Thủ tướng Phan Văn Khải chiêu đãi trọng thể Thủ tướng Bangladesh Khaleda Zia (5/2005)

    Nhân vật liên quan

    • Ủy viên Bộ Chính trị Khóa VII, VIII, IX; Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam (9/1997 - 6/2006)Phan Văn Khải

Hà Nội (TTXVN 18/5/2005)

Tối 18/5/2005, tại Nhà khách Chính phủ, Thủ tướng Phan Văn Khải đã mở tiệc chiêu đãi trọng thể chào mừng Thủ tướng Băng -la-đét Kha-lê-đa Di-a và các vị trong Đoàn sang thăm chính thức nước ta.

Phát biểu mở đầu tiệc chiêu đãi, Thủ tướng Phan Văn Khải nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Băng-la-đét Kha-lê-đa Di-a và các vị trong Đoàn sang thăm chính thức Việt Nam; nhấn mạnh: Chuyến thăm là mốc quan trọng trong quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, góp phần thúc đẩy và mở rộng quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Băng-la-đét. Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng chân thành cảm ơn Chính phủ và nhân dân Băng-la-đét đã dành cho Việt Nam sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn trong cuộc đấu đấu tranh giành độc lập dân tộc, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Thủ tướng nêu rõ: Nhân dân Việt Nam luôn quan tâm theo dõi và rất vui mừng trước những thành tựu về mọi mặt mà nhân dân Băng-la-đét đã giành được…Việt Nam đánh giá cao chính sách đối ngoại tích cực, chủ động của Băng-la-đét đã góp phần tích cực vào củng cố hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực Nam Á và Đông Nam Á. Hơn ba thập kỷ qua, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Băng-la-đét không ngừng được củng cố và phát triển. Thủ tướng tin tưởng  vào triển vọng phát triển của quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam và Băng-la-đét; chúc tình hữu nghị và sự hợp tác giữa hai nước ngày càng được củng cố và phát triển.

Trong lời đáp, Thủ tướng Kha-lê-đa Di-a bày tỏ những ấn tượng sâu sắc về sự đón tiếp nồng hậu dành cho Đoàn và nêu rõ: Băng-la-đét và Việt Nam có sự tương đồng về tư tưởng, văn hóa, lịch sử, truyền thống. Những khó khăn, thử thách về kinh tế-xã hội đã khiến hai nước trở thành những đối tác trong sự phát triển. Mối quan hệ song phương giữa hai nước luôn phát triển trong suốt thời gian qua kể từ năm 1973. Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Bác Hồ kính yêu của nhân dân Việt Nam là nhà lãnh đạo được nhân dân Băng-la-đét yêu mến và kính trọng. Dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, dân tộc Việt Nam anh hùng đã giành được độc lập nước nhà sau cuộc đấu tranh chính nghĩa lâu dài. Đây là nguồn động viên thôi thúc nhân dân Băng-la-đét trong suốt cuộc đấu tranh vì tự do của mình. Nhân dân Băng-la-đét luôn dõi theo những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được ở nhiều lĩnh vực khi áp dụng chính sách đổi mới. Thủ tướng tin rằng chuyến thăm Việt Nam lần này của Đoàn đang và sẽ mang ý nghĩa về nhiều mặt, không chỉ tăng cường hợp tác và tạo nên sự hỗ trợ đa dạng mà còn củng cố thêm tình hữu nghị sâu sắc vốn có giữa nhân dân hai nước.

Kết thúc bài phát biểu, hai Thủ tướng và các vị khách quý cùng nâng cốc chúc tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Băng-la-đét đời đời bền vững ./.

                                            Đỗ Cường