Thủ tướng Phan Văn Khải hội đàm với Thủ tướng nước Cộng hòa Nhân dân Bangladesh Khaleda Zia (5/2005)

    Nhân vật liên quan

    • Ủy viên Bộ Chính trị Khóa VII, VIII, IX; Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam (9/1997 - 6/2006)Phan Văn Khải

Hà Nội(TTXVN 18/5/2005)

Sáng ngày 18/5/2005, sau lễ đón chính thức, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Phan Văn Khải đã hội đàm với Thủ tướng nước Cộng hòa Nhân dân Băng-la-đét Kha-lê-đa Di-a (Khaleda Zia). Cùng dự hội đàm, về phía Việt Nam có Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên, Đại sứ nước ta tại Băng-la-đét Ngô Văn Hoa, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Lê Công Phụng, Thứ trưởng Bộ Thương mại Đỗ Như Đính, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Đức Hoà, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bùi Bá Bổng, Thứ trưởng Bộ Tài chính Lê Thị Băng Tâm, Thứ trưởng Bộ Thủy sản Nguyễn Việt Thắng, Trợ lý Thủ tướng Kiều Đình Thụ, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Vũ Tiến Lộc và Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Đỗ Ngọc Sơn. 

Về phía Băng-la-đét có Quốc vụ khanh Nông nghiệp Mi-rơ-da Phác-run I-xlam A-lam-gơ (Mirza Fakhrul Islam Alamgir), Quốc vụ khanh, Cố vấn Đối ngoại Ri-dơ Ra-man (Reez Rahman), Đại sứ Băng-la-đét tại Việt Nam Sa-oa Hô-sên Mô-la (Sarwar Hossain Mollah), Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Hê-may-ê-tu-đin (Hemayetuddin), Thư ký Thủ tướng Khan-đa-kê Sa-hi-đin I-xơ-lam (Khandaker Shahidul Islam), Thư ký Báo chí của Thủ tướng Ta-giun I-xơ-lam (Tajul Islam) và một số quan chức cấp cao tháp tùng Thủ tướng Kha-lê-đa Di-a.

Thủ tướng Phan Văn Khải nhiệt liệt hoan nghênh Thủ tướng Kha-lê-đa Di-a là Thủ tướng đầu tiên của Băng-la-đét thăm chính thức Việt Nam sau 32 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, mở ra giai đoạn phát triển mới trong quan hệ giữa hai nước. Thủ tướng Phan Văn Khải chúc mừng những thành tựu to lớn mà nhân dân Băng-la-đét đã giành được trong hơn 30 năm qua kể từ khi giành được độc lập; đặc biệt là kết quả của chương trình cải cách kinh tế trong những năm gần đây trong khuôn khổ “Chiến lược quốc gia về tăng trưởng kinh tế, giảm đói nghèo và phát triển xã hội" dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Kha-lê-đa Di-a. Thủ tướng Phan Văn Khải khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Băng-la-đét.

Thủ tướng Kha-lê-đa Di-a bày tỏ vui mừng là lãnh đạo cấp cao đầu tiên của Băng-la-đét sang thăm Việt Nam, nhấn mạnh ý nghĩa chuyến thăm lần này và khẳng định chính sách của Băng-la-đét coi trọng phát triển quan hệ với Việt Nam.

Thủ tướng Phan Văn Khải và Thủ tướng Kha-lê-đa Di-a đã thông báo cho nhau về tình hình chính trị, kinh tế của mỗi nước thời gian gần đây; trao đổi ý kiến sâu rộng về việc củng cố và tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam và Băng-la-đét cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm.

Hai vị Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian qua, nhất là từ sau chuyến thăm Băng-la-đét của Chủ tịch nước Trần Đức Lương tháng 3/2004. Hai Thủ tướng cũng cho rằng nhu cầu và tiềm năng hợp tác giữa hai nước là rất lớn, vì vậy hai bên cần tăng cường phối hợp để khai thác tốt hơn các tiềm năng trong thời gian tới. Trên tinh thần đó, hai bên đã trao đổi những biện pháp nhằm triển khai những thoả thuận đã đạt được giữa lãnh đạo cấp cao cũng như giữa các bộ ngành, nhất là trong các lĩnh vực thương mại và đầu tư, nông nghiệp, công nghiệp, khoa học và kỹ thuật, giáo dục, văn hoá, du lịch, thanh niên và thể thao... Hai bên nhất trí phấn đấu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 triệu đô la Mỹ vào năm 2008 và tập trung vào một số ngành cụ thể như dược phẩm, hàng dệt may, đay, da, xi măng, thiết bị nông nghiệp, đồ gỗ gia dụng... Hai bên nhất trí xem xét có chính sách ưu đãi đối với các mặt hàng nhập khẩu của nhau, nhất là về thuế và tạo thuận lợi cho việc thanh toán trực tiếp; nhất trí khởi động và tiến hành họp phiên thứ nhất của Uỷ ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế, văn hoá và khoa học kỹ thuật; khuyến khích, hỗ trợ việc tăng cường việc trao đổi đoàn và tiếp xúc giữa các doanh nghiệp hai nước.

Về đầu tư, Bà Thủ tướng Kha-lê-đa Di-a nhấn mạnh môi trường đầu tư thuận lợi ở Băng-la-đét với các chính sách ưu đãi về thuế, nguồn lao động dồi dào, và mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ở Băng-la-đét, nhất là trên các lĩnh vực chế biến nông sản, chế tạo máy nông cụ... Hai Thủ tướng đều bày tỏ vui mừng và đánh giá cao việc ký Hiệp định Khuyến khích và Bảo hộ Đầu tư trong dịp này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước đầu tư vào nhau.

Phía Băng-la-đét cũng bày tỏ mong muốn hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trên các lĩnh vực nông nghiệp, sản xuất thuốc chữa bệnh, troa đổi các đoàn văn hoá nghệ thuật, thể thao, thông tin. Hai Thủ tướng cũng đã nhất trí thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực giáo dục, đào tạo, du lịch, hàng không ... để góp phần tăng cường sự hiểu biết hơn nữa giữa nhân dân hai nước.

Tại cuộc hội đàm, hai bên đã trao đổi ý kiến về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Hai bên nhất trí tăng cường phối hợp và hợp tác trong khuôn khổ khu vực như Liên Hợp Quốc, ASEAN, Diễn đàn Hợp tác Đối thoại Hợp tác châu Á (ACD), Chương trình Hợp tác Sông Hằng-Mê công, hợp tác giữa hai khu vực Đông Nam Á và Nam Á ... Phía Băng-la-đét cảm ơn Việt Nam bày tỏ ủng hộ Băng-la-đét trở thành đối tác đầy đủ của ASEAN, và tham gia sâu rộng hơn vào các cơ chế hợp tác ở châu Á, trong đó có ARF. Phía Việt Nam bày tỏ cảm ơn Băng-la-đét ủng hộ Việt Nam sớm gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), ứng cử thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ khoá 2008-2009 và ứng cử Chủ tịch Đại Hội Đồng Tổ chức Lương thực Thế giới (FAO).

Hai vị lãnh đạo bày tỏ tin tưởng rằng kết quả tốt đẹp của chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Kha-lê-đa Di-a sẽ góp phần quan trọng đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Băng-la-đét lên một tầm cao mới, hiệu quả và mở rộng hơn, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước, vì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Kha-lê-đa Di-a đã chân thành cảm ơn Thủ tướng Phan Văn Khải, các vị lãnh đạo khác và nhân dân Việt Nam về sự đón tiếp trọng thị, nồng hậu và những tình cảm thắm thiết đã dành cho Thủ tướng và các thành viên trong đoàn Băng-la-đét. Thủ tướng Kha-lê-đa Di-a đã trân trọng mời Thủ tướng Phan Văn Khải thăm chính thức Băng-la-đét. Thủ tướng Phan Văn Khải chân thành cảm ơn và vui vẻ nhận lời. Thời gian chuyến thăm sẽ được thu xếp qua đường ngoại giao.

Sau hội đàm, Thủ tướng Phan Văn Khải và Thủ tướng Kha-lê-đa Di-a đã chứng kiến lễ ký kết "Hiệp định Khuyến khích và Bảo hộ Đầu tư ” giữa Việt Nam và Băng-la-đét. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Dy Niên và Quốc Vụ khanh Nông nghiệp Mi-rơ-da Phác-run I-xlam A-lam-gơ đã thay mặt Chính phủ hai nước ký kết văn kiện quan trọng này./.