Thủ tướng Phan Văn Khải kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Mông Cổ

Hà Nội (TTXVN 26/5/2004) Sáng 26/5/2004, tại thủ đô U-lan Ba-to của Mông Cổ, Thủ tướng Phan Văn Khải đã nghe báo cáo kết quả hoạt động của đoàn doanh nghiệp đi cùng Thủ tướng thăm hai nước Trung Quốc và Mông Cổ.

Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Hoàng Văn Dũng trân trọng báo cáo với Thủ tướng một số kết quả trong những ngày công tác tại Trung Quốc và Mông Cổ.

Tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Phòng Thương mại Trung Quốc tổ chức Hội thảo doanh nghiệp Việt -Trung với sự tham gia của 130 doanh nghiệp Trung Quốc và 46 doanh nghiệp Việt Nam.

Tại Hội thảo này, các bên đã ký kết 2 Biên bản thoả thuận gồm: Công ty thiết bị phụ tùng Đà Nẵng và Công ty xây dựng công trình giao thông 507 (thuộc Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 5 - Bộ Giao thông vận tải) ký thoả thuận với Nhà máy ô tô Đông Phong và Công ty chế tạo động cơ Đi-ê-den Ngọc Lâm của Trung Quốc về chuyển giao công nghệ lắp ráp xe tải hạng nhẹ dưới 2 tấn và xe tải hạng nặng chuyên dùng với công suất 10.000 xe/năm; Tổng công ty Cơ khí xây dựng (COMA) ký thoả thuận với doanh nghiệp của Trung Quốc về hợp tác chuyển giao công nghệ, chế tạo thiết bị và phụ tùng phục vụ cho việc xây dựng nhà máy xi măng Đồng Bành (Lạng Sơn) với công suất 750 tấn/năm, tổng vốn đầu tư khoảng 64 triệu USD; xây dựng nhà máy thuỷ điện Hương Sơn (Hà Tĩnh) với công suất 42 MW và tổng vốn đầu tư là 54 triệu USD. Đại diện Tổng công ty Than Việt Nam đã gặp gỡ, trao đổi với đối tác về dự án luyện than cốc từ nguồn than Quảng Ninh do doanh nghiệp của bạn trình bày với vốn đầu tư dự kiến là 100 triệu USD (sản xuất 1 triệu tấn than cốc từ than Quảng Ninh và một phần than mỡ). Phía bạn có nhu cầu mua 10.000 tấn mủ cao su la-tếch trị giá khoảng 9 triệu USD và 14.000 tấn mủ cao su khối/năm với giá khoảng 18 triệu USD. Tại 2 tỉnh Vũ Hán và Liêu Ninh có gần 300 doanh nghiệp của bạn đến dự hội thảo doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc. Tại hai địa phương này, nhiều thoả thuận đã được các doanh nghiệp của hai nước ký kết. Trong thời gian ở thăm Mông Cổ, có trên 50 doanh nghiệp của nước chủ nhà đến tham dự hội thảo Doanh nghiệp Việt Nam-Mông Cổ. Một số kết quả đạt được như: Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam đã mở dịch vụ thanh toán "Vina card" để giúp các doanh nghiệp hai nước thanh toán và bảo lãnh cấp tín dụng thực hiện hợp đồng; phía bạn muốn nhập khẩu gạo, đường và xuất khẩu len sang Việt Nam; Tập đoàn bán lẻ hàng hoá của Mông Cổ muốn đặt quan hệ lâu dài và sẽ sang Việt Nam để bàn hợp tác cụ thể.

Phát biểu với các doanh nghiệp, Thủ tướng Phan Văn Khải biểu dương sự năng động, tích cực tìm đối tác của các doanh nghiệp để mở rộng quan hệ hợp tác. Thủ tướng lưu ý các doanh nghiệp rằng Trung Quốc là một thị trường rộng với tiềm năng trao đổi thương mại rất lớn nên cần đẩy mạnh giao lưu hơn nữa để hợp tác làm ăn hiệu quả, thu hút được nhiều doanh nghiệp mạnh của bạn sang đầu tư và tăng lượng hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc. Chính phủ khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đẩy mạnh trao đổi thương mại với các doanh nghiệp của bạn. Đối với thị trường Mông Cổ, Thủ tướng cho rằng Mông Cổ là đất nước có quan hệ hữu nghị rất sâu đậm với Việt Nam. Trong quan hệ kinh tế với nước bạn, mặc dù còn khó khăn về giao thông và cách trở về vị trí địa lý nhưng các doanh nghiệp cần cố gắng vươn tới thị trường này với tinh thần giúp đỡ là chính. Nước bạn Mông Cổ ngoài thế mạnh về những mặt hàng truyền thống như da và lông cừu, còn có 15 triệu ha rừng và các doanh nghiệp cần nghiên cứu đầu tư xây dựng các cơ sở chế biến gỗ xuất khẩu, đồng thời giúp bạn phát triển thủy điện vừa và nhỏ...

* Trong buổi sáng cùng ngày, Thủ tướng Phan Văn Khải đã tiếp thân mật Chủ  tịch Liên hiệp hoà bình và hữu nghị Mông Cổ T. Ba-cha-gan, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Mông Cổ -Việt Nam, Trung tướng G. Gia-mi-an; Chủ tịch Hội hữu nghị Mông Cổ - Việt Nam S.Đát-xê-ven.

Thủ tướng Nam-ba-rưn En-khơ-bai-ắc đã cùng Thủ tướng Phan Văn Khải đi thăm khu "Chin-gít Khu-rê" và xem hội "Be-xrét" với các môn đua ngựa, bắn cung và đấu vật, là những môn thể thao truyền thống và nổi tiếng thế giới của đất nước Mông Cổ.

* Chiều 26/5, Thủ tướng Phan Văn Khải và Đoàn đại biểu Chính phủ nước ta đã rời Thủ đô U-lan Ba-to, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức nước Mông Cổ.

Ra sân bay tiễn Thủ tướng Phan Văn Khải có Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lúp-xan-ghi-in E-rơ-đen-chu-lung và nhiều quan chức cao cấp của Nhà nước Mông Cổ. Chiều cùng ngày, Thủ tướng Phan Văn Khải và Đoàn đại biểu Chính phủ nước ta đã về đến Thủ đô Hà Nội./.