Thủ tướng Phan Văn Khải thăm hữu nghị chính thức Đại Công quốc Luxembourg

Hà Nội (TTXVN 25/9/2002) Sau khi kết thúc hội nghị ASEM 4, chiều 24/9/2002, Thủ tướng Phan Văn Khải và đoàn đại biểu Chính phủ nước ta đã tới thủ đô Luxembourg (Lúc-xăm-bua), bắt đầu chuyến thăm hữu nghị chính thức Đại Công quốc Lúc-xăm-bua theo lời mời của Thủ tướng Giăng Clốt Giăng-cơ.

Lễ đón chính thức Thủ tướng Phan Văn Khải đã được tổ chức  trọng thể tại quảng trường Cla-phông-ten theo nghi lễ cao nhất dành cho người đứng đầu Chính phủ. Nhân dân Thủ đô Lúc-xăm-bua đứng xung quanh quảng trường Cla-phông-ten chào mừng Thủ tướng Phan Văn Khải và các thành viên trong Đoàn thăm hữu nghị chính thức Lúc-xăm-bua.

Thủ tướng Lúc-xăm-bua Giăng Clốt Giăng-cơ đã hội đàm với Thủ tướng Phan Văn Khải. Thủ tướng Lúc-xăm-bua bầy tỏ vui mừng được đón tiếp Thủ tướng Phan Văn Khải- người đứng đầu Chính phủ Việt Nam ngay tại đất nước Lúc-xăm-bua giầu lòng mến khách. Thủ tướng đánh giá cao sự nghiệp truyền thống cách mạng kiên cường và những thành tựu đổi mới mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong những năm gần đây; coi trọng vai trò của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới; khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Thủ tướng nhắc lại những tình cảm sâu đậm của chính phủ, nhân dân Việt Nam dành cho ông trong dịp thăm Việt Nam vào tháng 10/2000 và tỏ ý tin tưởng rằng sau chuyến thăm này của Thủ tướng Phan Văn  Khải, hai nước sẽ tăng cường hợp tác đầu tư, thương mại vì lợi ích chung.

Thủ tướng Phan Văn khải cảm ơn lòng mến khách và những tình cảm nồng hậu của Thủ tướng và nhân dân Lúc-xăm-bua dành cho đoàn Việt Nam; bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới Chính phủ và nhân dân Lúc-xăm-bua về sự ủng hộ và giúp đỡ quí báu đối với nhân dân Việt Nam  trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng sau hòa  bình. Thủ tướng nhấn mạnh sự giúp đỡ trong thời gian qua của Chính phủ Lúc-xăm-bua cho ngành y tế, hỗ trợ công tác xóa đói giảm nghèo,  phát triển nông thôn đã góp phần chăm sóc tốt sức khỏe cho bà mẹ trẻ em, cải thiện đời sống nhân dân. Thủ tướng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự giúp đỡ và ủng hộ của Chính phủ và nhân dân Lúc-xăm-bua  cho các lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, ngân hàng, tài chính và bảo hiểm xã hội.

Ngay sau hội đàm, Thủ tướng Phan Văn Khải và Thủ tướng Giăng Clốt Giăng-cơ đã chứng kiến lễ ký Hiệp định khung về hợp tác do Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Tổng thư ký Bộ Ngọai giao Lúc-xăm-bua ký.

Tiếp đó, hai Thủ tướng đã họp báo. Thủ tướng Phan Văn Khải và Thủ tướng Giăng Clốt Giăng-cơ đã thông báo với đông đảo các nhà báo Việt Nam và Lúc-xăm-bua kết quả hội đàm giữa hai đoàn.

Thủ tướng Lúc-xăm-bua cho biết tháng 10/2000, Thủ tướng đã có dịp đến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam và bày tỏ hy vọng sẽ trở lại Việt Nam dự hội nghị ASEM 5. Chuyến thăm Việt Nam vừa qua và những tình cảm sâu đậm mà nhân dân Việt Nam dành cho Thủ tướng là tài sản vô giá cho quan hệ Lúc-xăm-bua - Việt Nam; tin tưởng rằng chuyến thăm của thủ tướng Phan Văn Khải lần này sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước hướng vào kinh tế và mở rộng hơn nữa sang các lĩnh vực khác. Thủ tướng nhấn mạnh Lúc-xăm-bua coi Việt Nam là đối tác quan trọng ở châu á. Từ khi  hai nước có quan hệ, Lúc-xăm-bua đã viện trợ cho Việt Nam trên 30 triệu ơ-rô. Từ 2002 đến 2005, Lúc-xăm-bua sẽ viện trợ cho Việt Nam 35 triệu ơ-rô. Ngay sau khi biết tin Việt Nam vừa bị lũ lụt nặng, Chính phủ Lúc-xăm-bua đã quyết định viện trợ khẩn cấp 250.000 ơ-rô cho đồng bào bị thiệt hại. Hai Thủ tướng đã đồng ý để hai hãng hàng không Lúc-xăm-bua và Việt Nam ký Hiệp định về đường bay từ Lúc-xăm-bua đi thành phố Hồ Chí Minh. Vào tháng 10 tới, khi Bộ trưởng Văn hóa Lúc-xăm-bua thăm Việt Nam, Lúc-Xăm-Bua sẽ tổ chức Tuần lễ văn hóa Việt Nam - Lúc-xăm-bua.

Thủ tướng Phan Văn Khải cảm ơn Thủ tướng Giăng Clốt Giăng-cơ đã tạo cơ hội cho đoàn Việt Nam thăm đất nước Lúc-xăm-bua thanh bình,  thịnh vượng và mến khách; bày tỏ lòng biết ơn nhân dân và Thủ tướng  Giăng Clốt Giăng-cơ đã từng biểu tình chống Mỹ ủng hộ Việt Nam và hiện nay tiếp tục giúp đỡ Việt Nam xây dựng đất nước. Thủ tướng tin  tưởng rằng trong chuyến thăm này, đoàn Việt Nam sẽ học được nhiều  kinh nghiệm quí mà Lúc-xăm-bua có thế mạnh như: tài chính ngân hàng-  một lĩnh vực Lúc-xăm-bua đã rất thành công.

Hai Thủ tướng đã trả lời nhiều câu hỏi của các nhà báo xung  quanh mối quan hệ Việt Nam - Lúc-xăm-bua và vị trí của Lúc-xăm-bua đối với sự hợp tác và phát triển của Việt Nam...

* Tối cùng ngày, Thủ tướng Lúc-xăm-bua Giăng Clốt Giăng-cơ đã chiêu đãi trọng thể Thủ tướng Phan Văn Khải và các vị khách Việt Nam tại lâu đài Xen-ninh-ghen./.