Thủ tướng Phan Văn Khải hội kiến với Tổng thống Mông Cổ Natsagiin Bagabandi

Hà Nội (TTXVN 20/1/2005)

Nhân dịp Tổng thống Mông Cổ và Phu nhân thăm chính thức nước ta, chiều 20/1/2005, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Phan Văn Khải đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Mông Cổ Na-xa-ghin Ba-ga-ban-đi.

Thủ tướng Phan Văn Khải nhiệt liệt hoan nghênh Tổng thống Mông Cổ Na-xa-ghin Ba-ga-ban-đi, phu nhân và các vị trong Đoàn thăm chính thức Việt Nam. Thủ tướng nhắc đến những ấn tượng sâu sắc trong chuyến thăm chính thức Mông Cổ vào tháng 5/2004, cũng như những tình cảm nồng ấm mà các nhà lãnh đạo và nhân dân Mông Cổ luôn dành cho nhân dân Việt Nam; tin tưởng qua chuyến thăm Việt Nam lần này của ngài Tổng thống, mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước sẽ phát triển lên tầm cao mới. Thủ tướng cho rằng: Những hiệp định, thỏa thuận đã được ký giữa Việt Nam và Mông Cổ là cơ sở quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của hai bên tăng cường hợp tác. Hai nước cần lựa chọn những lĩnh vực có nhiều tiềm năng, thúc đẩy hợp tác về kinh tế, thương mại tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp vốn có của hai nước. Việt Nam sẵn sàng nhận và tạo điều kiện thuận lợi cho các sinh viên của Mông Cổ sang học tập và nghiên cứu.   

Tổng thống Na-xa-ghin Ba-ga-ban-đi bày tỏ vui mừng về những hiệp định, thỏa thuận đã ký giữa Chính phủ hai nước qua chuyến thăm chính thức Mông Cổ của Thủ tướng Phan Văn Khải tháng 5/2004 đang được triển khai thực hiện; nhấn mạnh: Mông Cổ rất coi trọng quan hệ hợp tác với Việt Nam. Tổng thống cho rằng: Mông Cổ và Việt Nam có nhiều tiềm năng để hợp tác, nhất là các lĩnh vực như xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển thủy điện nhỏ, thêu ren, công nghiệp chế biến thực phẩm, khai thác than...Thời gian tới, hai nước cần tìm các giải pháp để tăng đầu tư và kim ngạch trao đổi thương mại lên mức cao hơn./.

Đỗ Cường