Thủ tướng Phan Văn Khải kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hữu nghị chính thức Luxembourg

Hà Nội (TTXVN 26/9/2002)

* Trong chuyến thăm chính thức Lúc-xăm-bua, sáng 25/9/2002, Thủ tướng Phan Văn Khải đã đến chào Đại Công tước Lúc-xăm-bua Ăng-ri.

Thủ tướng Phan Văn Khải bầy tỏ vui mừng và vinh dự được tiếp kiến Đại Công tước Ăng-ri trong chuyến thăm đất nước Lúc-xăm-bua thanh bình và mến khách; đánh gía cao những thành tựu kinh tế, xã  hội, khoa học, công nghệ cũng như những đóng góp của Lúc-xăm-bua cho hòa bình hữu nghị và hợp tác giữa các dân tộc. Thủ tướng cảm ơn Đại Công tước đã dành mối quan tâm và tình cảm đặc biệt đối với Việt Nam. Thủ tướng bầy tỏ hài lòng về sự phát triển tốt đẹp giữa quan hệ hữu nghị giữa hai nước, kể từ chuyến thăm của Đại Công tước năm 1995 và của Thủ tướng Clốt Giăng-cơ tháng 10/2000; cảm ơn Chính phủ Lúc-xăm-bua đã dành ưu tiên cho Việt Nam về viện trợ phát triển, hỗ trợ công cuộc đổi mới của Việt Nam, giúp Việt Nam thực hiện nhiều dự  án về chăm sóc sức khỏe, xóa đói giảm nghèo, phát triển nông thôn. Thủ tướng nhấn mạnh Lúc-xăm-bua là nước công nghiệp hàng đầu thế giới, phát triển mạnh về luyện thép, vận tải hàng không, dịch vụ ngân  hàng, tài chính. Thủ tướng mong muốn Lúc-xăm-bua tiếp tục hỗ trợ công  cuộc đổi mới, mở rộng quan hệ thương mại, đầu tư tại thị trường Việt Nam.

Thủ tướng đã chuyển lời của Chủ tịch nước Trần Đức Lương mời Đại Công tước thăm hữu nghị chính thức Việt Nam; gửi lời chúc sức khỏe tới Đại Công tước Gin và Hoàng gia.

Đại công tước Ăng-ri bầy tỏ vui mừng được đón tiếp Thủ tướng Phan Văn Khải và đoàn Chính phủ Việt Nam thăm hữu nghị chính thức Lúc-xăm-bua. Đại Công tước nhắc lại những kỷ niệm đẹp trong chuyến thăm Việt Nam năm 1995; bày tỏ sự khâm phục tinh thần quả cảm,  sự hy sinh to lớn của nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc và tin tưởng rằng Chính phủ và nhân dân Việt Nam chắc chắn sẽ thành công trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng đất nước. Đại Công tước hoàn toàn ủng hộ chính sách của Chính phủ Lúc-xăm-bua, tiếp tục viện trợ ODA cho Việt Nam, giúp Việt Nam phát triển kinh tế, khoa  học công nghệ. Đại Công tước chúc mừng việc Việt Nam rất năng động trong phát triển kinh tế và ngày càng khẳng định vai trò quan trọng ở châu á cũng như việc Việt Nam đã đăng cai hội nghị ASEM 5 năm 2004  tại Hà Nội.

Đại Công tước đã nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đức Lương thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

* Cùng ngày, Thủ tướng Phan Văn Khải đã hội kiến với Quyền Chủ tịch Quốc hội Bét-ten-đốp. Thủ tướng thông báo tình hình  kinh tế-xã hội của Việt Nam; đặc biệt việc Quốc hội Việt Nam vừa tổ chức thành công kỳ họp AIPO lần thứ 23. Thủ tướng cảm ơn các nhà lãnh  đạo Lúc-xăm-bua đã dành cho Việt Nam sự quan tâm, thiện cảm và sự ủng hộ quí báu, mong muốn Lúc-xăm-bua tăng cường đầu tư, chuyển giao công  nghệ trong các lĩnh vực có thế mạnh cho Việt Nam.

Thủ tướng đã chuyển lời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An mời Ngài Quyền Chủ tịch và Đoàn đại biểu ủy ban đối ngoại của Quốc hội Lúc-xăm-bua thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp.

Quyền Chủ tịch Quốc hội Bét-ten-đốp khẳng định hoàn toàn ủng hộ chính sách viện trợ phát triển của Chính phủ Lúc-xăm-bua cho Việt nam; chúc mừng Việt Nam đã thực hiện tốt công cuộc đổi mới, cải thiện nhanh chóng đời sống nhân dân. Ngài Quyền Chủ tịch tin tưởng rằng Việt Nam chắc chắn sẽ thành công trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

* Trước đó, Thủ tướng Phan Văn Khải và Thủ tướng Giăng Clốt Giăng-cơ đã có cuộc gặp các doanh nghiệp hai nước và các tổ chức kinh tế Lúc-xăm-bua.

Phát biểu tại cuộc gặp, Thủ tướng Phan Văn Khải chúc mừng các doanh nghiệp Lúc-xăm-bua, đánh giá cao hoạt động của các doanh nghiệp Lúc-xăm-bua trong các lĩnh vực: viễn thông, ngân hàng, tài chính, luyện thép...coi cuộc gặp gỡ này là cơ hội tốt để doanh nghiệp hai nước tìm hiểu thị trường, lĩnh vực đầu tư; Thủ tướng đã thông báo tình hình kinh tế, xã hội của Việt Nam và kêu gọi các doanh nghiệp Lúc-xăm-bua đầu tư vào thị trường Việt Nam. Thủ tướng cho biết Việt Nam hiện có hệ thống ngân hàng, tài chính minh bạch, thủ tục hành chính, chính sách đầu tư thông thoáng và hấp dẫn.

*  Thủ tướng Phan Văn Khải và các thành viên trong đoàn đã  thăm Hãng Vệ tinh châu Âu.

* Chiều 25/9/2002, Thủ tướng Phan Văn Khải và các thành viên trong đoàn rời Lúc-xăm-bua đi thăm hữu nghị Vương quốc Bỉ, ủy ban châu Âu (EC) theo lời mời của Thủ tướng Ghi Véc-hốp-xtát và Chủ tịch EC Rô-ma-nô Prô-đi.

Thủ tướng Giăng Clốt Giăng-cơ và nhiều quan chức Lúc-xăm-bua đã ra sân bay tiễn Thủ tướng Phan Văn Khải và các thành viên trong đoàn./.