Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Triển khai có hiệu quả các Thỏa thuận hợp tác Việt-Hàn

    Nhân vật liên quan

    • Ủy viên Bộ Chính trị; khóa VIII, IX, X, XI; Thủ tướng Chính phủ; (6/2006 - 4/2016)Nguyễn Tấn Dũng

Hà Nội (TTXVN 21/10/2009) Phát biểu trong buổi hội kiến Tổng thống Hàn Quốc Li Miêng Pắc (Lee Myung Bak) vào chiều 21/10/2009, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Chính phủ Việt Nam sẽ nỗ lực hết mình để cùng với phía Hàn Quốc đưa những thỏa thuận mà hai bên đã thống nhất trong Tuyên bố chung trở thành hiện thực, mang lại lợi ích thiết thực và sự phát triển chung của mỗi nước.

Ngày 21/10/2009, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Nhiệt liệt chào mừng chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Lee Myung Bak, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Lee Myung Bak, đặc biệt là thỏa thuận nâng cấp quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc lên thành quan hệ “Đối tác hợp tác chiến lược” vì hòa bình, ổn định và phát triển. Tuyên bố chung quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược là một dấu mốc quan trọng thể hiện quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc phát triển lên một tầm cao mới

Nêu rõ những tiềm năng lợi thế hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư… giữa 2 nước, Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện để Hàn Quốc trở thành nhà đầu tư hàng đầu tại Việt Nam (các doanh nghiệp Hàn Quốc hiện đầu tư 24 tỷ USD tại Việt Nam), đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên 20 tỷ USD trong vài năm tới và để đạt được mục tiên này, hai bên sớm thảo luận để ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc... Thủ tướng đề nghị Hàn Quốc tăng viện trợ phát triển cho Việt Nam về các dự án đầu tư hạ tầng giao thông và giáo dục đào tạo; mở các trường dạy nghề và dạy tiếng để ngày càng có nhiều lao động là người Việt Nam vào làm việc ở các doanh nghiệp của Hàn Quốc, cũng như đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa nhằm tăng cường sự hợp tác và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước... 

Tổng thống Lee Myung Bak bày tỏ vui mừng và đặt niềm tin rằng quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp trên các lĩnh vực. Tổng thống Lee Myung Bak  cho rằng, trên cơ sở mối quan hệ tốt đẹp giữa ASEAN-Hàn Quốc thì quan hệ Hàn Quốc-Việt Nam là trọng điểm đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng, do vậy các doanh nghiệp của Hàn Quốc luôn coi Việt Nam là một thị trường hợp tác đầu  tư đầy triển vọng. 

Ngày 21/10/2009, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Sang thăm Việt Nam, được chứng kiến tận mắt những hiệu quả của sự hợp tác giữa hai nước, Tổng thống Lee Myung Bak đề nghị Chính phủ Việt Nam tiếp tục tạo các điều kiện  thuận lợi cho các nhà đầu tư Hàn Quốc làm ăn hiệu quả và lâu dài tại Việt Nam. Bên cạnh việc đẩy mạnh hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư…, Tổng thống Hàn Lee Myung Bak mong muốn Việt Nam và Hàn Quốc tích cực hơn nữa trong việc thúc đẩy các hoạt động đối thoại, hợp tác trên các diễn đàn song phương và khu vực mà hai bên cùng quan tâm vì hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

* Trước đó, sáng 21/10/2009, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak đã gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc.

* Vào chiều 20/10/2009, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak cũng đã đến thăm Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU)  - một cơ sở đào tạo đại học, sau đại học và nghiên cứu khoa học danh tiếng, lâu đời nhất ở Việt Nam; gặp gỡ và giao lưu với sinh viên đang nghiên cứu về ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc.     

Ngày 20/10/2009, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak đến thăm và nói chuyện với sinh viên Đại học quốc gia Hà Nội. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Tổng thống Lee Myung Bak bày tỏ niềm vui đến thăm VNU - nơi đào tạo nhiều nhà khoa học và nhà hoạt động chính trị xã hội nổi tiếng của Việt Nam, một trung tâm đại học có quan hệ hợp tác giáo dục nhiều nhất với các trường đại học Hàn Quốc.       

Tại buổi giao lưu, chia sẻ với các sinh viên về kinh nghiệm giúp người dân Hàn Quốc đạt được "Kỳ tích sông Hàn", từ một đất nước nghèo (thu nhập bình quân 50 USD/người, thời điểm 30 - 40 năm trước) nay vươn lên trở thành một trong những "con hổ" châu Á với thu nhập 20.000 USD/ người, Tổng thống Lee Myung Bak cho biết: Để vượt qua khó khăn, Chính phủ Hàn Quốc đã áp dụng chính sách "Mở cửa'', thu hút và dựa vào công nghệ tiến tiến do nước ngoài đầu tư để đi lên. Tuy nhiên, một quốc gia muốn tiếp nhận được đầu tư từ bên ngoài mà không phụ thuộc vào bên ngoài cần phải có NỘI LỰC mạnh. Nội lực đó chính là do GIÁO DỤC mang lại. Cùng với thu hút đầu tư cần coi trọng và đầu tư cho giáo dục - đó là chìa khoá đi đến thành công.  

Trả lời câu hỏi của sinh viên về vị trí của Việt Nam đối với cá nhân Tổng thống và Chính phủ Hàn Quốc, Tổng thống Lee Myung Bak nhấn mạnh: Hàn Quốc có quan hệ gần gũi với tất cả các nước ASEAN, nhưng quan hệ gần gũi và gắn bó đặc biệt nhất là với Việt Nam, bởi hai nước có nhiều mối tương đồng về văn hóa (coi trọng Nho giáo và đề cao tư tưởng khuyến học), hai nước đều đã trải qua những giai đoạn lịch sử khó khăn và luôn hướng tới tương lai. Tổng thống Lee Myung Bak coi trọng Việt Nam bởi đây là đất nước luôn hành động hướng tới tương lai. Hiện nay Hàn Quốc là nước đứng thứ nhì về đầu tư trực tiếp tại Việt Nam với hơn 20 tỷ USD (tính đến tháng 7/2009). Tổng thống Lee Myung Bak tin rằng, trong tương lai không xa, khi thế giới vượt qua khủng hoảng kinh tế, Hàn Quốc sẽ vươn lên vị trí số 1 về đầu tư trực tiếp tại Việt Nam.   

Cũng trong ngày 20/10, Tổng thống Lee Myung Bak đã thăm Nhà máy điện tử Sam Sung sản xuất điện thoại di động tại Khu Công nghiệp Yên Phong - Bắc Ninh./. 

Thiện Thuật - Hoàng Hoa