ngày càng đạt con số ấn tượng hơn. “ Luxembourg luôn sẵn sàng là cửa ngõ để hàng hóa của Việt Nam vào Châu Âu”, Đại Công tước Henry khẳng định./.

Thiện Thuật